Xử lý kỷ luật thế nào là quyền của Chủ tịch ???

(PLO) - Trong khi sai phạm của bà Phạm Thị Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh, TP.Đà Lạt (TTHML) chưa bị xử lý triệt để, một số giáo viên khiếu nại khắp nơi cho rằng bị “trù ép” thì Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt lại lạnh lùng: “Việc xử lý Hiệu trưởng thế nào là quyền của Chủ tịch”... 
Xử lý kỷ luật thế nào là quyền của Chủ tịch ??? Trường Tiểu học Mê Linh (Đà Lạt)
Đoạn trường khiếu nại! 
Ngày 16/7/2014 , các cô Lê Thị Hoài Dung, Lê Thị Sang, Trịnh Thị Thảo có đơn kiến nghị gửi Hiệu trưởng nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu cho biết lý do vì sao cắt lương, việc cắt lương mà không ban hành quyết định là đúng hay sai, nhưng bà Hiệu trưởng và cơ quan chức trách im lặng. 
Thay vào đó, ngày 23/7 bà Hiệu trưởng thay đổi biện pháp “cắt lương” bằng cách ra Thông báo số 94 “thu hồi 20% tiền lương” hàng tháng của 3 giáo viên. Ngày 25/7, ba cô giáo trên có đơn khiếu nại gửi UBND TP, Phòng GD&ĐT TP.Đà Lạt và các cơ quan chức trách nhưng vẫn không nhận được trả lời. 
Ngày 28/7/2013, các cô giáo tiếp tục có đơn khiếu nại Thông báo số 94 ngày 23/7/2014 của Hiệu trưởng TTHML về việc thu hồi 20% tiền lương gửi Chủ tịch UBND TP, Trưởng phòng GD&ĐT, Công đoàn Phòng GD&ĐT TP.Đà Lạt, Hiệu trưởng TTHML, nhưng đến nay những cán bộ có trách nhiệm vẫn không chịu giải quyết!
Trao đổi với PLVN, nhiều giáo viên bức xúc: “Trong năm học 2011-2012, dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, chúng tôi được phân công chủ nhiệm và giảng dạy ở khối lớp 4 và lớp 5, có thời khóa biểu hẳn hoi. Vào đầu năm học, nhà trường tổ chức họp cha mẹ học sinh. Khi đó Hiệu trưởng đã thỏa thuận cùng Ban đại diện Hội Phụ huynh để bồi dưỡng công sức lao động cho giáo viên dạy thêm những tiết ngoài giờ với điều kiện phải trích 10% cho công tác quản lý dạy thêm. Sau đó, nhà trường yêu cầu chúng tôi phải thực hiện và lập Biên bản thỏa thuận. Phụ huynh các lớp đều nhất trí và đại diện Hội Phụ huynh cũng đã ký tên vào biên bản với mức đóng góp là 80.000 đồng/học sinh/tháng. Bây giờ cơ quan chức năng kết luận là sai thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm, chứ sao lại bắt chúng tôi phải chịu trách nhiệm? Chúng tôi làm theo sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, đây là công sức lao động chính đáng của giáo viên, cớ sao ông Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cứ bắt chúng tôi phải nộp lại số tiền công lao động của mình?”.
Các giáo viên cho biết thêm: Ngày 8/8, họ lên phòng Hiệu trưởng để hỏi về việc trừ 20% tiền lương thì bà Hiệu trưởng đưa ra quyết định khen thưởng của UBND TP.Đà Lạt “cắt” danh hiệu lao động tiên tiến của 3 cô giáo Dung, Sang, Thảo với lý do không chấp hành văn bản chỉ đạo sau thanh tra của Chủ tịch UBND TP, đồng thời không phân công cho các cô làm chủ nhiệm. 
Trong khi đó, 10 giáo viên khối lớp 4, 5 dạy thêm tại trường cũng “vi phạm về dạy thêm” vẫn đạt Lao động tiên tiến, thậm chí có giáo viên vi phạm trong thi cử vẫn đạt Lao động tiên tiến, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”(!?)
Kỷ luật Hiệu trưởng như thế nào là quyền của Chủ tịch???
Tại Thông báo số 94 ngày 23/7/2014, bà Phạm Thị Hương cho rằng việc thu hồi 20% tiền lương hàng tháng của 3 giáo viên nói trên nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.Đà Lạt là căn cứ Kết luận số 04 ngày 3/1/2014 của UBND TP.Đà Lạt, Quyết định số 12 ngày 07/1/2014 của Thanh tra TP, Công văn số 3237 ngày 2/7/2014 của UBND TP.Đà Lạt, Công văn số 245 ngày 21/7/2014 của Thanh tra TP và tinh thần cuộc họp ngày 20/7/2014. 
Tuy nhiên, nhiều giáo viên không đồng tính vì cho rằng họ đã có đơn khiếu nại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Mặt khác, việc UBND TP.Đà Lạt xử lý kỷ luật Hiệu trưởng với hình thức “hạ bậc lương”, nhưng thực tế hiện nay bà Hiệu trưởng vẫn lãnh lương như cũ và không hề hấn gì, rõ ràng là có sự bao che!
Làm việc với PLVN, khi chúng tôi đề nghị cung cấp bản phô tô quyết định xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng TTHML nhằm làm rõ những thắc mắc của các giáo viên thì ông Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Nội vụ TP.Đà Lạt từ chối với lý do đây là “tài liệu mật”(!?). 
Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận Thanh tra kết luận bà Hiệu trưởng cố ý làm trái là đúng. Ông cho biết, theo Văn bản phân cấp số 1328 ngày 2/4/2013 của UBND TP.Đà Lạt thì việc quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, kỷ luật, nâng lương, thôi việc đối với Hiệu trưởng các trường công lập trên địa bàn và việc giải quyết khiếu nại của giáo viên là của Phòng GD&ĐT.
Ông Trần Đức Minh - Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại của 3 giáo viên TTHML. Nhận thấy việc cắt lương của Hiệu trưởng là sai, nên chúng tôi đã gọi điện chấn chỉnh. Việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng THHML thế nào là do Hội đồng kỷ luật của UBND TP.Đà Lạt, chứ không phải do Phòng GD&ĐT”.
PLVN đã gọi điện đăng ký làm việc với ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt đề nghị ông cho biết ý kiến về việc giải quyết đơn khiếu nại của các giáo viên TTHML và giải thích có hay không việc bao che cho những sai phạm nghiêm trọng của bà Hiệu trưởng. Tuy nhiên, ông Hiệp từ chối tiếp xúc và lạnh lùng cho biết: “Chúng tôi xử lý theo kết luận của Thanh tra. Việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng thế nào là quyền của Chủ tịch. Chúng tôi sẽ có văn bản giải quyết đơn khiếu nại của các giáo viên!”. Thật lạ, người đứng đầu chính quyền thành phố lại phát ngôn theo kiểu đứng trên pháp luật như vậy thì không có gì khó hiểu khi vụ việc ngày càng phức tạp, khiếu kiện kéo dài. 
Thiết nghĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng cần vào cuộc, có biện pháp chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực, quan liêu nói trên nhằm sớm ổn định tình hình giáo dục tại địa phương. PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.
Nhóm PV Đà Lạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬