Xử lý kỷ luật thế nào là quyền của Chủ tịch ???

(PLO) - Trong khi sai phạm của bà Phạm Thị Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh, TP.Đà Lạt (TTHML) chưa bị xử lý triệt để, một số giáo viên khiếu nại khắp nơi cho rằng bị “trù ép” thì Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt lại lạnh lùng: “Việc xử lý Hiệu trưởng thế nào là quyền của Chủ tịch”... 
Xử lý kỷ luật thế nào là quyền của Chủ tịch ??? Trường Tiểu học Mê Linh (Đà Lạt)
Đoạn trường khiếu nại! 
Ngày 16/7/2014 , các cô Lê Thị Hoài Dung, Lê Thị Sang, Trịnh Thị Thảo có đơn kiến nghị gửi Hiệu trưởng nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu cho biết lý do vì sao cắt lương, việc cắt lương mà không ban hành quyết định là đúng hay sai, nhưng bà Hiệu trưởng và cơ quan chức trách im lặng. 
Thay vào đó, ngày 23/7 bà Hiệu trưởng thay đổi biện pháp “cắt lương” bằng cách ra Thông báo số 94 “thu hồi 20% tiền lương” hàng tháng của 3 giáo viên. Ngày 25/7, ba cô giáo trên có đơn khiếu nại gửi UBND TP, Phòng GD&ĐT TP.Đà Lạt và các cơ quan chức trách nhưng vẫn không nhận được trả lời. 
Ngày 28/7/2013, các cô giáo tiếp tục có đơn khiếu nại Thông báo số 94 ngày 23/7/2014 của Hiệu trưởng TTHML về việc thu hồi 20% tiền lương gửi Chủ tịch UBND TP, Trưởng phòng GD&ĐT, Công đoàn Phòng GD&ĐT TP.Đà Lạt, Hiệu trưởng TTHML, nhưng đến nay những cán bộ có trách nhiệm vẫn không chịu giải quyết!
Trao đổi với PLVN, nhiều giáo viên bức xúc: “Trong năm học 2011-2012, dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, chúng tôi được phân công chủ nhiệm và giảng dạy ở khối lớp 4 và lớp 5, có thời khóa biểu hẳn hoi. Vào đầu năm học, nhà trường tổ chức họp cha mẹ học sinh. Khi đó Hiệu trưởng đã thỏa thuận cùng Ban đại diện Hội Phụ huynh để bồi dưỡng công sức lao động cho giáo viên dạy thêm những tiết ngoài giờ với điều kiện phải trích 10% cho công tác quản lý dạy thêm. Sau đó, nhà trường yêu cầu chúng tôi phải thực hiện và lập Biên bản thỏa thuận. Phụ huynh các lớp đều nhất trí và đại diện Hội Phụ huynh cũng đã ký tên vào biên bản với mức đóng góp là 80.000 đồng/học sinh/tháng. Bây giờ cơ quan chức năng kết luận là sai thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm, chứ sao lại bắt chúng tôi phải chịu trách nhiệm? Chúng tôi làm theo sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, đây là công sức lao động chính đáng của giáo viên, cớ sao ông Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cứ bắt chúng tôi phải nộp lại số tiền công lao động của mình?”.
Các giáo viên cho biết thêm: Ngày 8/8, họ lên phòng Hiệu trưởng để hỏi về việc trừ 20% tiền lương thì bà Hiệu trưởng đưa ra quyết định khen thưởng của UBND TP.Đà Lạt “cắt” danh hiệu lao động tiên tiến của 3 cô giáo Dung, Sang, Thảo với lý do không chấp hành văn bản chỉ đạo sau thanh tra của Chủ tịch UBND TP, đồng thời không phân công cho các cô làm chủ nhiệm. 
Trong khi đó, 10 giáo viên khối lớp 4, 5 dạy thêm tại trường cũng “vi phạm về dạy thêm” vẫn đạt Lao động tiên tiến, thậm chí có giáo viên vi phạm trong thi cử vẫn đạt Lao động tiên tiến, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”(!?)
Kỷ luật Hiệu trưởng như thế nào là quyền của Chủ tịch???
Tại Thông báo số 94 ngày 23/7/2014, bà Phạm Thị Hương cho rằng việc thu hồi 20% tiền lương hàng tháng của 3 giáo viên nói trên nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.Đà Lạt là căn cứ Kết luận số 04 ngày 3/1/2014 của UBND TP.Đà Lạt, Quyết định số 12 ngày 07/1/2014 của Thanh tra TP, Công văn số 3237 ngày 2/7/2014 của UBND TP.Đà Lạt, Công văn số 245 ngày 21/7/2014 của Thanh tra TP và tinh thần cuộc họp ngày 20/7/2014. 
Tuy nhiên, nhiều giáo viên không đồng tính vì cho rằng họ đã có đơn khiếu nại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Mặt khác, việc UBND TP.Đà Lạt xử lý kỷ luật Hiệu trưởng với hình thức “hạ bậc lương”, nhưng thực tế hiện nay bà Hiệu trưởng vẫn lãnh lương như cũ và không hề hấn gì, rõ ràng là có sự bao che!
Làm việc với PLVN, khi chúng tôi đề nghị cung cấp bản phô tô quyết định xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng TTHML nhằm làm rõ những thắc mắc của các giáo viên thì ông Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Nội vụ TP.Đà Lạt từ chối với lý do đây là “tài liệu mật”(!?). 
Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận Thanh tra kết luận bà Hiệu trưởng cố ý làm trái là đúng. Ông cho biết, theo Văn bản phân cấp số 1328 ngày 2/4/2013 của UBND TP.Đà Lạt thì việc quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, kỷ luật, nâng lương, thôi việc đối với Hiệu trưởng các trường công lập trên địa bàn và việc giải quyết khiếu nại của giáo viên là của Phòng GD&ĐT.
Ông Trần Đức Minh - Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại của 3 giáo viên TTHML. Nhận thấy việc cắt lương của Hiệu trưởng là sai, nên chúng tôi đã gọi điện chấn chỉnh. Việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng THHML thế nào là do Hội đồng kỷ luật của UBND TP.Đà Lạt, chứ không phải do Phòng GD&ĐT”.
PLVN đã gọi điện đăng ký làm việc với ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt đề nghị ông cho biết ý kiến về việc giải quyết đơn khiếu nại của các giáo viên TTHML và giải thích có hay không việc bao che cho những sai phạm nghiêm trọng của bà Hiệu trưởng. Tuy nhiên, ông Hiệp từ chối tiếp xúc và lạnh lùng cho biết: “Chúng tôi xử lý theo kết luận của Thanh tra. Việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng thế nào là quyền của Chủ tịch. Chúng tôi sẽ có văn bản giải quyết đơn khiếu nại của các giáo viên!”. Thật lạ, người đứng đầu chính quyền thành phố lại phát ngôn theo kiểu đứng trên pháp luật như vậy thì không có gì khó hiểu khi vụ việc ngày càng phức tạp, khiếu kiện kéo dài. 
Thiết nghĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng cần vào cuộc, có biện pháp chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực, quan liêu nói trên nhằm sớm ổn định tình hình giáo dục tại địa phương. PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.
Nhóm PV Đà Lạt
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Thành uỷ Hà Nội kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

Thành uỷ Hà Nội kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ngành thành phố kêu gọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

(PLVN) - Nhật Bản dự kiến sẽ giảm mạnh số trẻ sơ sinh trong năm tới. Do số người mang thai được báo cáo trên toàn quốc giảm đi 11,4% bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Y tế cho Nhật Bản cho biết hôm 20/10.

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬