Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Ba trụ sở tiền tỷ không có lối vào

(PLO) - Ba trụ sở cơ quan Nhà nước được đầu tư lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng lại không có lối vào làm việc. Việc qui hoạch, thu hồi đất xây dựng không đồng bộ khiến 2 trong 3 cơ quan đã xây dựng xong, bỏ không từ nhiều năm qua và đang có dấu hiệu xuống cấp.
Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Ba trụ sở tiền tỷ không có lối vào Trụ sở Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thống kê đã xây dựng xong từ lâu nhưng không có lối ra.

Trong khi đó, việc thu hồi giải tỏa để tạo “mặt tiền” cho các cơ quan nói trên, đang bị người dân khiếu nại gay gắt. Vì theo họ, qui trình thủ tục thu hồi đất của người dân chưa tuân theo luật định. Chính vì vậy, người dân đã khởi kiện UBND thị xã ra toà. 

Trụ sở tiền tỷ không lối vào 

Tuyến đường Nam Sông Hậu qua huyện Vĩnh Châu (nay là thị xã) đã hoàn thành từ năm 2007, một số tuyến đường bộ của Vĩnh Châu được mở ra nhằm tạo bộ mặt đô thị cho Vĩnh Châu, trong đó có đường 30-4. Sau khi tuyến đường Nam Sông Hậu và 30-4 hoàn thành, tạo ra quỹ đất công lớn và nhiều công trình trụ sở nhà nước được xây dựng, trong đó có dự án xây dựng mới trụ sở Chi cục Thống kê (CCTK), Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Chi cục Thuế (CCT) của TX Vĩnh Châu... Các trụ sở này được xây dựng trên đất công, theo Quyết định (QĐ) thỏa thuận giao đất số 368, ngày 21/12/2010, UBND tỉnh Sóc Trăng. 

Ngày 28/10/2010, trụ sở KBNN có quyết định phê duyệt và xây dựng trên diện tích đất 2.233 m2 (xây nhà làm việc cao 2 tầng, nhà phụ trợ và các công trình khác), với tổng kinh phí trên 14,2 tỉ đồng; trụ sở CCTK được phê duyện từ ngày 30/10/2010, xây dựng trên diện tích 141 m2, với tòa nhà thiết kế cao 2 tầng, tổng kinh phí đầu tư là 3,07 tỉ đồng; trụ sở CCT TX Vĩnh Châu được phê duyệt đầu tư xây dựng ngày 17/10/2011, trên diện tích 2.234m2, với thiết kế tòa nhà 1 trệt, 3 tầng, tổng kinh phí đầu tư gần 30 tỉ đồng. Theo đó, trụ sở CCTK và KBNN đã xây dựng và hoàn thành từ năm 2013-2014, riêng trụ sở CCT đến nay đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Theo thiết kế, trụ sở 3 cơ quan nói trên quay mặt ra đường 30-4. Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, toàn bộ mặt tiền của 3 cơ quan này là cây cối mọc um tùm cao hút mái nhà, đất còn mương trũng... hoàn toàn không có lối vào. Theo người dân địa phương cho biết, trụ sở CCTK và KBNN đã xây dựng hoàn thiện xong từ hai năm qua nhưng do không có lối vào nên 2 cơ quan này không thể hoạt động, đóng cửa và phải thuê người trông giữ. Theo quan sát của chúng tôi, 2 trụ sở cơ quan nói trên đã bị xuống cấp, tường bong tróc, nền có dấu hiệu sụp lún... Riêng công trình trụ sở CCCT, do chưa có đường vào nên nhà thầu xây dựng cầm chừng để chờ giải tỏa lối vào. 

Như vậy, những trụ sở cơ quan được đầu tư kinh phí hàng chục tỉ đồng, khi xây xong lại không có lối vào, không làm việc được và đang bỏ hoang, xuống cấp, có phải lãng phí?

UBND thị xã sắp hầu toà   

Qua xác minh, được biết, phần đất nằm trước mặt của 3 trụ sở cơ quan nói trên (giáp với đường 30-4) là của gia đình ông Phan Văn Quyền (khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu). Gia đình ông Quyền, có 2.140m2 đất (thửa số 563), được cấp GCNQSDĐ ngày 11/4/2000. Trên phần đất này, do ảnh hưởng dự án thu hồi đất mở đường 30-4 nên diện tích còn lại của hộ ông Quyền là 1.434,3m2 đất (có bề ngang là 14 đến 17m x chiều dài 68m), đang án ngự mặt tiền trụ sở 3 cơ quan nói trên.

Sau khi thu hồi một phần diện tích đất để làm đường 30-4, cuối năm 2009, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Châu tiếp tục ra QĐ thu hồi phần đất còn lại (434,4m2) nhằm mục đích “dự kiến” xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước. Hộ gia đình ông Quyền khiếu nại việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của chính quyền nên sau đó UBND huyện Vĩnh Châu phải ra các QĐ thu hồi và hủy QĐ thu hồi đất, QĐ bồi thường, QĐ tái định cư... 

Năm 2010, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định thuận chủ trương giao đất công để xây dựng trụ sở 3 cơ quan CCT, CCTK, KBNN của Vĩnh Châu thì trụ sở các cơ quan này tiến hành xây dựng theo thiết kế là quay mặt ra đường 30-4 nhưng không đả động đến phần đất của gia đình ông Quyền. Vì vậy, trụ sở xây xong nhưng không có đường vào. Điều này cho thấy, công tác quản lí, quy hoạch và sử dụng đất của địa phương thiếu đồng bộ, bộc lộ yếu kém.

Trước thế bức bách không có lối ra của 3 trụ sở cơ quan Nhà nước, ngày 27/9/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành QĐ 176, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) của TX Vĩnh Châu. Tiếp đó, ngày 18/12/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng có Công văn 1721, thống nhất đề xuất của Sở TN&MT, điều chỉnh quyết định giao đất cho KBNN, CCTK và CCT của TX Vĩnh Châu.

Theo đó, thống nhất thu hồi 1.217m2 đất của hộ gia đình, cá nhân ở khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu để giao cho 3 cơ quan nói trên xây dựng trụ sở nhưng thực tế chỉ có là thu hồi đất của hộ ông Phan Văn Quyền. Vì vậy, chủ trương chống chế, tìm “lối ra” cho 3 cơ quan nói trên, mà lẽ ra phải được làm ngay từ đầu khi dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lí. 

Vị trí đất bị thu hồi lẽ ra có bản vẽ qui hoạch cho dân biết thì được cắm biển giới thiệu bãi tắm biển

Cũng trong ngày 18/12/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng lại có QĐ 1298, Ủy quyền cho UBND TX Vĩnh Châu thông báo thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân ở khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu để xây dựng trụ sở làm việc của 3 cơ quan nói trên. Ngày 9/1/2014, UBND TX Vĩnh Châu có thông báo số 04, thông báo thực hiện thu hồi 1.258,5m2 đất, tại khóm 1, phường 1 nhưng không thông báo cụ thể đối tượng bị thu hồi. Ngày 27/6/2014, UBND TX Vĩnh Châu ra QĐ 138 thu hồi 1.434,3m2 và quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho hộ ông Quyền. Như vậy, diện tích thu hồi vượt với chủ trương của UBND tỉnh và thông báo trước đó của UBND TX Vĩnh Châu.   

Trước hàng loạt khuất tất, gia đình ông Quyền đã đâm đơn khởi kiện hành chính QĐ 138 về việc thu hồi đất cũng như QĐ bồi thường của UBND TX Vĩnh Châu. Bởi, quá trình thực hiện thu hồi chưa đúng qui định tại các Điều 29,30,31 của Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ. Việc khởi kiện hành chính của gia đình ông Quyền đã được Tòa thụ lí chờ xét xử. 

Quy hoạch chắp vá thiếu đồng bộ?!

Ông Phan Kỳ Nam (con trai ông Quyền), bức xúc: “Khi 3 trụ sở cơ quan xây xong nhưng do thiếu lối ra nên chính quyền mới qui hoạch đất chống chế chứ không phải qui hoạch ngay từ đầu. Và, bản vẽ qui hoạch đất cũng không được công khai tại vị trí thu hồi đất. Gia đình tôi là hộ duy nhất bị thu hồi đất nhưng không hay biết. Khi chính quyền ra quyết định thu hồi đất rồi họ mới mời cha tôi đến Phòng TN-MT để trao quyết định thu hồi. 

Trần Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬