Chúng ta cần ủng hộ việc làm của ông Hải!

(PLO) - Mới đây, trên một tờ báo điện tử có bài viết: “Ông Hải nói gì về clip giành giật xe hàng rong với cụ ông 80 tuổi” khiến dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. 
Chúng ta cần ủng hộ việc làm của ông Hải!

Thực tế, cuộc chiến giành lại vỉa hè đã trải qua hàng năm nay; tiếc  rằng, mặc dù có rất nhiều người “tử vì đạo” như ông Hải, nhưng kết quả thực sự chưa được như mong muốn. Điều đó phản ánh một thực trạng đáng buồn là còn một số người không sòng phẳng trong suy nghĩ và hành xử, xem thường kỷ cương, pháp luật và đạo lý, không lấy pháp luật, lấy lẽ phải làm chuẩn mực hành xử mà hành xử theo “liệu pháp cùn”.

Buồn hơn nữa, một số người nào đó cũng hùa vào với lối suy nghĩ lòng vòng, hữu khuynh hoặc cao đạo rởm rồi đưa ra những ý kiến trái chiều vô trách nhiệm như: lực lượng dẹp vỉa hè đã hành động quá phản cảm.!

Dù sao, cuộc chiến này vẫn cần phải được tiếp tục tiến hành rốt ráo và triệt để hơn nữa bởi vì đây là cuộc chiến chống thói quen nhập nhèm, tà tem, xà xẻo của công, cái mà  lâu nay, do quản lý nhà nước lỏng lẻo, giáo dục ý thức tôn trọng của công cho cán bộ và nhân dân yếu, xây dựng nếp sống chân chính, sòng phẳng, lành mạnh cho moị người chưa tốt... gây ra mà ngày nay hơn lúc nào hết, chúng ta cần kiên quyết khắc phục. Hơn nữa cần đòi lại vỉa hè để người dân đi lại thuận tiện, an toàn. Bên cạnh đó, cần chỉnh trang lại bộ mặt đô thị góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta và làm đẹp hình ảnh của chúng ta trong con mắt bạn bè quốc tế.

Trở lại với bài báo nêu trên có thể thấy rằng do áp lực chưa đủ mạnh nên, tuy biết vỉa hè là của Nhà nước, không phải của nhà mình nhưng gia đình cụ T  vẫn để cho lòng tham trỗi dậy. Khi bị lực lượng dẹp vỉa hè xử lý thì lại nổi máu cùn. Cụ T, có lẽ cực chẳng đã, trong tình thế quẫn bách, mặc dù cũng biết thế nào là phải trái (bởi vì cụ đã cao tuổi) nhưng cũng phải “xung trận” với chức năng là con át chủ bài.

Còn ý kiến ai đó bảo rằng lực lượng dẹp vỉa hè “đã hành động quá phản cảm” thì xin hỏi lại họ rằng trong bối cảnh như thế, họ sẽ hành xử  thế nào hay sẽ buông xuôi! Buông xuôi để lấy tiếng là cao đạo!

Với cách xử lý của ông Hải, hẳn là tất cả những người muốn cho xã hội tốt đẹp hơn đều thấy rằng thế là đúng đắn và đồng tình, ủng hộ.

Như bài báo đã nêu, hiện nay gia đình cụ T không bày bàn lấn chiếm vỉa hè nữa, đã chấp hành tốt quyết định xử lý của ông Hải. Điều đó chứng tỏ cách hành xử của ông Hải là đúng mực và chúng ta cần ủng hộ việc làm của ông Hải. 

Xin được kết bài viết này bằng câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gọi điện cho ông Hải có nói rằng: “Một đất nước không có kỷ cương thì không bao giờ phát triển được. Hãy nhìn ra thế giới thì sẽ thấy rõ”.

Nguyễn Văn Hoan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX
(PLVN) - Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục làm việc. Theo kết quả công bố tại Đại hội, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chiều 23/9, đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 
Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬