Vụ xin cấp GCN QSDĐ tại Hà Tĩnh: Trên bảo dưới không nghe?

(PLO) - “Nhiều năm nay gia đình tôi khiếu nại về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để có chỗ thờ cúng cha mẹ và liệt sỹ, UBND huyện Lộc Hà cũng đã có đề nghị, nhưng UBND xã Thạch Bằng đến nay vẫn gây khó dễ cho gia đình tôi”… là phản ánh của ông Nguyễn Văn Lập (trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) gửi đến Báo PLVN. 
Vụ xin cấp GCN QSDĐ tại Hà Tĩnh: Trên bảo dưới không nghe? Ảnh minh họa

Ông Lập cho biết: Năm 1984, bố mẹ ông (cụ Nguyễn Kim và Lưu Thị Đạt, trú tại thôn Khánh Yên, xã Cẩm Vinh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) được UBND xã Thạch Bằng cấp đất vườn tại thôn Khánh Yên theo tiêu chuẩn gia đình có con liệt sỹ. Theo đó, hai cụ đã xây một ngôi nhà cấp 4 và trú ngụ tại đây. Năm 1994, hai cụ qua đời ông là con trai út, nên được anh chị em giao trách nhiệm quản lý và canh tác đất vườn và đóng thuế cho Nhà nước.

Năm 1995, do ngôi nhà sử dụng lâu năm bị mối mọt, sợ ảnh hưởng đến tính mạng, gia đình ông Lập dỡ bỏ toàn bộ phần nhà chỉ để lại nền móng và cây ăn quả cho đến nay. Năm 2011, ông Lập xin làm thủ tục cấp GCNQSDĐ để xây nhà cấp 4 trên nền móng cũ làm nơi hương khói, thờ cúng cha mẹ và hai liệt sỹ.

Tưởng rằng với nguyện vọng chính đáng đó sẽ được lãnh đạo địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, tuy nhiên ông Phan Đình Cương - Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng liên tục gây khó dễ cho gia đình ông Lập với nhiều lý do như: đất vô chủ do xã quản lý; đất đang tranh chấp… 

Theo ông Lập, về tính pháp lý thì mảnh đất này có thể chứng minh là đất có chủ từ trước cho đến nay. Tại các hồ sơ và bản đồ địa chính do xã Thạch Bằng quản lý từ những năm 1985, 1997 đều đứng tên bố ông (cụ Nguyễn Kim-PV).

Năm 2014, tại hồ sơ địa chính, tờ bản đồ số 36, diện tích là 947,6m2 đứng tên ông, vì ông được giao quản lý, sử dụng. Tại sổ theo dõi tiền nộp thuế, các hóa đơn, chứng từ thu nộp thuế từ năm 1984 - 1993 gia đình ông được miễn giảm vì là gia đình chính sách. Từ năm 1994 đến nay, ông vẫn là người đứng tên nộp thuế. 

Ông Lập cũng cho biết, có chuyện tranh chấp đất đai ở đây, nguyên do thửa đất ông đề nghị cấp GCNQSDĐ nguồn gốc trước đây của gia đình bà Đào Thị Hiếu (trú tại thôn Khánh Yên, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Tuy nhiên năm 1982, gia đình bà Hiếu chuyển đi vùng kinh tế mới, thửa đất này do HTX quản lý từ năm 1982 đến năm 1984 và từ năm 1984 đến năm 1991 do bố mẹ ông sử dụng và đã đăng kí vào sổ đăng ký ruộng đất từ năm 1992. Sau khi bố mẹ ông mất, ông là người quản lý, sử dụng. Bà Hiếu cũng đã có đơn xin xem lại đất ở và UBND xã Thạch Bằng đã tổ chức cuộc họp mời bà Hiếu về giải thích, từ đó đến nay bà Hiếu không có ý kiến gì nữa.  

Đầu năm 2016, sau khi nghiên cứu hồ sơ và đi khảo sát thực địa đất vườn, nền móng nhà, Phòng TN&MT huyện Lộc Hà đã có Công văn số 01/BC/TN&MT ngày 31/3/2016 khẳng định: Căn cứ Luật đất đai 2013 thì việc ông Nguyễn Văn Lập đề nghị cấp Giấy chứng nhận là có cơ sở. Phòng TN&MT kính đề nghị UBND xã Thạch Bằng hoàn tất hồ sơ để huyện tiến hành làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho công dân. 

Mặc dù, Phòng TN&MT huyện Lộc Hà đã có ý kiến về việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lập, nhưng không hiểu sao UBND xã Thạch Bằng vẫn chần chừ không thực hiện, khiến gia đình ông Lập và dư luận người dân bất bình? “Từ năm 2011, gia đình tôi đã đề nghị UBND xã làm thủ tục cho gia đình tôi, nhưng lãnh đạo xã luôn gây khó dễ và nại ra lý do này nọ. Đến nay, Phòng TN&MT đã có đề nghị UBND xã hoàn tất hồ sơ cho gia đình tôi, nhưng họ vẫn cứ chây ỳ, xem thường ý kiến của cấp trên”- ông Lập bức xúc.

Đề nghị UBND huyện Lộc Hà sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc đề nghị cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lập, tránh sự hoài nghi, dị nghị của người dân vào chính quyền địa phương. Đồng thời có hình thức xử lý đối với cá nhân lãnh đạo xã Thạch Bằng khi để xảy ra sự việc trên. 

Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬