Chỗ để xe - chuyện không nhỏ trong chung cư

(PLVN) - Không ít tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong các dự án chung cư liên quan đến sở hữu chung riêng, trong đó liên quan đến chỗ để xe. Chỗ để xe ít hay nhiều so với lưu lượng căn hộ, chỗ để xe được bán đứt hay do chủ đầu tư kinh doanh… Quy định về quản lý chỗ để xe trong chung cư cũng là vấn đề đang gây tranh cãi trong dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư.
Chỗ để xe - chuyện không nhỏ trong chung cư Ảnh minh họa

Không phải thích mua bao nhiêu chỗ để xe thì mua

Tại Điều 8 quy định về quyền sở hữu và việc quản lý chỗ để xe của nhà chung cư, Dự thảo Quy chế nêu, đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 101 của Luật Nhà ở thì người mua căn hộ quyết định mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở. 

Trong trường hợp nhà chung cư có đủ chỗ để xe ô tô, người mua căn hộ có nhu cầu mua chỗ để xe thì chủ đầu tư phải giải quyết bán và phải bảo đảm nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt dành cho một căn hộ. 

Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau. Trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

Việc mua bán, cho thuê chỗ để xe ô tô có thể ghi chung trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc lập một hợp đồng riêng, bao gồm cả trách nhiệm đóng kinh phí quản lý vận hành, phí trông giữ xe theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

Người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này thì chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

Quy chế cũng nêu rõ, không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá bán căn hộ, phải tính riêng giá mua chỗ để xe với giá mua, thuê mua căn hộ. 

Theo các chuyên gia về quản lý tòa nhà và ý kiến nhiều người dân, cần phải bổ sung vào Dự thảo các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh bãi đỗ xe của chủ đầu tư. Ví dụ, chủ đầu tư có được phép phục vụ người không phải cư dân của Tòa nhà hay không? Điều này nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tăng giá cao để kinh doanh phục vụ người không phải cư dân hoặc khu trung tâm thương mại dẫn đến cư dân của Tòa nhà không có chỗ đỗ xe. 

Phải ràng buộc nhiều hơn khi chủ đầu tư kinh doanh chỗ đỗ xe

Một vấn đề khác phát sinh từ thực tiễn cũng cần phải xem xét đưa vào Quy chế, đó là Hợp đồng thuê chỗ đỗ xe phải có các điều kiện đi kèm, đặc biệt các chế độ Bảo hiểm rủi ro, Phòng cháy chữa cháy, rủi ro cháy nổ, tổn thất tài sản, giao thông, trộm cắp từ hoạt động bãi chỗ xe và chủ xe. Trường hợp không phải cư dân mà người ngoài mua chỗ đỗ xe thì khi gây cháy nổ toàn bộ khu chung cư thì ai chịu trách nhiệm? 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần khống chế, quản lý chi phí, đánh giá tác động về ảnh hưởng của bãi đỗ xe, ví dụ, bãi đỗ xe phục vụ khu thương mại, kinh doanh cho thuê bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của cư dân, chi phí điện, rác thải, quá tải bãi đỗ… Vì thế, cần phải có quy định chi tiết để giải quyết các vấn đề này và khống chế mật độ lưu lượng xe được kinh doanh. 

Một vấn đề khác cũng cần có cách giải quyết thỏa đáng là, các hoạt động kinh doanh của bãi đỗ xe hoặc quản lý bãi đỗ xe phải tuân thủ theo các Luật chuyên ngành nào, đặc biệt về an toàn sức khỏe vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy nổ, về bảo hiểm, các chính sách bảo hiểm liên quan hoạt động bãi đỗ xe, hoạt động phương tiện và các trách nhiệm liên đới khi gây ra tổn thất cho cư dân. Các hoạt động kinh doanh bãi đỗ xe của chủ đầu tư kéo theo một loạt vấn đề ảnh hưởng đến cộng đồng của chung cư, như về khí thải, xả thải, vệ sinh sức khỏe môi trường, rác thải, tiếng ồn … 

Quy chế cũng cần quy định rõ các diện tích kinh doanh bãi đỗ xe của Chủ đầu tư là diện tích riêng của Chủ đầu tư, Chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trong phần diện tích riêng của mình, giống như  phần sở hữu riêng của các cư dân và phải thực hiện đóng các chi phí về làm sạch, an ninh, an toàn cháy nổ, chi phí điện đóm… Hiện nay tồn tại tình trạng nhiều chủ đầu tư có chất lượng quản lý bãi đỗ xe rất thấp, cắt giảm chi phí dẫn đến ô nhiễm môi trường, cảnh quan xuống cấp, ảnh hưởng liên đới đến cộng đồng khu dân cư… Vậy trong trường hợp chủ đầu tư không quản lý bãi đỗ xe đạt tiêu chuẩn của cộng đồng nhà chung cư, thì cư dân/Ban quản trị có quyền tổng vệ sinh, dọn dẹp… để bảo đảm chất lượng và Chủ đầu tư hoàn toàn phải chịu chi phí hay không?

Một số tranh chấp về chỗ để xe trong chung cư

*Cư dân chung cư The EverRich Infinity (Q.5, TP HCM) bức xúc với chủ đầu tư là Công ty CP Phát Đạt vì thông báo bán 155 chỗ đậu xe ô tô giá 500 triệu đồng/1 chỗ có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2  (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì). Trước đó, giá giữ xe do chủ đầu tư đưa ra 2,2 triệu đồng/tháng/xe.

* Cư dân tại chung cư Him Lam Chợ Lớn (Q.6, TP HCM) đã kéo xe ra đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam xây nhà nhưng không có chỗ để xe vì tầng hầm chung cư rất nhỏ không đủ chỗ để xe, khiến cư dân phải để xe bên ngoài đường hoặc đi tìm bãi giữ xe để gửi với giá cao gấp hai, ba lần giá gửi xe trong chung cư.

* Cư dân ở block A10, A11 Khu dân cư Ehome 3 (Q.Bình Tân, TP HCM) dù đã nhận nhà vào ở 3 năm nay nhưng họ không có bãi xe.

Bách Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội mất mỹ quan đô thị và lộn xộn giao thông đến bao giờ?

Hà Nội mất mỹ quan đô thị và lộn xộn giao thông đến bao giờ?

(PLVN) - Nhiều tháng nay, cả một dải vỉa hè trên đường Xuân Thuỷ quận Cầu Giấy, Hà Nội bị hư hỏng nặng, gạch lát bị vỡ bong tróc rơi cả xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cũng như gây mất mỹ quan đô thị. Cùng với đó, tình trạng xe taxi vô tư đón trả khách trên tuyến đường bất chấp biển cấm vẫn thường xuyên xảy ra, gây nên tình cảnh lộn xộn, giao thông thường xuyên ùn tắc.

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về đối tượng bị bắt trong trụ sở Alibaba

Bộ Công an thông tin về đối tượng bị bắt trong trụ sở Alibaba
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Đập vỡ kính xe người khác để... trả thù cho bạn, nhóm thanh niên vào tù

Đập vỡ kính xe người khác để... trả thù cho bạn, nhóm thanh niên vào tù
(PLVN) - Ngày 18/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Văn Ngà (SN 1998), Chau Tròn (SN 1995, ngụ cùng phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, Kiên Giang) và Nguyễn Thanh Chòn (SN 1995, ngụ xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. 

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng
(PLVN) - Sáng 18/9, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ do ông Hồ Đại Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cùng lãnh đạo các ban, ngành đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác về thăm Đền Hùng (19/9/1954-19/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019). 
Loading...

Năm 2025, tăng ít nhất 2,5 lần thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2025, tăng ít nhất 2,5 lần thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều nay (18/9), Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021- 2025.

Loan tin 'vịt' về vi khuẩn ăn thịt người, cô gái trẻ bị công an triệu tập

Loan tin 'vịt' về vi khuẩn ăn thịt người, cô gái trẻ bị công an triệu tập
"Do nghe mọi người kể, nên em đăng lên facebook của mình để cảnh giác. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng em nhận ra thông tin đó chưa đúng, thông tin chưa kiểm chứng, em đã nhận ra được lỗi của mình. Em xin lỗi mọi người vì đã làm mọi người hoang mang vì thông tin mình đã đăng lên", Huyền giãi bày. 

Không nên bổ sung quyền trưng cầu giám định cho Kiểm toán Nhà nước

Không nên bổ sung quyền trưng cầu giám định cho Kiểm toán Nhà nước
(PLVN) -“Bản thân hoạt động kiểm toán đã là một loại hoạt động mang tính kết luận chuyên môn giám định về một vụ việc cụ thể nên không cần bổ sung quyền trưng cầu giám định tư pháp (GĐTP) cho Kiểm toán Nhà nước”. Đây là ý kiến của đơn vị tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp trước đề xuất bổ sung quyền trưng cầu GĐTP cho Kiểm toán Nhà nước trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GĐTP tại cuộc họp diễn ra sáng 18/9.

Bé trai 6 tuổi mất tích bí ẩn

Bé trai 6 tuổi mất tích bí ẩn
Gia đình, chính quyền và Công an xã Lạng Khê (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) thông báo tìm thấy bé trai 6 tuổi ở bản Boong mất tích từ chiều 16/9.