Tr12-13

DN nội "chết chùm" vì một nhà thầu ngoại “xù” nợ?

Các ông, bà Đinh Văn Khôi, Nguyễn Thị Thanh Tâm và Trần Thị Thu Huyền, đại diện cho một số DN phản ánh, những doanh nghiệp này đã cung cấp thiết bị, nhân công… trị giá đến hàng chục tỷ đồng phục vụ thi công phần cơ điện Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội, nhưng đến nay vẫn không thể rút được tiền do bị một nhà thầu của Hàn Quốc dây dưa không thanh toán

Các ông, bà Đinh Văn Khôi, Nguyễn Thị Thanh Tâm và Trần Thị Thu Huyền, đại diện cho một số DN phản ánh, những doanh nghiệp này đã cung cấp thiết bị, nhân công… trị giá đến hàng chục tỷ đồng phục vụ thi công phần cơ điện Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội, nhưng đến nay vẫn không thể rút được tiền do bị một nhà thầu của Hàn Quốc dây dưa không thanh toán (tổng khoản nợ hơn 30 tỷ đồng).

Hyupjin Vina là nhà thầu phụ tại Dự án Khách sạn Marriott  (Hà Nội)
Hyupjin Vina là nhà thầu phụ tại Dự án Khách sạn Marriott (Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Cty CP Đầu tư Việt Phú Mỹ nói, từ tháng 10/2011 đến tháng 5/2012, DN của bà đã ký với Cty TNHH Xây dựng Hyupjin Vina (Hàn Quốc) - nhà thầu phụ về cơ điện của Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội tổng cộng 11 hợp đồng cung cấp thiết bị van và khớp nối (trị giá 14 tỷ đồng), nhưng sau nhiều lần đốc nợ, đến nay phía đối tác Hàn Quốc mới thanh toán được 7 tỷ đồng.

Không cung ứng thiết bị, Cty CP Lắp máy Điện nước và Xây dựng 4 đã đảm nhận việc thi công phần thiết bị cứu hỏa, hệ thống thông gió cho khách sạn, với tổng giá trị hợp đồng trên 12 tỷ đồng. “Nhưng đến thời điểm này, Cty Hyupjin Vina mới chỉ thanh toán cho chúng tôi được 2/3, vẫn còn nợ hơn 4 tỷ đồng”, ông Đinh Văn Khôi, Phó Giám đốc Cty này cho hay.

Hyupjin Vina không chỉ "chây ỳ" thanh toán công nợ đối với các DN Việt Nam mà ngay cả với những doanh nghiệp “đồng hương” như Cty TNHH P&V Việt Nam cũng bị nhà thầu này nợ hơn 6 tỷ đồng tiền hàng. “Rất nhiều lần, "sếp" tôi đã gọi điện tới Hyupjin Vina để thu hồi công nợ, nhưng mấy ông bên đó vẫn cứ "trơ" ra”, chị Trần Thanh Huyền - Trợ lý Giám đốc Cty TNHH P&V Việt Nam bức xúc kể lại.

Ngày 10/10/2012, Cty TNHH Xây dựng Hyupjin Vina đã mời 38 chủ nợ đến xác nhận công nợ. Tại đây, đại diện của Hyupjin Vina giải thích: Do Cty Hyundai Engineering&Constrution Hàn Quốc - tổng thầu Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội không chịu thanh toán khoản tiền 3,5 triệu USD giá trị công việc mà Hyupjin Vina đã hoàn thành tại dự án nói trên nên cty này không có khả năng để thánh toán cho các nhà thầu cung cấp nhân lực, thiết bị phía Việt Nam?. Trong khi đó phía Hyundai Engineering&Constrution khẳng định họ không nợ mà ngược lại - Hyupjin Vina đang nợ họ hơn 4 triệu USD.

“Hai DN Hàn Quốc - ai nợ ai, chúng tôi không biết. Nhưng việc Hyupjin Vina nợ các DN Việt Nam thì đã rõ. Song hôm 10/10/2012, ông Chun Jea Kun - Phó Chủ tịch Hyupjin Vina bất ngờ tuyên bố DN này không có khả năng để thanh toán, trong khi nghe đâu Cty mẹ ở Hàn Quốc thì đã bị  phá sản?. Hiện chúng tôi quá hoang mang. Và rất mong nhận được sự can thiệp kịp thời từ phía các cơ quan liên quan tới dự án, nhằm đề phòng doanh nghiệp này bỏ trốn”, chủ nợ Nguyễn Thị Thanh Tâm nói.

Tuấn Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.