Vụ “Tiền tỷ thu phí bến xe Ý Yên “chảy” đi đâu?”: Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo kiểm tra

(PLO) - Sau 2 bài viết “Tiền tỷ thu phí Bến xe Ý Yên, Nam Định “chảy” đi đâu?” và “Tiền tỷ thu phí bến xe: Nghi vấn có lợi ích nhóm” đăng tải trên Báo PLVN,  phản ánh về tình trạng thu phí Bến xe Ý Yên trái quy định diễn ra trong nhiều năm nay, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Ý Yên kiểm tra làm rõ. 
Vụ “Tiền tỷ thu phí bến xe Ý Yên “chảy” đi đâu?”: Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo kiểm tra

Văn bản số 292 do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nam Định - Trần Kha ký ban hành nêu rõ: Báo PLVN số 184 ra ngày 3/7/2018 có bài viết phản ánh về việc quản lý phí Bến xe huyện Ý Yên. Về việc này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND huyện Ý Yên kiểm tra, làm rõ các thông tin theo bài báo nêu trên, báo cáo UBND tỉnh và thông tin cho Báo PLVN trong tháng 7/2018.   

Sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nam Định về vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Hoàng Xuân Thành, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cũng xác nhận: Sau khi báo nêu và Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra để đẩy nhanh tiến độ xác minh làm rõ vụ việc.  

Trước đó, Báo PLVN thông tin, Bến xe Ý Yên sau khi được nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại và được Sở GTVT tỉnh Nam Định công nhận chính thức, UBND huyện này giao cho Phòng Công thương quản lý. Nhưng thực tế mọi việc quản lý và vận hành ở bến xe này lại được “ngấm ngầm” giao cho Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên đứng ra thực hiện. Dù không bỏ vốn ra để xây dựng, cải tạo bến xe, nhưng doanh nghiệp này bỗng dưng lại được lãnh đạo huyện Ý Yên ưu ái cho phép đứng ra quản lý, vận hành bến. Theo phản ánh của người dân, kể từ khi bến xe đi vào hoạt động, số tiền mà doanh nghiệp này thu được cũng đã lên tới cả chục  tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, Chi cục Thuế huyện Ý Yên cũng đã yêu cầu Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên lên cơ quan thuế để giải trình rõ số doanh thu mà doanh nghiệp này đã kê khai với cơ quan thuế từ năm 2015 đến nay. Theo Chi Cục thuế huyện Ý Yên, hồ sơ còn lưu ở cơ quan thuế thì Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên có vốn điều lệ 1,3 tỷ đồng, tổng số cổ phần công bố là 13 ngàn cổ phần với mệnh giá 100 ngàn đồng/cổ phần. Người đại diện theo pháp luật được doanh nghiệp này đăng ký là ông Nguyễn Định Lượng. Ông Lượng đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty.  

Ông Hà Đức Lợi, Chi Cục trưởng Chi Cục Thuế huyện Ý Yên cho biết: Số liệu mà doanh nghiệp này kê khai với cơ quan thuế cho thấy doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp khá khiêm tốn. Cụ thể, năm 2015, doanh thu của Công ty này kê khai chỉ là 27,8 triệu đồng; năm 2016 là 398,4 triệu đồng; năm 2017 là 629,5 triệu đồng và nửa năm 2018 là 286 triệu đồng.

“Đối với phí quản lý bến mà doanh nghiệp này thu của các đầu xe như báo phản ánh đúng là tôi cũng chưa biết nó thế nào. Để làm rõ chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên giải trình để xem cái này là cái gì? Số doanh thu mà doanh nghiệp kê khai với thuế có liên quan gì tới khoản tiền này…”, ông Lợi nhấn mạnh.    

Ai đã giúp Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên dễ dàng “nhảy” vào Bến xe Ý Yên để trực tiếp nắm quyền quản lý và điều hành dù không phải bỏ ra một đồng nào để đầu tư? Sử dụng, quản lý số tiền tỷ thu được như thế nào? Hàng loạt câu hỏi này, người dân Ý Yên vẫn đang chờ UBND huyện Ý Yên và cấp cao hơn là UBND tỉnh Nam Định kiểm tra làm rõ. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn
(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.
Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu
(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt
(PLVN) - Từ ngày 3/7/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai sản phẩm Tiết kiệm Online linh hoạt. Đây là sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng vừa muốn gửi tiết kiệm để tích lũy, vừa có thể rút một phần tiền khi có nhu cầu đột xuất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬