Đà Nẵng lọt danh sách thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(PLVN) - Đà Nẵng được Tổ chức Chiến lược Eden xếp hạng top 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo” và 1 trong 5 thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Đà Nẵng lọt danh sách thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Đà Nẵng là Thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chiều 2/4, Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Tổ chức Chiến lược Eden đã công bố danh sách xếp hạng 50 chính quyền thành phố thông minh trên toàn thế giới. Trong đó, Đà Nẵng là một trong 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo”. Đồng thời cũng là một trong 5 thành phố tiêu biểu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Eden công bố xếp hạng Chính quyền Thành phố thông minh toàn cầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong Ấn phẩm công bố 2020/2021.

Bảng xếp hạng Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh yêu cầu một phương pháp luận chặt chẽ, toàn diện để đảm bảo rằng nhiều thành phố thông minh tiềm năng toàn thế giới được xem xét và đánh giá.

Nghiên cứu của Tổ chức Eden tập trung đặc biệt vào vai trò của chính quyền thành phố như động lực chính cho sự phát triển thành phố thông minh dựa trên 10 chỉ tiêu đánh giá bao gồm Tầm nhìn, Lãnh đạo, Ngân sách, Chính sách thu hút đầu tư, Chương trình hỗ trợ, Nhân lực, Người dân làm trung tâm, Chính sách thông minh và Tính hiệu quả.

Từ năm 2018, Tổ chức Eden đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát các chính quyền thành phố thông minh trên thế giới để đánh giá cách chính quyền thành phố giải quyết các thách thức của đô thị thông qua sử dụng công nghệ. 

Để thiết lập danh sách xếp hạng, đầu tiên Eden phát động thư mời và triển khai khảo sát trực tuyến các thành phố trong danh sách 235 thành phố, cung cấp các tài liệu, tin, bài, ấn phẩm,... cho Tổ chức Eden. Dựa trên các thông tin, tài liệu được cung cấp và bộ tiêu chí đánh giá (10 tiêu chí đánh giá bao gồm Tầm nhìn, Lãnh đạo, Ngân sách, Chính sách thu hút đầu tư, Chương trình hỗ trợ, Nhân lực, Người dân làm trung tâm, Chính sách thông minh và Tính hiệu quả), Các thành phố được cho điểm theo thang điểm từ 1 đến 4 (thể hiện từ mức độ thấp đến cao) đối với mỗi tiêu chí.

Với mỗi tiêu chí, mức độ “cao” sẽ cho thấy nỗ lực tốt nhất liên quan đến sự cam kết, nhất quán, sự độc đáo và sáng tạo trong các sáng kiến, chương trình. Ngược lại, mức độ “thấp” phản ánh rằng các thành phố chưa chuẩn bị hoặc chưa đưa ra bất kỳ chương trình, chính sách hoặc sáng kiến nào có liên quan. Việc triển khai lẻ tẻ hoặc từng phần các sáng kiến thành phố thông minh ghi điểm hạng “trung bình” là hai hoặc ba, tùy thuộc vào mức độ triển khai.

Đặc biệt, năm 2020 diễn ra đại dịch Covid-19 toàn cầu đã đặt các thành phố thông minh vào thử thách khó khăn nhất. Do đó năm 2020, công tác nghiên cứu, đánh giá, xếp hạng đã bổ sung thêm các tiêu chí liên quan đến việc quản lý đại dịch Covid-19 của từng thành phố qua đánh giá khả năng phục hồi, khả năng thích ứng, tầm nhìn, tính chủ động hỗ trợ người dân bên cạnh các thách thức khác như biến đổi khí hậu, bất ổn chính trị,...

Dựa trên nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá sâu rộng về 235 thành phố trên toàn cầu, Tổ chức Eden đã công bố Ấn phẩm Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh hàng đầu năm 2020 - 2021. Đứng đầu Top 50 chính quyền Thành phố thông minh là Singapore, Seoul, London, Barcelona, Helsinki…

Đà Nẵng nằm trong Top 30 chính quyền Thành phố thông minh khu vực và nằm trong Top 5 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng 4 thành phố khác cùng khu vực là  Banyuwangi, Semarang, Penang, Khon Kaen.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.
Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376