Các dự án thoát nước trên địa bàn Hà Nội: Chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

(PLO) - Sáng qua (18/10), đoàn giám sát của Ban Đô thị, do ông Nguyễn Nguyên Quân làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội về tình hình, kết quả thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực thoát nước trên địa bàn thành phố.
Các dự án thoát nước trên địa bàn Hà Nội: Chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án cho biết, thực hiện nội dung về chuyển chủ đầu tư các dự án của UBND TP, Ban được giao 28 dự án thuộc lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, trong đó có 13 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị, 10 dự án đang triển khai thi công và sẽ hoàn thành trong năm 2017-2018, 5 dự án đã hoàn thành thi công, đang bàn giao đưa vào sử dụng.

Đánh giá về tình hình triển khai dự án, đại diện Ban Quản lý cho biết, các dự án thoát nước thường là các công trình phục vụ lợi ích công cộng nên khó khăn về công tác huy động vốn, có những dự án đã được phê duyệt nhưng không được bố trí vốn, có dự án được bố trí vốn để triển khai nhưng các năm tiếp theo lại không được bố trí vốn để hoàn thành, quyết toán hoặc có dự án được UBND TP giao thực hiện nhưng chưa được bổ sung vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020.

Một khó khăn nữa mà Ban nêu ra, đó là các dự án thoát nước có đặc điểm chung là theo tuyến, nằm trong các khu dân cư đông đúc, nhỏ hẹp rất khó triển khai. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trải dài trên nhiều quận, huyện dẫn đến không thực hiện được 100% khối lượng theo thiết kế được phê duyệt hoặc phải điều chỉnh thiết kế. Thời gian thực hiện dự án cũng bị kéo dài dẫn đến phát sinh chi phí và không phát huy được hiệu quả mục tiêu của dự án…

Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh, hầu hết các dự án hiện đang chậm tiến độ mà nguyên nhân chính là do vướng mắc trong GPMB, vì vậy, thời gian tới, Ban Quản lý dự án cần tiếp tục rà soát, hoàn thành việc tiếp nhận các dự án chuyển tiếp, đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành quyết toán các dự án, tập trung tham mưu thành phố tháo gỡ vướng mắc, đồng thời phối hợp chặt chẽ với quận, huyện và sở, ngành liên quan giải quyết khó khăn trong công tác GPMB.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Đọc thêm

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

(PLVN) - Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬