Xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ: Hoang hóa, lãng phí công trình nước sạch

(PLO) -Trong khi Hà Nội đang nỗ lực rà soát, xử lý những công trình đầu tư gây lãng phí, đồng thời tích cực đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm thì tại xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) vẫn còn hai trạm cung cấp nước tưới đang trong tình trạng… chờ người sử dụng.
Xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ: Hoang hóa, lãng phí công trình nước sạch Nhiều hạng mục công trình cấp nước ở xã Thụy Hương không hoạt động khiến công trình hoang hóa, xuống cấp

Lãng phí công trình cấp nước 

Dưới chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến hai trạm cung cấp nước tưới tại xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, công trình gồm nhiều hạng mục như: nhà điều hành; trạm bơm; hệ thống kênh mương được xây dựng bê tông, cốt thép; hệ thống đường ống dẫn nước... Theo người dân địa phương, công trình này là “điểm nhấn” hạ tầng phục vụ quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Thụy Hương. 

Hạ tầng cơ sở được đồng bộ sẽ tạo tiền đề phục vụ tốt cho quá trình quy hoạch vùng rau an toàn diện tích 79,5ha được thành phố phê duyệt. “Khi nhà máy được hoàn thành, người dân trong vùng rất đỗi vui mừng vì rau màu sẽ không còn tình trạng “khát nước”. Công tác tưới tiêu, phục vụ sản xuất sẽ thuận lợi hơn…” – một người dân chia sẻ.

Tuy nhiên, do đầu ra không thuận lợi dẫn đến việc người dân chưa mặn mà với trồng rau an toàn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến công trình cấp nước từ khi hoàn thành và được đưa vào sử dụng năm 2012 vẫn không mang lại hiệu quả như kế hoạch. 

Hệ lụy nhãn tiền là những công trình này vận hành cầm chừng, thậm chí điểm cấp nước giáp làng Phúc Cầu còn để hoang hóa suốt gần 5 năm nay. “Trạm nước bỏ hoang từ lúc xây xong chúng tôi chưa hưởng lợi gì, nhìn trạm để không như vậy rất lãng phí. Ống nước mà Nhà nước đầu tư mấy năm trước đã không còn sử dụng được, có chỗ chôn nông quá, người dân làm ruộng bị vướng nên không ít đoạn bị chặt bỏ” - ông Đặng Đình Vườn (60 tuổi, xã Thụy Hương) lắc đầu ngao ngán.

Theo tìm hiểu, vì bỏ hoang lâu ngày nên nhiều hạng mục của công trình cấp nước đã xuống cấp trầm trọng. Hầu hết các bộ phận trong hệ thống trạm đã bị biến dạng. Chẳng hạn, máy bơm nước đã xuất hiện hiện tượng gỉ sét. Tại trạm cấp nước tưới tiêu số 1, hệ thống nhà cao tầng lọc nước khá quy mô nhưng giờ cáu bẩn, phần bể chứa rộng rãi nhưng nước đã lắng cặn bởi máy bơm công suất lớn ít khi được vận hành. Cách đó không xa, trạm cấp nước tưới tiêu số 2 cũng trong tình trạng tương tự. Xung quanh khu nhà máy cấp nước cỏ mọc um tùm, đường ống nước hoen gỉ. 

Mảnh ruộng chỉ cách trạm nước khoảng 200 mét nhưng theo bà Nguyễn Thị Hà (xã Thụy Hương) cho biết: trạm chưa bao giờ cung cấp nước tưới cho rau màu trên diện tích ruộng của bà. “Chỉ có đường ống để cho đẹp thôi chứ chả có lần nào bơm cả. Một lần tôi thấy bơm nhưng nước mới chảy đến nhà cạnh trạm thì lại thấy họ tắt đi, xuống đến nhà tôi là không có” – bà Hà cho biết.

“Chúng tôi ngay sát trạm phải tự bỏ tiền khoan giếng để tưới tiêu. Trong khi nhà máy nước thì được cho hộ gia đình thuê để trồng rau. Hàng nghìn mét đường ống dẫn nước giờ bị chặt bỏ, vứt lăn lóc trên mặt đất. Trộm cắp nhiều, giờ trộm đã cắt ống dẫn để lấy lõi đồng bên trong cả rồi” - ông Vườn cho biết thêm.

Cần sớm khắc phục

Trao đổi sâu hơn về vấn đề liên quan, ông Nguyễn Hữu Thắng - Chủ tịch UBND xã Thụy Hương cho biết, hệ thống trạm bơm nước do thành phố Hà Nội đầu tư bao gồm: đường điện, ống bơm… Hiện nay, các ống nước vẫn đang ở dưới đất. Tuy nhiên, trạm chưa có đối tượng phục vụ do nhân dân không cần sử dụng nước từ nhà máy. 

Chia sẻ những khó khăn liên quan đến vận hành hệ thống trạm nước, Chủ tịch UBND xã Thụy Hương khẳng định: “Dân phải dùng thì mới bơm được nước. Nếu dân cần thì trạm bơm vẫn có thể phục vụ được. Về lâu dài, trạm nước vẫn sẽ được sử dụng bởi nước sông phục vụ tưới tiêu đang có xu hướng dần cạn”. 

Được biết, hai trạm cung cấp nước tưới ở xã Thụy Hương nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, có tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thành phố Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, cao điểm trạm nước cũng chỉ cung cấp được nước tưới cho khoảng 30ha rau màu, chiếm chưa được 1/2 công suất thiết kế. “Người dân chúng tôi chỉ mong sớm phục hồi trạm nước, đồng ruộng sớm được hưởng lợi nước tưới, từ những công trình này” – ông Đặng Đình Vườn kiến nghị.

Rõ ràng, việc để hệ thống cấp nước tưới hoạt động cầm chừng và hoang hóa như ở xã Thụy Hương hiện nay là hết sức lãng phí. Việc cần làm bên cạnh công tác đầu tư, hoàn thiện hệ thống đường dẫn thì công tác quản lý, tránh hỏng hóc, thất thoát là hết sức quan trọng. Hi vọng thời gian tới những trạm nước ở Thụy Hương có thể phát huy đúng giá trị chứ không phải chỉ là công trình biểu tượng, lãng phí, trái ngược với những trông mong của người dân.

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước
(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.
Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng
(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 
Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬