Dân xây nhà trên hành lang đường bộ ở Phú Yên: Tỉnh đã chỉ đạo xử lý nhưng Thị xã...vẫn chờ chỉ đạo?

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết: “Phú Yên: Dân xây nhà trên hành lang đường bộ vào buổi tối nên chính quyền phường “bó tay”?” (đăng ngày 6/11), UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn chỉ đạo UBND thị xã Đông Hòa kiểm tra, xác minh, xử lý các trường hợp xây dựng nhà trái phép theo phản ánh của báo chí. Thế nhưng, đến nay Phó Chủ tịch UBND thị xã lại bảo rằng đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh. 

Giữa tháng 11/2020, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND thị xã Đông Hòa khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung bài báo trên Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc xây nhà trái phép, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng nhà trái phép (nếu có) theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trong tháng 11/2020.

Để tìm hiểu hướng giải quyết dãy nhà này, chúng tôi đã liên hệ ông Nguyễn Văn Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa thì được biết, UBND thị xã vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh về các phương án giải quyết dãy nhà trên.

Khi được hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra vấn đề trên, ông Tĩnh cho biết: “Các chủ nhân của dãy nhà lợi dụng thời điểm cả nước thực hiện biện pháp cách ly xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để xây dựng nhà ở kiên cố trái phép. Khi được người dân phản ảnh, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã lập nhiều biên bản, thủ tục hành chính xử lý, ngăn chặn, chứ không “làm ngơ”.

Thời gian gần đây, UBND thị xã đã xem xét xử lý vụ việc nhưng do chưa có văn bản của UBND tỉnh hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật, nên chưa thể buộc các vi phạm khôi phục lại hiện trạng ban đầu”.

 Hơn nửa năm nay, dãy nhà xây trên hành lang đường bộ (ven quốc lộ 29 (thuộc khu phố Phước Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc,  thị xã Đông Hòa) vẫn đang được cho thuê và kinh doanh.

Theo phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc này, cuối tháng 3/2020, UBND phường Hòa Hiệp Bắc phát hiện các ông, bà: Nguyễn Trung Vận (SN 1982), Lê Văn Được (SN 1966), Nguyễn Thị Liễu (SN 1987), Trần Thị Rung (SN 1967, cùng ngụ khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc) ngang nhiên xây dựng 4 căn nhà trái phép trên tổng diện tích 235,55m2 đất ven quốc lộ 29 (thuộc khu phố Phước Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc).

Trong đó, có 103,5m2 tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp và 132,5m2 đất chiếm dụng đường bộ. Những căn nhà này được xây dựng với quy mô kiên cố, kết cấu bê tông, cốt thép, đổ 2 sàn bê tông với tổng diện tích mỗi sàn 369,5m2. Trong đó, nhà rộng nhất có diện tích mỗi sàn bê tông 124m2, nhà nhỏ nhất 73m2.

Khi nắm bắt vụ việc xây nhà trái phép, ngày 27, 30/3 và 3/4, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và giao thông đường bộ, sau đó lần lượt ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 4 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, các ông, bà: Vận, Được, Liễu, Rung không chấp hành mà tiếp tục thi công xây dựng trái phép.

Trong tháng 5 và 7/2020, UBND phường Hòa Hiệp Bắc tiếp tục ban hành thông báo cho 4 đối tượng chấm dứt hành vi vi phạm, chấp hành các quyết định về xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Đồng thời, mời các đối tượng vi phạm và đại diện nhóm thợ xây dựng đang thi công công trình đến phường để giải thích rõ hành vi vi phạm pháp luật, vận động chấp hành pháp luật. Thế nhưng, các ông, bà: Vận, Được, Liễu, Rung vẫn cố tình xây dựng hoàn thiện 4 căn nhà kiên cố. Song song với đó, dãy nhà này đã cho thuê và kinh doanh từ đó đến nay.

Về việc này, chúng tôi liên hệ với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế thì nhận được câu trả lời: “Đang chờ kiểm tra lại vụ việc, sẽ thông tin lại sau”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hiện, nhiều người dân ở thị xã Đông Hòa đang rất bức xúc trước vụ việc. Ông Dương Bình Lâm (ngụ phường Hòa Hiệp Bắc) bức xúc: “Sự việc đã diễn ra hơn nửa năm nay nhưng chính quyền địa phương không thẳng tay giải quyết gây ra nhiều bất ổn trong xã hội. Những hộ dân này xây dựng trên hành lang đường bộ được thì các hộ khác cũng xây được. Chủ yếu là chính quyền có cương quyết giải quyết hay không?”.

“Sai thì phải cưỡng chế, trả lại hiện trạng như ban đầu, chứ không để như vậy rồi im lặng cho qua chuyện được. Chúng tôi mong muốn chính quyền sớm giải quyết dãy nhà này vì đang gây dư luận rất xấu cho người dân địa phương”, bà Lê Thị Chung (ngụ Hòa Hiệp Bắc) nói.

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện
(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.
Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬