Xe tải lộng hành, người dân đường Khuyến Lương (Hoàng Mai, Hà Nội) kêu cứu

(PLO) -Phủ bạt xung quanh nhà, dán kín mọi kẽ hở ở trên tường, bịt hết các cửa sổ, cửa thông gió… đó là những biện pháp mà những người dân đường Khuyến Lương (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm để ngăn bụi bẩn bay vào nhà.
Xe tải lộng hành, người dân đường Khuyến Lương (Hoàng Mai, Hà Nội) kêu cứu Người dân che chắn nhà tránh bụi

Bụi mù mịt không thở nổi

Có mặt tại đường Khuyết Lương những ngày Hà Nội nóng như đổ lửa, PV ghi nhận thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động mà những người dân sinh sống ở đây đang phải gánh chịu. Bụi đất dày đặc trong không khí, bủa vây từng căn nhà, con ngõ, từng lá cây, ngọn cỏ, len lỏi vào trong từng góc nhà, cái bếp của mỗi hộ dân.

Gia đình ông Lê Anh Tú (tổ 18, phường Trần Phú) nằm ngay dưới ngã ba rẽ vào cảng Khuyến Lương là một trong những hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. 

Ông Tú cho biết: “Gia đình tôi cả ngày gần như không mở cửa, trừ khi phải dắt xe ra vào, cứ mỗi lần ô tô đi qua là khói bụi mù mịt bay vào trong nhà. Mặc dù tôi đã che kín gần như toàn bộ bên ngoài nhà nhưng chỉ cần qua một đêm là bụi bẩn bám trắng hết tường nhà, phủ dày trên bàn ghế”. 

Cùng cảnh ngộ là gia đình ông Lương Quang Hải, cũng nằm ngay dưới đê Hữu Hồng, nơi những xe tải chở vật liệu, đất đá từ trong cảng Khuyến Lương đi ra.

Ông Hải cho biết mỗi ngày phải lau chùi nhà cửa không biết bao nhiêu lần, phía trên mái nhà nếu không rửa chỉ sau một ngày bụi đất bám vào có thể dày tới một phân. 

Nhìn từ trên đê xuống đường Khuyến Lương bụi đất bám trắng xóa trên các mái nhà, tường nhà, cây cối. Phía sườn đê, cỏ cây thay vì màu xanh cũng bị chuyển thành màu trắng bởi bụi đất và cát. 

Điều đáng nói, tình trạng ô nhiễm này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, đặc biệt là những cụ già, trẻ nhỏ, những người bị bệnh về đường hô hấp. Người dân cho biết trẻ nhỏ phải uống thuốc ho thường xuyên, mỗi tháng đi bác sĩ vài lần. Có gia đình phải đem trẻ đi gửi vì sợ không khí ô nhiễm nặng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của các cháu.

Quan sát trong khoảng hơn 20 phút tại cảng Khuyến Lương, PV ghi nhận hàng chục lượt xe tải các loại, xe trộn bê tông, xe chở vật liệu xây dựng ra vào. Con phải “oằn mình” chống đỡ sự “quần thảo” của những bánh xe cỡ lớn, vô số “ổ voi, ổ trâu” nham nhở trên đường. Mỗi lần xe đi qua là một luồng khói bụi bốc lên mù mịt, đến nỗi chỉ đứng cách đuôi xe vài mét chúng tôi đã không nhìn rõ chiếc xe phía trước. 

Dọc hai bên đường và bên trong khu vực cảng Khuyến Lương là những trạm trộn bê tông, bãi tập kết than, vật liệu xây dựng, bãi đỗ xe tải… Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân phải sống chung với bầu không khí “cực độc” thời gian qua.

Đường vào Cảng Khuyến Lương

Lực lượng chức năng làm ngơ?

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, người dân đã nhiều lần gửi đơn phản ánh lên chính quyền tuy nhiên điều họ nhận được chỉ là những câu trả lời bằng miệng là sẽ chuyển đơn thư của bà con lên cấp trên.

Ông Lê Hữu Khánh, tổ trưởng tổ dân phố 18, phường Trần Phú cho biết: “Dân chúng tôi đã phản ánh bằng đơn từ giữa năm 2016. Các cuộc họp tổ dân phố, họp chi bộ, tiếp xúc cử tri của Quốc hội… chúng tôi đều có ý kiến đề xuất, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra mà không có cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết khiến người dân chúng tôi rất bức xúc”.

Không quá khó để điểm mặt những doanh nghiệp đang cho phương tiện của mình băm nát đường vào cảng và phủ những lớp khói bụi dày đặc lên cuộc sống của người dân Khuyến Lương như công ty Cổ phần đầu tư xây dựng công trình 135, Công ty bê tông An Phúc, công ty bê tông Ngôi Sao, Công ty bê tông afphan 656….và rất nhiều các doanh nghiệp khác. 

Đỉnh điểm của sự bức xúc là sự việc xảy ra hôm 31/5, khi một số người dân thuộc tập trung tại cửa khẩu Khuyến Lương, dùng gỗ chặn đường không cho các phương tiện vận tải ra vào. Các doanh nghiệp ngay sau đó đã phải vệ sinh khu vực đường xung quanh cửa khẩu, người dân mới để cho các phương tiện này tiếp tục hoạt động.

“Là tổ trưởng tổ dân phố nên hễ cứ có việc gì là người dân họ lại chạy đến nhà tôi đầu tiên. Tôi cũng cố gắng khuyên bảo họ nên bình tĩnh, nhưng mà tình trạng này khiến họ không thể chịu đựng được”. Ông Khánh cho biết.

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, là tại sao những hành vi vi phạm trắng trợn pháp luật về môi trường, về an toàn giao thông diễn ra ngang nhiên, suốt một thời gian dài như vậy mà không bị xử lý triệt để? Và, đến bao giờ những người dân phường Trần Phú mới được sống trong bầu không khí trong lành?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Viết Thanh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...
Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬