DN “ngâm” công bố thưởng tết, gần 1.000 công nhân ngừng việc

(PLO) - Sáng 8/1, tại Cty TNHH Alta Mode Việt Nam (DN 100% vốn Philippines, chuyên may áo khoác xuất khẩu), địa chỉ số 6C, đường Lò Lu, P.Trường Thạnh, Q.9, TP.HCM, gần 1.000 công nhân (CN) tiếp tục ngừng việc sang ngày thứ hai để phản đối việc Cty cố tình “ngâm” việc công bố thưởng tết cho họ.
DN “ngâm” công bố thưởng tết, gần 1.000 công nhân ngừng việc

Các CN cho biết lý do khiến họ phải ngừng việc tập thể là bởi sự “nhập nhèm” của Cty khi cố tình “ngâm” không công bố các khoản lương, thưởng tết. Liên tục những ngày qua, sau khi Chính phủ có Nghị định 182/2013/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng mới  thì hàng loạt Cty lân cận đã chính thức thông báo việc điều chỉnh lương cho CN nắm được, chẳng những thế các Cty bên “hàng xóm” họ còn công bố luôn các khoản thưởng tết, phép năm… để CN yên tâm.  Thế nhưng trái lại, tại Cty Alta Mode thì chủ DN dường như vẫn muốn “án binh bất động” – một nữ CN bức xúc nói.

Chính vì muốn có các thông tin cụ thể về tăng lương, thưởng tết để lo các kế hoạch chi tiêu, mua sắm và về quê dịp Tết Nguyên đán tới nên ngày 4/1, tập thể CN đã đề nghị Cty thông báo điều chỉnh tăng lương cơ bản và thưởng tết. 

Đáp lại, Cty hẹn tới ngày 11/1 mới thông báo nên CN không đồng ý và đã ngừng việc vào ngày 7/1. Anh Minh - một CN giải thích: “Thứ sáu này là ngày Cty sẽ xuất đơn hàng cuối cùng đi, sau đó có khả năng là CN sẽ không có việc, lúc đó Cty không trả lương, thưởng tết cho chúng tôi nữa thì sao, chúng tôi phải ngừng việc để gây áp lực”? 

Chiều 7/1, các lực lượng chức năng do một Phó Chủ tịch UBND Q.9 dẫn đầu đã đến Cty hòa giải. Kết quả, Cty ra thông báo sẽ tăng lương cơ bản thêm 350.000 đồng/tháng cho mỗi CN, tuy nhiên tiền thưởng tết thì không thấy đề cập đến. 

Mọi việc tưởng đã được hóa giải, nhưng bất ngờ đến sáng ngày 8/1, khi tập thể CN đến làm việc thì được nhân viên Phòng Nhân sự và bảo vệ đưa cho mỗi người một… biên bản, nội dung là tiền công ngày 7/1 sẽ không được tính. Bức xúc, CN lại tiếp tục đồng loạt ngừng việc yêu cầu không được trừ lương ngày đình công, đồng thời phải công bố luôn tiền thưởng tết. 

Trong buổi ngừng việc sáng 8/1, nhiều CN bức xúc “tố” với báo chí, mặc dù họ làm ở Cty đã mấy năm trời nhưng mới chỉ được phát đồng phục mỗi… 2 cái áo, “trần đi trần lại” đến mức rách tả tơi, phải xin cấp áo mới thì Cty nói nộp 85.000 đồng mới có?.

Lúc CN phải mặc áo ngắn tay, áo mỏng, dép cao gót  đi làm thì bị lập biên bản, không cho vào xưởng và buộc nộp phạt từ 600.000 đến 1 triệu đồng. “Nếu Cty phạt nặng chuyện đồng phục  như thế thì họ phải phát đồng phục, giày dép cho CN chúng tôi chứ”, một CN bức xúc nói.

Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.