Chi 15.000 tỷ đồng để hiện thực hóa thành phố môi trường

(PLVN) - Với tổng kinh phí hơn 15.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030, Đà Nẵng mong muốn hướng theo đô thị sinh thái, an toàn về sức khỏe và môi trường.
Chi 15.000 tỷ đồng để hiện thực hóa thành phố môi trường Đà Nẵng đã chi 15.000 tỷ đồng để hiện thực hóa thành phố môi trường.

Thông tin được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đưa ra vào ngày 19/4, tại sự kiện giới thiệu Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021-2030.

Sự kiện cũng đã kết nối trực tuyến với các tổ chức, đối tác về tài nguyên và môi trường của Đà Nẵng trong thời gian qua, như: Đại sứ Na uy tại Việt Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và TP Yokohama (Nhật Bản), Cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), UNESCAP, UNHabitat, IGES, WWF, IUCN, GreenHub, CECR,…

Để hiện thực hóa Đề án, TP Đà Nẵng đưa ra tổng kinh phí ước tính hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước 5.400 tỷ đồng, vốn ODA 3.200 tỷ đồng, còn lại vốn xã hội hóa. Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước.

 Đà Nẵng hướng đến 1 thành phố an toàn về sức khỏe và môi trường.

Sẽ có 4 nhóm thành phần trọng tâm với 31 tiêu chí mà địa phương này triển khai. Cụ thể: Nhóm phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; Nhóm cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; Nhóm bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; Nhóm tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Về giải pháp, Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, sẽ triển khai đồng loạt như: Bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0;

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách;

Áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng; tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường; phát huy nội lực và hợp tác quốc tế; tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Ông Tô Văn Hùng cho biết, các mục tiêu, nhiệm vụ cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc… Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Đà Nẵng vẫn còn đó nhiều khó khăn hiện hữu, gây cản trở thực đề án như đã đề ra.

Thực tế, PLVN ghi nhận và phản ánh, hạ tầng kỹ thuật về môi trường của TP Đà Nẵng, đặc biệt ở lĩnh vực cấp nước và nước thải vẫn còn yếu, chưa đáp ứng được quy hoạch, quy mô phát triển cũng như khả năng chuyển đổi theo hướng tiên tiến. Minh chứng rõ ràng nhất là hiện tượng thiếu nước về mùa khô, nước thải xả tràn ra biển vào mùa mưa bão...

TP Đà Nẵng vẫn còn nhiều điểm nóng về môi trường dai dẳng nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết triệt để như bãi rác Khánh Sơn, khu vực lò mổ Đà Sơn, các khu dân cư bao quanh mỏ Hòa Nhơn... Đó là chưa tính đến việc phát triển công nghiệp, dịch vụ tương lai sẽ còn gia tăng chất thải…

Cũng tại sự kiện này, Ban Tổ chức đã công bố Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước - Hồi sinh” lần đầu tiên do Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Nhà hát Trưng Vương tổ chức nhằm truyền thông cho các nội dung Đề án.
Chương trình Đại nhạc hội dự kiến sẽ diễn ra vào 20h ngày 29/4 tại Nhà hát Trưng Vương, với sự tham dự biểu diễn của nghệ sĩ viola Nguyệt Thu, đội ngũ nghệ sĩ danh tiếng cùng các kỹ thuật dàn dựng đặc sắc để viết lên câu chuyện viễn tưởng về Thế giới nước năm 2029 sau Đại Hồng Thủy.
Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 
Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 
Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376