Vụ tranh chấp ngõ đi chung ở Vân Đồn, Quảng Ninh: Vụ việc đang dần sáng tỏ

(PLO) - Vụ tranh chấp ngõ đi chung đã được TAND huyện Vân Đồn ra phán quyết khiến gia đình bà Nguyễn Thị Hương (trú tại thôn 10 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) phần nào tạm an lòng khi đã phải “đeo bám” vụ kiện nhiều năm qua. 
Vụ tranh chấp ngõ đi chung ở Vân Đồn, Quảng Ninh: Vụ việc đang dần sáng tỏ

Ngày 14/4/2017, Báo PLVN có bài “Tranh chấp ngõ đi chung ở Quảng Ninh: Cần giải quyết dứt điểm” phản ánh về thửa đất gia đình bà Hương nhận chuyển nhượng từ tháng 12/1989 và đến năm 2004 thì được UBND huyện Vân Đồn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Tuy nhiên bà Hương cho rằng, diện tích thửa đất trong GCN bị thiếu so với thực tế 183,9m2…

Do đó, vào tháng 6/2015, gia đình bà lập hồ sơ xin cấp đổi GCN. Lúc này, các hộ gia đình liền kề (gồm hộ ông Nguyễn Văn Ước, Nguyễn Như Ly và Nguyễn Văn Huy) gửi đơn đến chính quyền địa phương cho rằng gia đình bà Hương lấn chiếm ngõ đi chung. Do đó, việc cấp đổi GCN của gia đình bà Hương bị dừng lại. 

Sau khi thụ lý, giải quyết vụ việc, UBND huyện Vân Đồn có ban hành Văn bản trả lời số 186/UBND khẳng định việc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ước, Nguyễn Như Ly và Nguyễn Văn Huy kiến nghị việc gia đình bà Nguyễn Thị Hương xây tường rào lấn vào ngõ đi chung 0,5m là chưa có cơ sở. 

Không đồng ý với văn bản trên, ông Nguyễn Như Ly, bà Bàng Thị Chung đã khởi kiện ra TAND huyện Vân Đồn. 

Vừa qua, ngày 28/9/2017, TAND huyện Vân Đồn mới đưa vụ án ra xét xử và nhận định: Gia đình ông Phạm Văn Khôn (tức chồng bà Nguyễn Thị Hương), ông Ly, chị Chung đều sinh sống tại thôn 10, xã Hạ Long từ những năm 1990, 1991 và chưa được cấp GCN. Năm 2004, hộ ông Khôn được UBND huyện Vân Đồn cấp GCN thể hiện ngõ đi vào phía hộ ông Ly, chị Chung rộng 2m, đến năm 2006 hộ ông Ly, chị Chung được cấp GCN có ngõ đi giáp tường rào nhà ông Khôn bà Hương rộng 2m. Sau nhiều năm, hộ ông Khôn nhận thấy quyền sử dụng đất trong GCN được cấp năm 2004 không đúng với diện tích sử dụng ổn định từ năm 1990 nên đã đề nghị UBND huyện cấp đổi lại GCN theo đúng hiện trạng thì hộ ông Lý, chị Chung không đồng ý và khẳng định năm 2004 hộ ông Khôn xây tường rào lấn chiếm vào chiều rộng ngõ đi chung của hộ ông Ly, chị Chung là 0,55m và khởi kiện yêu cầu hộ ông Khôn phải trả lại 0,5m chiều rộng ngõ đi cho ông Ly, chị Chung mới đủ chiều rộng 2m như GCN của UBND huyện Vân Đồn đã cấp cho ông Khôn, ông Ly, chị Chung. 

Căn cứ GCN được cấp năm 1997 của hộ ông Huy (hộ liền kề ông Ly) và cùng đi chung ngõ đi này với ông Ly, chị Chung thì ngõ đi có chiều rộng 1,5m. Như vậy, ý kiến quan điểm của UBND huyện Vân Đồn về việc khi cấp GCN cho hộ ông Khôn năm 2004; hộ ông Ly, chị Chung vào năm 2006 có thể hiện ngõ đi chung rộng 2m là không chính xác, nên cần phải xác minh làm rõ để cấp lại GCN cho các hộ gia đình nói trên phù hợp…

Đại diện UBND xã Hạ Long có quan điểm, ngõ đi chung của hộ ông Ly, chị Chung vào những năm 1978 đến năm 2004 có chiều rộng khoảng hơn 2m. Đến năm 2004 đã bị thay đổi hiện trạng do lấn chiếm. Tuy nhiên UBND xã Hạ Long không có tài liệu chứng cứ nào chứng minh về việc quyền sử dụng ngõ đi chung của các hộ dân bị lấn chiếm. Do đó, chứng cứ mà nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn chứng minh cho yêu cầu của mình là không có căn cứ chấp nhận. 

Theo đó, TAND huyện Vân Đồn tuyên xử không chấp nhận yêu cầu của các nguyên đơn về việc yêu cầu ông Khôn, bà Hương trả lại diện tích 12,75m2 đất là ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long. 

“Thời gian qua, gia đình tôi quá mệt mỏi khi phải chịu sự dè bỉu của hàng xóm láng giềng khi mọi người chưa hiểu rõ sự việc. Nhưng kết quả phiên tòa đã giúp gia đình tôi gỡ bỏ phần nào oan ức đeo bám suốt mấy năm qua”, bà Hương cho biết.

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬