Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Hàng loạt cán bộ lãnh đạo xã Bình Định “dính” sai phạm

(PLO) - Ngày 4/10/2017, UBND huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã ra Kết luận Thanh tra số 1248/KL-UBND về “Trách nhiệm thực hiện pháp luật về quản lý đất đai đối với UBND xã Bình Định” chỉ ra hàng loạt cán bộ, lãnh đạo xã thiếu tinh thần trách nhiệm và mắc sai phạm. 
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Hàng loạt cán bộ lãnh đạo xã Bình Định “dính” sai phạm Ông Kim Văn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Định

Theo Kết luận, UBND xã Bình Định nhiệm kỳ 2011-2016, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả tuyên truyền chưa cao; lưu trữ hồ sơ địa chính không đầy đủ kịp thời, thiếu bản đồ 299, số tờ bản đồ còn lại thì rách nát, sổ địa chính, sổ mục kê lưu giữ chưa đầy đủ. Sổ sách đang lưu giữ được ghi chép không đầy đủ thông tin, không đủ diện tích, đất không quy chủ sử dụng đất, sổ địa chính chỉ theo dõi được diện tích đất thổ cư, không theo dõi đất sản xuất nông nghiệp; thực hiện kế hoạch sử dụng đất kết quả đạt thấp…

Trong công tác quản lý, giao đất, cho thuê đất: tổ chức đấu giá thầu đất 5% của UBND xã Bình Định không đúng theo quy định tại mục 3 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013; năm 2014, 2015 để các hộ gia đình, cá nhân nợ tiền thầu đất 5% gần 357 triệu đồng, trong đó ông Lê Văn Xuân nợ tồn đọng kéo dài gần 220 triệu đồng.

Việc xử lý vi phạm đất đai: UBND xã giai đoạn 2011-2015 chưa thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn xử lý kịp thời theo quy định tại Điều 208 Luật Đất đai năm 2013. Chưa quyết liệt xử lý các hộ gia đình cá nhân có vi phạm về đất đai trong thời kỳ thanh tra và những năm trước; chưa đôn đốc, tổ chức thực hiện các quyết định xử phạt của UBND xã; còn tồn tại 9 trường hợp trong thời kỳ thanh tra lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép chưa được xử lý dứt điểm. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân thực hiện chậm, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lưu giữ không đầy đủ.

Đối với các cá nhân: ông Đào Xuân Quang (nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Định nhiệm kỳ 2011-2016) thiếu trách nhiệm, để xảy ra những sai phạm: Ký một số hợp đồng cho giao thầu đất 5% không đúng thời gian cho giao thầu theo quy định tại khoản 5 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003; không tổ chức đấu giá theo quy định, chưa tích cực đôn đốc thu hồi các khoản của các hộ nhận thầu còn nợ UBND xã; để xảy ra tình trạng một số hộ dân lấn, chiếm đất công, chưa xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về đất đai, không tổ chức cắm mốc, giao đất trên thực địa cho các hợp đồng thầu.

Ông Nguyễn Văn Mích (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định nhiệm kỳ 2011-2016) chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao; ký một số hợp đồng quá thời hạn quy định, chưa tích cực đôn đốc, chỉ đạo lĩnh vực công việc phụ trách.

Bà Kim Thị Phượng (công chức địa chính xã giai đoạn 1999-2014) thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc quản lý đất đai tại địa phương. Vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ.

Ông Kim Văn Ba (Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016- 2021) chưa có biện pháp đôn đốc, thu hồi các khoản nợ của các hộ nhận thầu; chưa xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, còn 9 hộ gia đình chưa chấp hành xử lý vi phạm theo quy định; chưa quan tâm sâu sát đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện nay còn 183 hộ gia đình chưa được cấp.

Ông Bùi Văn Thành (công chức kế toán giai đoạn 2011-2016) chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, chưa làm tốt công tác tham mưu cho UBND xã trong việc định giá đấu thầu đất 5% và đôn đốc thu tiền thầu.

UBND huyện Yên Lạc yêu cầu UBND xã Yên Lạc hàng năm tổ chức ban hành văn bản quản lý đất đai theo quy định; chỉ đạo kiểm điểm, đề xuất các biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có những sai phạm nêu trên với Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc, thời hạn xong trước ngày 15/10/2017…

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬