Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Do trùng vào những ngày cuối tuần, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 năm nay sẽ có tổng số 7 ngày nghỉ.
Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ thế nào? ảnh 1

Từ năm 2022, người lao động có nghỉ 11 ngày lễ tết (Ảnh: Hữu Nghị).

Năm 2022, ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch trùng vào Chủ nhật, ngày 10/4/2022. Nhưng theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai, ngày 11/4/2022. Như vậy, nếu tính cả ngày nghỉ thứ Bảy, dịp nghỉ này sẽ kéo dài 3 ngày.

Tới cuối tháng 4, người lao động sẽ được nghỉ thêm vào dịp Tết độc lập 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5. Do 2 ngày nghỉ lễ trên cũng trùng vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật nên người lao động cũng được nghỉ bù 2 ngày liền kề tiếp theo, tức là ngày 2 và 3/5/2022. Như vậy, dịp nghỉ lễ này có 4 ngày liên tục, gồm 2 nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Tính tổng 2 đợt Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5, trong gần 1 tháng, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày, gồm 3 ngày nghỉ lễ chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Được biết, theo Điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2019, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Cũng theo Bộ luật này, vào những ngày nghỉ chính thức nêu trên, người lao động làm việc chế độ theo hợp đồng lao động vẫn được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động đi làm vào giờ hành chính ngày nghỉ lễ chính thức trên, mức lương sẽ tính theo quy định cụ thể của Khoản C, Điều 98 Bộ luật Lao động.

Theo đó, người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết được hưởng mức lương bằng ít nhất 300% lương ngày làm việc bình thường.

Trong năm 2022, theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động sẽ có 11 ngày nghỉ lễ chính thức, gồm 1 ngày Tết dương lịch, 5 ngày Tết Nguyên đán, 1 ngày Giỗ Tổ, 1 ngày 30/4, 1 ngày Quốc tế Lao động và 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9.

Hoàng Mạnh/ Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.