Vụ tranh chấp hợp đồng dân sự tại TP.HCM: Ủy quyền không hợp pháp

(PLO) - Người có tài sản đã lập hợp đồng tặng, cho nhà, đất cho con gái mình theo đúng quy định của pháp luật, nhưng Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã truất mất quyền tự định đoạt của người có tài sản.
Vụ tranh chấp hợp đồng dân sự tại TP.HCM: Ủy quyền không hợp pháp
Di chúc hết giá trị
Nguyên đơn  trong vụ này là bà Trần Huyền Trang (trú tại 410/16 Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3, TP.HCM), bị đơn là Nguyễn Hồng Phúc. Vì lý do nói trên mà 10 năm nay, bà Trang không làm được chủ quyền nhà, đất dù tài sản bà được tặng cho từ mẹ mình là hợp pháp.
Theo tài liệu, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bông (đã chết), bà Phí Thị Nhớn (chết năm 2004) tạo lập được căn nhà số 28 tại Bến Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM diện tích 805,8m2, trong đó có hai căn nhà tự xây cất có diện tích 36m2 và 40m2. Sau khi ông Bông chết (không để lại di chúc), bà Nhớn cùng 4 người con gồm các ông, bà: Nguyễn Đức Thiện, Trần Huyền Trang, Nguyễn Hữu Hạnh (hiện đang sống ở Mỹ, có con là Nguyễn Hồng Phúc) và Nguyễn Văn Quang  quản lý nhà, đất nói trên.
Ngày 25/7/1993, bà Nhớn lập chúc thư với nội dung:“Vợ chồng tôi chung sống có 4 người con, nay chồng tôi đã quá vãng, tôi cũng xế chiều nên lập chúc thư này chia ra như sau: 6/10 miếng đất nằm về phía cầu Hòa Lục là thuộc quyền sở hữu của tôi; 4/10 miếng đất có một ngôi nhà về phía nhà hàng mì tôm Nivico tôi chia đều cho 4 người con. Riêng về phần đất sở hữu của tôi và ngôi nhà con gái tôi tạo dựng năm 1992, hiện tôi đang ở, tôi ủy quyền lại cho con gái tôi là Trần Huyền Trang tùy nghi sử dụng…”.  Nhưng sau đó ngày 18/1/1997, bà Nhớn thay đổi ý định lập tờ di chúc định đoạt nhà, đất số 28; theo đó, ông Quang được chia căn nhà 36m2 trên diện tích 336m2 đất; ông Thiện và ông Hạnh được chia chung diện tích 252m2 đất. 
Ngày 19/12/2001, bà Nhớn tiếp tục làm “Tờ tặng cho nhà và đất” phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bà, trong đó đất là 461m2 và căn nhà 40m2 - chuyển cho con gái là bà Trần Huyền Trang. Tờ tặng cho nhà, đất được chính quyền địa phương xác nhận ngày 20/12/2001. Năm 2003, bà Trang làm thủ tục kê khai để hợp thức phần nhà, đất được tặng, cho nói trên thì ông Phúc (con ông Hạnh) ngăn cản. Vì thế, bà Trang đã khởi kiện yêu cầu công nhận quyền sở hữu, sử dụng phần nhà, đất mà bà Nhớn đã cho bà; đồng thời cho rằng di chúc ngày 18/1/1997 của bà Nhớn là không hợp pháp vì việc bà Nhớn tự định đoạt cả phần tài sản của ông Bông là không đúng. 
Ủy quyền không hợp pháp
Theo quy định của pháp luật, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào. Như vậy, về mặt ý chí, bà Nhớn đã thay đổi ý định, không muốn để lại tài sản của bà sau khi qua đời cho những người được thừa kế theo di chúc mà bà đã lập trước đó. Tuy bà Nhớn không hủy bỏ di chúc lập ngày 18/1/1997 nhưng khi bà Nhớn lập Tờ tặng, cho nhà và đất thì ý chí của bà Nhớn đã thay đổi, như vậy mặc nhiên nội dung của di chúc trước đó không còn giá trị.
 Nhưng, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn xác định “Tờ tặng cho nhà, đất” bị vô hiệu về hình thức, và bà Trang chưa làm thủ tục đứng tên nhà, đất nên cho rằng yêu cầu của bà Trang là không đúng. 
Cần nói thêm, trong vụ án này, ông Hạnh đang định cư ở Mỹ, quá trình giải quyết vụ án tuy ông Hạnh có Giấy ủy quyền cho con là ông Phúc, nhưng giấy này chưa được hợp pháp hóa lãnh sự nhưng Tòa án vẫn xác định ông Phúc là người đại diện của ông Hạnh là chưa chính xác.
Liên quan đến vụ này, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã quyết định giám đốc thẩm hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 237/2008/DSPT ngày 30/6/2008 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM và Bản án dân sự sơ thẩm số 2019/2007/DSST ngày 2/11/2007 của TAND TP.HCM về tranh chấp hợp đồng tặng cho nhà, đất giữa bà Trần Huyền Trang với ông Nguyễn Hồng Phúc. Nguyên đơn mong rằng, sắp tới cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ quy định pháp luật để có một phán quyết công bằng. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

 

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


ĐẶNG CHUNG
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬