Vụ trưởng phòng quản lý giao thông không được nhận lương: “Lộ sáng” nhiều sai phạm

(PLO) - Như PLVN đã đưa tin bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Trưởng phòng Quản lý giao thông, sau khi bị tai nạn trong một chuyến công tác kiểm tra đường bộ đã bị mất chức, không được trả lương liên tục trong 28 tháng. Đi sâu tìm hiểu vụ việc, phóng viên đã phát hiện nhiều tình tiết cho thấy sự mập mờ, không trung thực của Công ty CP Quản lý và Xây dựng 234 (viết tắt là Cty 234) và các cơ quan liên quan trong vụ việc của bà Thúy.   

Vụ trưởng phòng quản lý giao thông không được nhận lương: “Lộ sáng” nhiều sai phạm Chồng hóa đơn trả lãi ngân hàng và lãi tín dụng đen mà bà Thúy đã phải vay để sinh sống kể từ ngày không được công ty trả lương.
Phát lộ nhiều sai phạm 
Trong Văn bản số 46480/CT-KTT3 về việc thực hiện kê khai thu nhập cá nhân của Cục Thuế Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Thúy có nêu rõ tổng thu nhập chịu thuế năm 2012 của bà Thúy là 56.600.000 đồng, tổng số tiền giảm trừ gia cảnh là 86.400.000 đồng, bảo hiểm bắt buộc 5.556.300 đồng. Đối chiếu với bảng lương cán bộ công nhân viên (CBCNV) năm 2012 của Xí nghiệp Xây dựng công trình 1 (nơi bà Thúy bị Cty 234  điều về làm Phó Giám đốc xí nghiệp) thì mức lương cả năm bà Thúy nhận được là 56.600.000 đồng. 
Cụ thể, tháng 1 bà Thúy được nhận mức lương 8 triệu đồng, từ tháng 2 đến tháng 8 mức lương được nhận là 6 triệu đồng/tháng, tháng 9 nhận được 2 triệu đồng, tháng 10 nhận 1,6 triệu đồng, tháng 11-12 nhận được 1,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, số liệu bảng lương của công ty khớp với số liệu Cục Thuế cung cấp. Vậy tại sao tính đến thời điểm bị cho nghỉ hưu, bà Thúy mới chỉ được nhận lương đến tháng 9/2012? Số tiền còn lại rơi vào túi ai, trong khi cơ quan vẫn kê khai thu nhập đầy đủ? 
Tiếp theo, trong Quyết định số 2000150298/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hà Nội thì bà Nguyễn Thị Thúy được hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/02/2015 với bảng tổng hợp quá trình đóng BHXH bắt đầu từ tháng 6/1993 đến tháng 9/2012. 
 Bà Nguyễn Thị Thúy
Qua 2 văn bản trên có thể thấy, rõ ràng Cty 234 đã có những khuất tất xung quanh vấn đề lương, BHXH của bà Thúy. Bởi rõ ràng, số liệu Cục Thuế ghi nhận số tiền bà đóng BHXH trong cả năm 2012 là 5.556.300 đồng. Đối chiếu bảng lương, bảng đóng BHXH của cả năm 2012 ở Xí nghiệp 1 thì các tháng 10, 11, 12 bà Thúy vẫn được đóng bảo hiểm. Vậy căn cứ trên hồ sơ nào để BHXH TP.Hà Nội làm quyết định về hưu cho bà Thúy, với quá trình đóng BHXH chỉ đến tháng 9/2012? Phải chăng ở Cty 234, tài liệu, lương, BHXH của bà Thúy không chỉ có một bản? Hay do cán bộ BHXH TP.Hà Nội không kiểm tra kỹ càng hồ sơ của bà Thúy?
Đồng thời, tại Văn bản số 325/TCHC của Cty 234, Giám đốc Cty đã ký quyết định cho bà Thúy về hưu (từ ngày 01/02/2015) vào ngày 02/12/2014. Nhưng đến tháng 3/2015, Cty 234 lại ban hành tiếp Văn bản số 39/TCHC gửi đến BHXH quận Hai Bà Trưng với nội dung: “Vì Cty còn vướng mắc một số thủ tục chưa làm kịp chế độ hưu cho bà Nguyễn Thị Thúy vì thời gian làm thủ tục lại vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Đến nay thủ tục mới hoàn tất nên thời gian Cty làm sổ hưu bị chậm so với quy định”. Đến đây thì chúng ta hoàn toàn có thể đặt câu hỏi về năng lực làm việc của đội ngũ lãnh đạo và thừa hành của Cty 234. Tại sao thời gian chuẩn bị đến 2 tháng mà chính thức đến ngày về nghỉ, bà Thúy vẫn chưa có sổ để được nhận lương hưu theo đúng quy định? 
Cty 234 dối trên, lừa dưới?
Thêm một điều mà chúng tôi băn khoăn đó là, theo những văn bản giải trình từ Cty (với các cấp quản lý) thì bà Thúy nghỉ việc, bỏ việc, làm việc riêng… nhưng đến hạn tuổi nghỉ hưu, Cty vẫn làm quyết định hưu trí cho bà Thúy. Tại sao cả một quá trình dài bà Thúy vô kỷ luật như vậy (theo nhận xét trong những văn bản trả lời các cấp của Cty 234) mà Cty không ban hành một quyết định kỷ luật hoặc quyết định cho thôi việc đối với bà Thúy? Không có quyết định thôi việc, vẫn có quyết định hưu trí, như vậy có thể thấy bà Thúy vẫn được coi là một thành phần của Cty 234, chịu sự quản lý của Cty 234. Vậy lý do gì Cty này không chịu trả lương cho bà Thúy từ tháng 10/2012? 
Bảng tổng hợp đóng BHXH của bà Thúy kèm theo Quyết định nghỉ hưu 
Tiếp nữa, trong biên bản họp của Xí nghiệp 1 vào ngày 7/3/2013 có ghi rõ quyết định cho toàn thể CBCNV nghỉ việc không lương và tự túc đóng bảo hiểm từ tháng 1/2013. Nhưng trong biên bản họp của Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 21/11/2013 (về việc giải quyết đơn kiến nghị của bà Thúy) với Xí nghiệp 1 và Cty 234 lại viết rõ: “Trong quá trình chờ đơn vị tìm việc làm, Xí nghiệp đã thanh toán đầy đủ BHXH cho toàn bộ CBCNV đến tháng 6/2013 (trong đó có cả BHXH của bà Thúy). Tuy nhiên, để trích nộp BHXH thì đơn vị vẫn phải duy trì việc lập thang, bảng lương, bảng lương hiện tại để có cơ sở tính đóng BHXH cho người lao động (đây là sự vận hành hợp lý của lãnh đạo đơn vị vì quyền lợi của người lao động)”. 
Đến đây, chúng ta lại phát hiện ra Công ty 234 đã phải vòng vo dối quanh, đối phó với mọi cơ quan, tổ chức trong sự việc liên quan đến bà Thúy. Tại sao Cty báo cáo với Tổng cục Đường bộ đóng bảo hiểm đến hết tháng 6/2013 mà trong quyết định nghỉ hưu, thời hạn đóng bảo hiểm lại chỉ đến tháng 9/2012 ? Có phải Cty 234 đang dối trên, lừa dưới để biện minh cho mọi việc mình đã đối xử với bà Thúy, một cán bộ làm việc có kinh nghiệm và chuyên môn?  Liệu có phải do sự buông lỏng quản lý của Tổng cục Đường bộ và Bộ Giao thông Vận tải mà bà Thúy phải “trầy vi tróc vảy” đi tìm những thứ mình đương nhiên được hưởng như lương, bảo hiểm tai nạn giao thông  (đối với người tham gia làm việc trong dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ) suốt 3 năm qua?
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.
Huỳnh Phi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 28/9 cho biết, trong các ngày 26 và 27/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1
(PLVN) - Lãnh đạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào khoảng 5h20 ngày 28/9 trên tuyến tránh Quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), một xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.

Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp
(PLVN) - Qui định cho phép lực lượng CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm có hiệu lực góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân và hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông.
Phụ cấp hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH không?

Phụ cấp hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email ducdang…@langfarm.com hỏi: Hiện nay công ty chúng tôi thực hiện chính sách lương cho nhân viên có khoản Phụ cấp hiệu quả công việc. Khoản phụ cấp này được trả hàng tháng theo lương nhưng không xác định trước được mức chi trả cụ thể do điều kiện được hưởng phụ cấp này phụ thuộc vào 2 yếu tố: 1) Mức độ hoàn thành công việc được giao của nhân viên và; 2) Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tại tháng trả lương. Vậy cho chúng tôi hỏi khi chi trả khoản Phụ cấp hiệu quả công việc này có phải đóng BHXH hay không?

Sun Group và hành trình khởi sinh Nam đảo Ngọc

Sun Group và hành trình khởi sinh Nam đảo Ngọc
(PLVN) - Phú Quốc là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 10 điểm đến mới nổi năm 2020 do trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn. Ngoài vẻ đẹp trứ danh của những bãi biển hoang sơ, thì sự vươn tầm đột phá của vùng Nam Đảo đã góp phần đưa đảo Ngọc lên bảng xếp hạng quốc tế.
Câu lạc bộ “Sẻ chia hơi ấm”  tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Thái Nguyên

Câu lạc bộ “Sẻ chia hơi ấm” tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Thái Nguyên

(PLVN) - Ngày 27/9, Câu lạc bộ “Sẻ chia hơi ấm” tỉnh Thái Nguyên phối hợp với BCH Đoàn xã Tràng Xá (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên), Chi đoàn và liên đội trường Tiểu học Đông Bo, tổ chức chương trình tình nguyện thăm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhân dịp chào năm học mới và tết thiếu nhi sắp tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬