Xã bán đất trái luật dẫn đến vụ kiện lối đi chung rắc rối

(PLO) -Bao nhiêu năm đi chung ngõ nhưng từ lúc rộ tin dự án mở đường xuyên qua xã khiến đất lên giá dẫn đến xóm giềng mâu thuẫn. Từ thôn đến xã rồi tòa án hết lời hòa giải đều bất thành. Dự án mở đường đến nay chưa thấy đâu nhưng hai hàng xóm mệt mỏi kiện tụng chục năm nay. 
Xã bán đất trái luật dẫn đến vụ kiện lối đi chung rắc rối Ông Thái và lối đi ủy ban xã Phụng Châu bán trái pháp luật dẫn đến vụ kiện kéo dài

Nguyên đơn trong vụ án trên là ông Lê Văn Thái (SN 1951), bị đơn tên Nguyễn Văn Quảng (SN 1962), đều ngụ thôn Phượng Nghĩa (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).

Trước đây ông Thái cùng hai hộ dân khác, trong đó có bố ông Quảng (đã chết vào năm 2015) là chủ các thửa đất khác nhau tại cụm 6, thôn Phượng Nghĩa. Các thửa đất giáp ranh trạm y tế xã nhưng không có lối đi ra đường chính.

Năm 1989 trạm y tế xã xây tường bao. Bấy giờ ông Thái cùng hai hộ khác làm đơn đề nghị xã mở lối đi cho cả khu đất rộng phía trong. Địa phương đồng ý cắt một phần đất của trạm y tế nhượng cho các hộ dân làm lối đi với giá 400 ngàn đồng để lấy kinh phí xây tường bao.

Tuy nhiên chỉ ông Thái đóng tiền, lại thuộc diện thương binh nên được giảm 100 ngàn. Ủy ban xã lập biên nhận và biên bản bán cho ông Thái lối đi rộng 2,5m, dài 52m. Cựu chủ tịch xã ở thời điểm đó xác nhận với tòa án nội dung trên, và việc bán đất là công khai, nếu lúc đó ông Thái không đóng tiền thì xã không cắt đất trạm xá để mở ngõ.

Do thửa đất của mình nằm trong cùng nên ông Thái thỏa thuận miệng với bố ông Quảng được phép đi qua đất nhà hàng xóm. Đổi lại gia đình ông Quảng được quyền sử dụng ngõ đi mà ông Thái nộp tiền mua của xã. Từ đó về sau các hộ gia đình cùng sử dụng lối đi chung hòa thuận. 

Nhưng từ năm 2005 rộ tin đồn về dự án tuyến đường nối Yên Nghĩa (Hà Đông) với thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) đi qua xã Phụng Châu khiến giá đất ở đây “sốt xình xịch” từ vài trăm ngàn đồng tăng lên hàng chục triệu đồng mỗi m2: “Nhiều người ở trung tâm Hà Nội về mua đất đầu cơ chờ đền bù gì đó, tôi cũng muốn bán nhưng không có lối đi nên không ai mua. Thông tin dự án thế chứ đến nay vẫn chưa thấy triển khai”, ông Thái trình bày.

Năm 2008, gia đình ông Quảng bán bớt phần đất đồng thời xây tường bê tông bít lối đi vào thửa đất của ông Thái dẫn đến hai bên mâu thuẫn. Ông Quảng và 3 người em trai đang sử dụng phần đất bố để lại không đồng ý cho ông Thái đi qua ngõ nội bộ gia đình. Còn ông Thái kiên quyết muốn đi qua ngõ nội bộ nhà ông Quảng vì ngõ này nối với đoạn ngõ ông đóng tiền mua lại của xã, cùng nằm trên trục thẳng đi ra đường liên xã.  

Thôn xã đã nhiều lần mời các hộ dân lên hòa giải trong suốt nhiều năm đều không thành. Tại các buổi đối thoại, ông Thái tự định giá đoạn ngõ mua lại của xã có giá 300 triệu đồng, yêu cầu ông Quảng phải trả 100 triệu để sử dụng ngõ.

Ông Thái và lối đi ủy ban xã Phụng Châu bán trái pháp luật dẫn đến vụ kiện kéo dài

Cũng theo ông Thái, sau khi đối trừ số tiền ông đền bù để đi qua đoạn ngõ nội bộ thì ông Quảng phải trả thêm khoản chênh 23 triệu đồng. Về phía ông Quảng vẫn cương quyết từ chối cho hàng xóm đi qua đất. Ông này cho rằng đoạn ngõ ông Thái mua lại từ xã là ngõ đi chung nên không đền bù.

Hòa giải bất thành, năm 2015 ông Thái nộp đơn khởi kiện ra tòa. Cuối tháng 9/2017 TAND huyện Chương Mỹ đưa vụ án ra xét xử. Về yêu cầu của nguyên đơn được sử dụng đoạn ngõ nội nhà bị đơn, HĐXX nhận định yêu cầu này chính đáng, hợp lý vì lối đi này thuận tiện nhất. Tòa tuyên chấp thuận cho ông Thái được quyền đi chung vào đoạn ngõ nội bộ nhà ông Quảng. Đổi lại ông Thái phải đền bù giá trị tương ứng. Theo cơ quan định giá tài sản, ngõ nội bộ rộng gần 70m2 có giá 235 triệu đồng. Hộ ông Thái được sử dụng ngõ này cùng 6 hộ khác nên phải đền bù 1/7 giá trị, tương đương 33,5 triệu đồng. 

Vì ngõ nội bộ vốn thuộc đất của bố ông Quảng đã tách thửa cho các con nên nguyên đơn có trách nhiệm đền bù cho 4 anh em ông Quảng mỗi người gần 8,4 triệu đồng. Riêng hai hộ mua đất nhà ông Quảng sau này không được nhận đền bù.

Về yêu cầu của ông Thái đề nghị được công nhận quyền sử dụng đất đối với đoạn ngõ mua lại ủy ban xã Phụng Châu có diện tích 130m2, tòa án nhận định chính quyền xã có thu tiền, lập phiếu thu bán đất. Nhưng việc chính quyền bán đất trái thẩm quyền nên diện tích này vẫn thuộc lối đi chung.

Tuy nhiên HĐXX xét thực tế thấy nguyên đơn có nhiều công sức trong việc tích cực đề nghị ủy ban xã sở tại nhượng lại đất mở lối đi chung. Giá trị công sức ông Thái được tòa xác định 42 triệu đồng, các hộ được quyền hưởng lối đi chung có trách nhiệm thanh toán. Bốn anh em bị đơn mỗi người chịu 7 triệu đồng. Theo tính toán của HĐXX, sau khi đối trừ nghĩa vụ đền bù, ông Thái phải đền bù cho bốn anh em bị đơn mỗi hộ gần 1,4 triệu đồng.

Bản án vừa tuyên ít ngày, nguyên đơn làm đơn kháng cáo, cho rằng tòa áp giá công sức tạo dựng đoạn ngõ mua lại của xã chỉ 42 triệu đồng là quá thấp.

Án sơ thẩm tuyên xong, gia đình bị đơn đã làm tiếp cổng sắt chắn bên ngoài tường bê tông. Được biết phía bị đơn cũng đã kháng cáo giữ nguyên lập trường không cho nguyên đơn đi qua ngõ nội bộ gia đình. 

Mai Long
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬