Xử lý công trình xây dựng trên đất có tranh chấp: Chủ tịch UBND xã Liên Hồng phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Điện (trú tại thôn Thượng Trì, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) phản ánh về việc bị hàng xóm xây dựng lấn chiếm đất. Đến khi có văn bản của UBND huyện giao Chủ tịch UBND xã Liên Hồng yêu cầu dừng thi công nhưng công trình vẫn tiếp tục được xây dựng. 
Xử lý công trình xây dựng trên đất có tranh chấp: Chủ tịch UBND xã Liên Hồng phớt lờ chỉ đạo của cấp trên? Đơn của ông Điện và Kết luận của UBND huyện Đan Phượng dường như “bất lực” đối với Chủ tịch UBND xã Liên Hồng?

Ông Điện cho biết: Tháng 2/2017, gia đình ông Hoàng Văn An và bà Nguyễn Thị Mai là hộ ở liền kề gia đình ông tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố. Trong quá trình xây dựng, gia đình ông An đã lấn khoảng 30m2 đất của gia đình ông Điện để đổ 4 trụ cột và xây móng. Không những thế, ông An còn dùng máy xúc đào sang phần đất nhà ông Điện dài khoảng 15m, rộng 1,5m, sâu 4m…

Ông Điện đã có đơn gửi UBND xã Liên Hồng đề nghị đình chỉ công trình xây dựng của gia đình ông An. Tuy nhiên, công trình xây dựng sai phạm này vẫn không bị chính quyền địa phương xử lý. Cho rằng Chủ tịch UBND xã Liên Hồng  “bảo kê” cho công trình sai phạm chiếm đất của gia đình mình, ông Điệp đã liên tục gửi đơn phản ánh tới UBND huyện Đan Phượng để làm rõ sự việc trên. 

Ngày 7/7/2017, UBND huyện Đan Phượng có Kết luận số 139/KL-UBND nội dung tố cáo của ông Điệp, nêu rõ: “Về tranh chấp giữa hai gia đình, UBND xã Liên Hồng đã xem xét giải quyết qua các hội nghị hòa giải. Tuy nhiên, UBND xã Liên Hồng không kịp thời dừng thi công công trình để xem xét giải quyết. Trách nhiệm trên thuộc về Chủ tịch UBND xã Liên Hồng và cán bộ địa chính tham mưu không kịp thời…”.

Đồng thời, UBND huyện Đan Phượng giao nhiệm vụ cho UBND xã Liên Hồng yêu cầu ông Hoàng Văn An dừng ngay việc xây dựng, đồng thời thực hiện hướng dẫn ông Nguyễn Văn Điện khởi kiện việc tranh chấp đất đai ra tòa án xem xét giải quyết theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. 

UBND xã Liên Hồng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Thể - Chủ tịch UBND xã và cán bộ liên quan trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND xã giải quyết tố cáo của công dân chưa đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Giao Thanh tra huyện kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, báo cáo kết quả về UBND huyện theo quy định.

Cũng theo ông Điện, chỉ đạo là vậy nhưng UBND xã Liên Hồng cố tình không thực hiện theo nội dung Kết luận 139/KL-UBND của UBND huyện Đan Phượng. Bức xúc trước sự việc trên, ông Điện tiếp tục gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng. 

Ngày 19/7/2017, UBND huyện Đan Phượng có Văn bản số 866/UBND-VP đề nghị Thanh tra huyện kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung kết luận đối với UBND xã Liên Hồng.

Sau 1 tuần kể từ ngày ban hành Văn bản số 866/UBND-VP, vào ngày 24/7/2017 UBND xã Liên Hồng đã mời ông An tới UBND xã làm việc và yêu cầu ông An ngừng mọi hoạt động xây dựng. Tuy nhiên theo ông Điện,  UBND xã đã xuống kiểm tra và xác định gia đình ông An dừng xây dựng đối với phần nhà giáp ranh với gia đình nhà ông, còn phần giáp ranh với phần đất nhà ông Phong (hàng xóm) thì gia đình ông An vẫn đang xây dựng đổ cột tầng 3. 

“Mặc dù UBND huyện Đan Phượng có kết luận về trách niệm của ông Thể - Chủ tịch UBND xã nhưng không hiểu sao ông Thể vẫn cố tình bao che việc xây dựng trái phép trên. Việc xây dựng trái phép cũng không được lập biên bản cũng như ra quyết định đình chỉ xây dựng công trình. Tính đến thời điểm hiện nay, gia đình ông An vẫn đang tiếp tục thi công xây dựng tầng 3. Để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi, tôi mong UBND huyện Đan Phượng cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Liên Hồng dừng ngay việc xây dựng trái phép này”, ông Điện bức xúc.  

Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬