Bao giờ người dân đường Lương Thế Vinh (Hà Nội) hết sống chung với 'ổ gà'?

(PLO) - Sống chung với cảnh đường xuống cấp nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, mưa ập xuống thì thành sông, người dân phản ánh, nhưng tuyến đường Lương Thế Vinh không được tôn tạo, sửa chữa. Thế nên gần 4 năm nay người dân sống chung với khói bụi và mối đe dọa tai nạn giao thông. Tiếng kêu của dân, cơ quan chức năng bao giờ sẽ đáp lời?
Bao giờ người dân đường Lương Thế Vinh (Hà Nội) hết sống chung với 'ổ gà'?

Phường không thể giải quyết

Con đường Lương Thế Vinh kéo dài, nằm trên địa phận phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, người dân ở đây gọi tên con đường “nhiều hố tử thần” cắt giao từ khu dân cư ra tuyến đường Vành đai 3. Ngày 2/6/2017, Báo PLVN đã đưa tin theo phản ánh của người dân, tuyến đường Lương Thế Vinh đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề. 

Tiếp sau tin đã đưa, để có thông tin đa chiều, phóng viên có buổi làm việc với UBND phường Mễ Trì và UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ vụ việc.

Theo ông Hứa Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết: Theo chủ trương của TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mễ Trì cùng nhà đầu tư công ty giải trí Mễ Trì xây dựng giải phóng mặt bằng, nhưng do còn ba hộ dân chưa chịu di dời cho nên việc đường chưa được sửa chữa là vì thế. “Việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng không thuộc thẩm quyền của phường, mà thuộc quản lý Sở Giao thông. Phường dù có kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Cùng với cơ sở hạ tầng xuống cấp, tình trạng xe tải chạy quá tải trong tuyến đường dân cư, ông Hứa Minh Đức thông tin: tình trạng xe quá tải này lại thuộc về công an giao thông, môi trường. Họ không xử phạt kiểm soát được, phường cũng không có thẩm quyền để giải quyết. 

Kiến nghị  cho người dân vẫn chỉ nằm trên giấy

Tiếp tục trong buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm, đại diện Phòng Quản lý đô thị, ông Thế cung cấp thông tin, theo phân cấp quy định Quyết định số 12/2014/QĐ – UBND ngày 26/02/2014 của UBND thành phố về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực kinh tế –xã hội trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015 ban hành kèm theo Quyết định số 11/2011/QĐ-UBND ngày 02/3/2011 của UBND TP Hà Nội và Quyết định số 41/2016/QĐ - UBND ngày 19/09/2016 của UBND TP Hà Nội thì công tác phân cấp quản lý hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường Lương Thế Vinh kéo dài và đường Hồ Mễ Trì như sau: Phạm vi vỉa hè do UBND quận Nam Từ Liêm quản lý; phạm vi mặt đường do Sở GTVT Hà Nội quản lý; hạ tầng thoát nước do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý. 

Ngày 08/4/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Văn bản số 397/UBND- QLĐT về việc đầu tư nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống đường rãnh thoát nước trên một số tuyến phố thuộc địa bàn các phường Mỹ Đình 1, Mễ Trì và phường Đại Mỗ, trong đó có kiến nghị Sở GTVT và Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức thực hiện duy tu, sửa chữa hệ thống đường, rãnh thoát nước của tuyến đường Lương Thế Vinh kéo dài. Tuy nhiên, đến nay các nội dung ý kiến nêu trên chưa được thực hiện. Ông Thế cũng cho biết: “Không có việc liên quan đến giải phóng mặt bằng còn ba hộ dân chưa di dời như phường Mễ Trì cung cấp thông tin. Đường đã có từ lâu nay, do cơ sở hạ tầng đang xuống cấp chưa được sửa chữa dù quận đã nhiều lần kiến nghị”. 

Một câu hỏi hai kiểu trả lời, trước tình trạng mặt đường bị xuống cấp, hư hỏng nhiều, hệ thống thoát nước không đảm bảo tiêu thoát, gây mất an toàn giao thông và người dân vẫn sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi thì cơ quan, hay đơn vị nào sẽ có thẩm quyền giải quyết vấn đề? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Hàn Vi - Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬