Vụ tranh chấp hợp đồng mua bán cà phê tại huyện Ia Grai (Gia Lai): Giao hồ sơ vụ án cho Tòa tỉnh xử sơ thẩm lại

(PLO) - Hơn 8 năm gửi đơn khiếu nại, mới đây, ông Nguyễn Thế Hùng (SN 1952, ở tổ dân phố 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) mới nhận được Quyết định tái thẩm số 18 ngày 23/6/2017 của TANDTC, hủy Bản án kinh doanh thương mại (KDTM) phúc thẩm số 11 ngày 14/12/2010 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng và Bản án KDTM sơ thẩm số 12 ngày 12/7/2010 của TAND tỉnh Gia Lai; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm lại
Vụ tranh chấp hợp đồng mua bán cà phê tại huyện Ia Grai  (Gia Lai): Giao hồ sơ vụ án  cho Tòa tỉnh xử sơ thẩm lại Ông Nguyễn Thế Hùng, bị đơn trong vụ án tranh chấp mua bán cà phê .

Theo đơn khởi kiện của bà Thái Thị An (SN 1974, ở tổ dân phố 2, thị trấn Ia Kha) năm 2009 thì từ ngày 30/01 đến ngày 2/2/2007, ông Nguyễn Thế Hùng đã ứng của bà An tổng cộng 2.780 triệu đồng, tương đương 127.803kg cà phê nhân quy chuẩn. Từ ngày 30/01 đến ngày 9/02/2007, ông Hùng đã giao cho bà An 74.614kg cà phê nhân quy chuẩn, còn nợ 53.189kg cà phê, tương ứng với hơn 1.162 triệu đồng...

Do vậy, bà An yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Hùng phải trả số nợ nêu trên cho bà. Theo bà An thì đến ngày 12/7/2010 (ngày xét xử sơ thẩm), ông Hùng còn nợ bà 40.388kg cà phê nhân quy chuẩn. 

Ông Hùng thừa nhận có ứng của bà An 2.780 triệu đồng. Ngay sau khi ứng số tiền này, ông Hùng đã giao lại cho vợ chồng ông Phạm Văn Từ, bà Nguyễn Thị Minh (ở tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha). Sau đó, ông Từ, bà Minh dùng số tiền này đi thu mua cà phê về xay xát giao cho bà An. Ông Hùng không thừa nhận số nợ như bà An khởi kiện vì thực tế việc mua bán cà phê là “quan hệ tay ba” giữa ông, bà An và vợ chồng ông Từ, bà Minh. 

Bản án KDTM sơ thẩm số 12 ngày 12/7/2010 của TAND tỉnh Gia Lai quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà An (nguyên đơn), buộc ông Hùng (bị đơn) phải có nghĩa vụ trả nợ cho bà An 39.658kg cà phê nhân xô quy chuẩn... 

Ông Hùng không đồng ý và kháng cáo. Bản án KDTM phúc thẩm số 11 ngày 14/12/2010 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hùng. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 12 ngày 12-7-2010 của TAND tỉnh Gia Lai...

Sau khi xét xử phúc thẩm, ông Hùng có đơn đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục tái thẩm. Ngày 03/4/2017, Chánh án TAND tối cao đã có Quyết định kháng nghị tái thẩm số 03, đề nghị Hội đồng Thẩm phán (HĐTP) TANDTC xét xử theo thủ tục tái thẩm; hủy Bản án KDTM phúc thẩm và sơ thẩm nêu trên,  giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên họp tái thẩm, đại diện VKSND tối cao có ý kiến đề nghị HĐTP TANDTC chấp nhận kháng nghị của Chánh án TANDTC. Sau đó, HĐTP TANDTC nhận định: “Ông Hùng thừa nhận về số tiền đã ứng như bà An trình bày. Tuy nhiên, việc mua bán cà phê là “quan hệ tay ba” giữa ông với bà An và vợ chồng ông Phạm Văn Từ, bà Nguyễn Thị Minh; ông Hùng chỉ là trung gian nhận tiền từ bà An sau đó giao cho ông Từ, bà Minh để mua cà phê giao lại cho bà An....

Sau khi xét xử phúc thẩm, tại giấy xác nhận ngày 19/10/2015, ông Từ thừa nhận có sự chuyển giaonghĩa vụ giao cà phê và thực tế vợ chồng ông Từ đã nhiều lần trực tiếp giao cà phê cho bà An. Ngoài giấy xác nhận, ông Từ còn giao nộp cuốn sổ ghi chép (bản gốc) thể hiện bà An đã nhiều lần nhận cà phê nhân của ông Từ, bà Minh... Do vậy, nếu bà An không chứng minh được số cà phê này là của giao dịch khác thì phải xác định số cà phê này là vợ chồng ông Từ, bà Minh thực hiện nghĩa vụ giao cà phê cho bà An thay cho ông Hùng.

Đây là tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của vụ án mà Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm không biết khi giải quyết vụ án”. Vì các lẽ trên, HĐTP TANDTCđã ban hành Quyết định tái thẩm số 18 ngày 23/6/2017 nêu trên. 

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬