Cháy nhà mới ra mặt.... phòng cháy

(PLO) -  Chỉ khi hỏa hoạn xảy ra, 'bộ mặt' thật của công tác phòng cháy trong các nhà dân, hộ sản xuất kinh doanh... mới lộ rõ những bất cập. 
Cháy nhà mới ra mặt.... phòng cháy Vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo làm 8 người tử vong.

Theo thống kê mới đây của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội, chỉ riêng trong tháng 7/2017 đã xảy ra 58 vụ cháy. Trong đó, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là 2 vụ, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng 1 vụ, cháy trung bình 15 vụ, cháy nhỏ 40 vụ. Đáng nói, chỉ trong 6 ngày của trung tuần tháng 7, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra hai vụ cháy nhà dân gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đầu tiên là vụ cháy nhà tại đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) xảy ra rạng sáng 13/7, khiến cả gia đình gồm 2 vợ chồng, 2 người con tử vong. Sau đó, rạng sáng 19/7, một vụ cháy nữa xảy ra tại phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) khiến cụ bà 80 tuổi và người con gái thiệt mạng. Mới đây nhất, vào sáng 29/7/2017, vụ cháy tại xưởng sản xuất bánh kẹo, địa chỉ Km 19, quốc lộ 32, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, làm chết 8 người, bị thương 2 người.

Có một điểm chung từ những vụ việc gây thiệt hại về người xảy ra thời gian gần đây đó là công tác PCCC ở nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư… gần như bị buông lỏng.

Nhiều chủ cơ sở sản xuất thậm chí còn “bỏ ngoài tai”, liên tục tái diễn các vi phạm về PCCC. Nhắc chuyện này, một cán bộ PCCC cho biết, khi tuyên truyền, xử lý vi phạm đơn vị cũng gặp không ít khó khăn bởi khi kiểm tra, có mặt của cơ quan chuyên môn những chủ cơ sở thường tỏ ra chấp hành nghiêm các quy định PCCC.

Tuy nhiên, khi khuất bóng lực lượng chức năng họ lại tiếp tục vi phạm. Những lỗi thường gặp nhất là sắp xếp hàng hóa trong nhà xưởng lấn chiếm lối thoát nạn, vi phạm khoảng cách PCCC, cản trở giao thông chữa cháy.

Theo tìm hiểu, hiện Hà Nội có 994 nhà cao tầng, 33 trung tâm thương mại. Dự báo, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Hà Nội có trên 200 dự án đã được phê duyệt và sẽ có 130 Trung tâm thương mại các loại... Với đặc điểm tình hình nêu trên, Hà Nội luôn là địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, tai nạn, rủi ro về PCCC. 

Đáng nói, hiện nhiều khu vực tập trung đông dân cư, khu đô thị mới tình trạng vi phạm công tác PCCC cũng diễn ra phổ biến. Theo phòng Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, tính đến ngày 31/7 trên địa bàn thành phố hiện còn tồn tại 65 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong đó, có 61 công trình đã được thẩm duyệt, nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động; 03 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; 01 công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC. 

Trở lại câu chuyện những vụ cháy nảy sinh thời gian gần đây, có điểm chung từ những vụ cháy này, đó chính là hệ thống thoát hiểm đang rất “có vấn đề”. Nói cách khác, phần lớn các nhà ở hay nhà xưởng ở thành phố hiện nay được xây dựng đều gần như không hề được tính toán cho phương án thoát hiểm khi gặp hoả hoạn hay sự cố. Bởi vậy, khi đám cháy xảy ra, sự hoảng loạn, thiếu kiến thức căn bản về công tác PCCC, đã dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Đồng quan điểm này, trao đổi với báo chí, Trung úy Phạm Quốc Hưng, giảng viên Khoa Cứu nạn - Cứu hộ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an cho biết:

“Hiện nay, hầu như các cơ sở sản xuất kinh doanh không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, không bố trí đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn. Mặt khác, chủ cơ sở kinh doanh thiếu kiến thức PCCC hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng…”.

Trên khía cạnh pháp luật, nhiều ý kiến cho rằng, hiện công tác PCCC đối với các hộ kinh doanh, những người có nhà xưởng đặt tại các khu dân cư bị buông lỏng một phần xuất phát từ những “lỗ hổng” pháp lý. Theo đó, hiện chưa có nhiều quy định về mặt pháp lý đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ có nhà xưởng đặt tại khu dân cư do UBND quận cấp phép và UBND phường trực tiếp quản lý, giám sát. Bởi vậy, việc đảm bảo an toàn PCCC cũng phụ thuộc nhiều vào ý thức của các hộ sản xuất, kinh doanh này. 

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬