Đà Nẵng lọt danh sách thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(PLVN) - Đà Nẵng được Tổ chức Chiến lược Eden xếp hạng top 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo” và 1 trong 5 thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Đà Nẵng lọt danh sách thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Đà Nẵng là Thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chiều 2/4, Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Tổ chức Chiến lược Eden đã công bố danh sách xếp hạng 50 chính quyền thành phố thông minh trên toàn thế giới. Trong đó, Đà Nẵng là một trong 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo”. Đồng thời cũng là một trong 5 thành phố tiêu biểu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Eden công bố xếp hạng Chính quyền Thành phố thông minh toàn cầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong Ấn phẩm công bố 2020/2021.

Bảng xếp hạng Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh yêu cầu một phương pháp luận chặt chẽ, toàn diện để đảm bảo rằng nhiều thành phố thông minh tiềm năng toàn thế giới được xem xét và đánh giá.

Nghiên cứu của Tổ chức Eden tập trung đặc biệt vào vai trò của chính quyền thành phố như động lực chính cho sự phát triển thành phố thông minh dựa trên 10 chỉ tiêu đánh giá bao gồm Tầm nhìn, Lãnh đạo, Ngân sách, Chính sách thu hút đầu tư, Chương trình hỗ trợ, Nhân lực, Người dân làm trung tâm, Chính sách thông minh và Tính hiệu quả.

Từ năm 2018, Tổ chức Eden đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát các chính quyền thành phố thông minh trên thế giới để đánh giá cách chính quyền thành phố giải quyết các thách thức của đô thị thông qua sử dụng công nghệ. 

Để thiết lập danh sách xếp hạng, đầu tiên Eden phát động thư mời và triển khai khảo sát trực tuyến các thành phố trong danh sách 235 thành phố, cung cấp các tài liệu, tin, bài, ấn phẩm,... cho Tổ chức Eden. Dựa trên các thông tin, tài liệu được cung cấp và bộ tiêu chí đánh giá (10 tiêu chí đánh giá bao gồm Tầm nhìn, Lãnh đạo, Ngân sách, Chính sách thu hút đầu tư, Chương trình hỗ trợ, Nhân lực, Người dân làm trung tâm, Chính sách thông minh và Tính hiệu quả), Các thành phố được cho điểm theo thang điểm từ 1 đến 4 (thể hiện từ mức độ thấp đến cao) đối với mỗi tiêu chí.

Với mỗi tiêu chí, mức độ “cao” sẽ cho thấy nỗ lực tốt nhất liên quan đến sự cam kết, nhất quán, sự độc đáo và sáng tạo trong các sáng kiến, chương trình. Ngược lại, mức độ “thấp” phản ánh rằng các thành phố chưa chuẩn bị hoặc chưa đưa ra bất kỳ chương trình, chính sách hoặc sáng kiến nào có liên quan. Việc triển khai lẻ tẻ hoặc từng phần các sáng kiến thành phố thông minh ghi điểm hạng “trung bình” là hai hoặc ba, tùy thuộc vào mức độ triển khai.

Đặc biệt, năm 2020 diễn ra đại dịch Covid-19 toàn cầu đã đặt các thành phố thông minh vào thử thách khó khăn nhất. Do đó năm 2020, công tác nghiên cứu, đánh giá, xếp hạng đã bổ sung thêm các tiêu chí liên quan đến việc quản lý đại dịch Covid-19 của từng thành phố qua đánh giá khả năng phục hồi, khả năng thích ứng, tầm nhìn, tính chủ động hỗ trợ người dân bên cạnh các thách thức khác như biến đổi khí hậu, bất ổn chính trị,...

Dựa trên nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá sâu rộng về 235 thành phố trên toàn cầu, Tổ chức Eden đã công bố Ấn phẩm Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh hàng đầu năm 2020 - 2021. Đứng đầu Top 50 chính quyền Thành phố thông minh là Singapore, Seoul, London, Barcelona, Helsinki…

Đà Nẵng nằm trong Top 30 chính quyền Thành phố thông minh khu vực và nằm trong Top 5 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng 4 thành phố khác cùng khu vực là  Banyuwangi, Semarang, Penang, Khon Kaen.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376