​Xã Tam Thanh,Tân Sơn, Phú Thọ: Vì sao người tố cáo không đồng ý với kết quả xác minh của công an?

(PLO) - Liên quan đến tố cáo nguyên lãnh đạo xã Tam Thanh (Tân Sơn, Phú Thọ) chỉ đạo thu các khoản phí, lệ phí trái quy định, mới đây, Cơ quan CSĐT công an huyện Tân Sơn đã có Thông báo cho biết, những sai phạm trên “chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự”. 
​Xã Tam Thanh,Tân Sơn, Phú Thọ: Vì sao người tố cáo không đồng ý với kết quả xác minh của công an? UBND xã Tam Thanh, nơi để xảy ra các sai phạm theo tố cáo của người dân

Tuy nhiên, theo người dân thì nội dung Thông báo này có dấu hiệu bao che cho sai phạm vì kết quả xác minh không phản ánh đúng thực tế sai phạm.

Làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế

Ngày 22/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kến nghị khởi tố số 66/TB-CSĐT đối với tố giác của ông Nguyễn Văn Nhâm (người dân xã Tam Thanh). Theo đó, xác định ngày 3/6/2005, UBND xã Tam Thanh ký Hợp đồng Kinh tế kỹ thuật với Đoàn 302 đóng tại TX Phú Thọ về việc đo đất, làm bìa đất ở và đất nông nghiệp. Thực hiện hợp đồng, Đoàn 302 có phân công ông Nguyễn Văn Du là Tổ trưởng phối hợp với ông Hà Văn Thủy, cán bộ địa chính xã đi đo đạc, thu tiền với tổng số tiền là hơn 49 triệu đồng.

Sau khi đo đạc xong, Đoàn 302 đã bàn giao hồ sơ kết quả đo đạc cho UBND xã Tam Thanh để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 310 hồ sơ. Tuy nhiên, do Lãnh đạo và cán bộ địa chính xã thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, thực hiện dẫn đến các hộ dân đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Hành vi của ông Hà Văn Bích, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (Bí thư xã Tam Thanh - PV) và ông Hà Thanh Nghị (Phó Chủ tịch UBND xã); ông Hà Văn Thủy (cán bộ địa chính xã) là thiếu trách nhiệm trong công tác nhưng hậu quả chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện tại những người có trách nhiệm liên quan đến sai phạm đã tự nộp lại hơn 49 triệu đồng để khắc phục sai phạm...

Cũng theo Thông báo của CQĐT Công an huyện Tân Sơn từ năm 2004 đến năm 2015, UBND xã Tam Thanh chỉ đạo thu tiền Thủy lợi phí trái quy định của Nhà nước với số tiền hơn 40,5 triệu đồng. Từ năm 2012 đến năm 2015 mặc dù Nhà nước không quy định việc thu quỹ khuyến nông từ nông dân nhưng UBND xã Tam Thanh vẫn tiếp tục chỉ đạo thu tổng số tiền hơn 41 triệu đồng. Hành vi của ông Bích và ông Nghị là làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. 

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn lại cho rằng ông Bích, ông Nghị không có vụ lợi cá nhân và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự và yêu cầu những người có trách nhiệm liên quan phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả đối với số tiền đã chi sai.

Đối với nội dung tố giác việc UBND xã Tam Thanh bán 19 ô đất không đúng đối tượng vào năm 2005, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn xác định UBND xã Tam Thanh đã cấp đất sai cho 9 đối tượng, trong đó có 4 ô cấp cho cán bộ xã... Hành vi của ông Bích và ông Nghị là người chỉ đạo cấp đất sai đối tượng vi phạm quy định về quản lý đất đai nhưng Cơ quan CSĐT cho rằng hành vi trên chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Ông Nhâm cho biết, Thông báo số 66/TB-CSĐT trên đây của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn có dấu hiệu bao che cho sai phạm bởi trên thực tế, số tiền người dân nộp lệ phí đo đạc làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ  khoảng 600 triệu đồng nhưng Cơ quan CSĐT  chỉ xác định là hơn 49 triệu triệu đồng. Về việc thu quỹ khuyến nông, thủy lợi phí, thực tế từ năm 2004 đến hết năm 2014, người dân phải nộp khoảng 500 triệu đồng nhưng Cơ quan CSĐT cũng chỉ xác định tổng số tiền thu sai là hơn  81 đồng. Không hiểu cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn dựa vào đâu để xác định số tiền như vậy khi chưa làm rõ chi tiết và xác định biên lai thu tiền như thế nào?

Cần xác định lại số liệu và mức độ sai phạm

 Theo ông Nhâm, “Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn xác định ông Hà Văn Bích và Hà Thanh Nghị có sai phạm là: thiếu trách nhiệm trong công tác vì liên quan đến việc thu gần 50 triệu đồng để cấp GCNQSD (12 năm sau, người dân vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ); Làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế liên quan đến việc thu sai hơn 81 triệu đồng tiền quỹ khuyến nông và thủy lợi phí; Vi phạm quy định về quản lý đất đai liên quan đến việc cấp đất sai cho 9 đối tượng (trong đó có nhiều người là cán bộ xã). Tôi cho rằng sự việc trên là rất nghiêm trọng nhưng không hiểu sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn lại cho rằng sự việc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Sai phạm đang có dấu hiệu được bao che và tôi đề nghị xem xét lại kết quả xác minh trên”.

Trước những sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh thì mới đây, HĐND xã Tam Thanh đã có Nghị quyết bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã và đại biểu HĐND xã Tam Thanh khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Hà Văn Bích và bãi nhiệm đại biểu HĐND xã Tam Thanh khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Hà Thanh Nghị.

Trước đó, ngày 14/11/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh này nghiên cứu nội dung đơn, làm việc với người tố cáo; kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, giải quyết, trả lời của Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn và các cơ quan có liên quan; báo cáo, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ biện pháp xử lý, giải quyết. Ngày 24/11 Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 201/QĐ-TTr “Về việc thành lập Tổ công tác” thực hiện nhiệm vụ theo nội dung văn bản giao việc của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; báo cáo Chánh Thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định…

Theo phản ánh của ông Nhâm đến nay đã gần 4 tháng trôi qua những sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh vẫn chưa được Thanh tra tỉnh Phú Thọ làm sáng tỏ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Công Lý
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sau loạt bài người trúng đấu giá ăn 'quả đắng': Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo nghiêm túc nhận khuyết điểm

Sau loạt bài người trúng đấu giá ăn 'quả đắng': Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo nghiêm túc nhận khuyết điểm

(PLVN) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản phản hồi thông tin loạt bài Báo PLVN phản ảnh xung quanh khiếu nại của người trúng đấu giá về việc địa phương này có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi chỉ đạo tạm dừng việc đại hội cổ đông lần đầu để điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa Trung tâm Dịch vụ đô thị Bạc Liêu (TTDV). 

Đọc thêm

Chin-su đồng hành cùng Lễ hội Tết Việt – Tết Festival 2020

Chin-su đồng hành cùng Lễ hội Tết Việt – Tết Festival 2020
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt Lần 1  – TET FESTIVAL 2020 do Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ ngày 3/1/2020 đến ngày 5/1/2020. Nhãn hàng Chin-su của Tập đoàn Masan là nhà tài trợ Kim cương của lễ hội này.

Gỡ khó để kinh tế tư nhân thành “rường cột nước nhà”

Gỡ khó để kinh tế tư nhân thành “rường cột nước nhà”
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng. Giờ đây, khu vực này đã phát triển mạnh mẽ, thay đổi cả về chất và lượng, nhưng những trăn trở vẫn còn đó khi thống kê vẫn có đến 97% số doanh nghiệp tư nhân là quy mô vừa và nhỏ. 10 năm qua, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn phát triển chưa xứng tiềm năng, do đâu?

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?
(PLVN) - Dù HLV Bert van Marwijk (ĐT UAE) tin tưởng đội bóng của ông sẽ không thua đội tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình. Nhưng cuối đối đầu lần này quá khó cho ông có được kết quả khả quan. Thời tiết trước trận đấu như chiều lòng người, Hà Nội không còn mưa, trời khô ráo. Một trận đấu “sống còn” sắp bắt đầu.
Loading...
AFC đặt cửa thắng cho đội tuyển Việt Nam trước UAE

AFC đặt cửa thắng cho đội tuyển Việt Nam trước UAE

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có bài viết khá dài trên trang chủ của mình, về việc nhận định cơ hội giành chiến thắng trong cặp đấu rất đáng chờ đợi ở bảng G, vòng loại World Cup 2022, giữa đội tuyển Việt Nam và UAE.
Ra mắt tòa căn hộ S1.02 – Trung tâm “bộ ba ánh sáng” Vinhomes Ocean Park

Ra mắt tòa căn hộ S1.02 – Trung tâm “bộ ba ánh sáng” Vinhomes Ocean Park

(PLVN) - Sở hữu vị trí trung tâm nhất phân khu Sapphire 1 - dự án Vinhomes Ocean Park, tòa căn hộ S1.02 được xem là tâm điểm kết nối mọi tiện ích, hội tụ đầy đủ các yếu tố “Trí – Thể - Mỹ” gần trường, tiện đường, cạnh công viên thể thao và nằm trong cụm 3 tòa tháp sáng nhất phân khu Sapphire 1 với biểu tượng ngọn Hải Đăng rực rỡ. Hiện, Đất Xanh Miền Bắc vinh dự là đơn vị phân phối độc quyền tòa căn hộ S1.02.

Giới thiệu nhiều đặc sản Hòa Bình tới người tiêu dùng thủ đô

Giới thiệu nhiều đặc sản Hòa Bình tới người tiêu dùng thủ đô
(PLVN) - Người tiêu dùng thủ đô sẽ được mua sắm các loại cây ăn quả đặc sản, các loại nông thủy sản Hòa Bình tại siêu thị Big C Thăng Long với mức giá giảm 30% so với thị trường nhân dịp khai mạc Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Mùa Sea Games bùng nổ- đâu là điểm hẹn lý tưởng của các fan?

Mùa Sea Games bùng nổ- đâu là điểm hẹn lý tưởng của các fan?
Sau những thành công của bóng đá Việt Nam trên các đấu trường U23 Châu Á, Asian Cup, AFF Cup, đội tuyển U22 của HLV Park Hang Seo đang được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho huy chương vàng môn bóng đá nam tại SEA Games 2019. Người hâm mộ Việt Nam sẽ là cầu thủ thứ 12, mang đến những sự cổ vũ, động viên tinh thần lớn nhất cho các cầu thủ.