Vụ “Thẩm phán bị “tố” ra bản án trái luật” ở Thanh Sơn, Phú Thọ: TAND Tối cao vào cuộc

(PLVN) - TAND Tối cao vừa có văn bản gửi Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ sau khi nhận được đơn của vợ chồng bà Phan Thị Bích Hằng (trú tại khu Tân Hương, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Trong đơn, vợ chồng bà Phan Thị Bích Hằng đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2014/DS-ST ngày 28/8/2014 của TAND huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ về vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn là Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam với bị đơn là vợ chồng bà Phan Thị Bích Hằng.

Theo nội dung đơn đề nghị, vợ chồng bà Hằng cho rằng Bản án mà Chi cục THADS huyện Thanh Sơn đưa ra thi hành án có nội dung không đúng với Bản án mà Tòa án  đã giao cho ông, bà.

Để có cơ sở giải quyết vụ án, TAND Tối cao đề nghị Chi cục THADS huyện Thanh Sơn cho biết bằng văn bản về nội dung sau: Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2014/DS-ST ngày 28/8/2014 của TAND huyện Thanh Sơn đã được thi hành án chưa? Cung cấp các tài liệu về thi hành án nếu Bản án nêu trên đã được thi hành; Văn bản trả lời và các tài liệu kèm theo (nếu có) gửi  cho Vụ Giám đốc kiểm tra II TAND Tối cao.

Văn bản của TAND Tối cao.

TAND Tối cao cũng đã gửi kèm Bản án dân sư sơ thẩm số 11/2014/DS-ST ngày 28/8/2014 của TAND huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ do đương sự cung cấp để Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Thanh Sơn tham khảo.

Được biết, ngày 10/1/2019 vừa qua, UBND xã Hương Cần và bà Hằng đã tiến hành kiểm tra tài liệu, bản đồ, hồ sơ sử dụng đất ở của vợ chồng bà Hằng đã bị phát mại tài sản (bị cưỡng chế THA-PV) theo chỉ đạo của UBND huyện Thanh Sơn.

Qúa trình kiểm tra cho thấy, vợ chồng bà Hằng sử dụng thửa đất số 139, tờ bản đồ 13A, diện tích 168m2 đã được UBND huyện Thanh Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 6/8/1998 và thửa đất số 146-1B, tờ bản đồ số 13A, diện tích 159,2m2 do nhận chuyển nhượng từ ông Phùng Văn Bưởi năm 2005. Hai thửa đất liền kề nhau, phía Đông giáp đường thôn xóm; phía Tây giáp đường 70B; phía Nam giáp đất ông Hùng; phía Bắc giáp đất ông Loan, ông Cầu. Hộ gia đình bà Hằng sử dụng ổn định, không tranh chấp.

Theo tài liệu đo đạc bản đồ số mới (chính quy), tại tờ bản đồ số 137 chưa chỉnh lý vợ chồng bà Hằng sử dụng thửa 253 diện tích 475,1m2. Theo kết quả đo đạc địa chính thửa đất trên là 2 thửa: thửa 259, diện tích 233,2m2, phía Đông giáp thửa 318 của vợ chồng bà Hằng; phía Tây giáp đường 70B; phía Nam giáp đất ông Hùng; phái Bắc giáp đất ông Loan. Thửa này chuyển từ thửa số 139 tờ 13A (Bản đồ 299) tăng 65,2m2 do sai số đo đạc giữa hai lần đo và tính cả diện tích hành lang giao thông chưa cấp đổi Giấy chứng nhận. Thửa số 318 tờ số 137, diện tích 241,7m2, phía Đông giáp đường xóm; phía Tây giáp thửa 259; phía Đông giáp đất ông Hùng; phía Tây giáp đất ông Cầu, đã được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số BL229910 (Giấy chứng nhận cũ AL562218) diện tích tăng 82,5m2 (có tài liệu bản đồ cũ, mới kèm theo).

Kiểm tra thực địa và bản đồ không khớp với thực địa, đất vợ chồng bà Hằng chưa thể hiện giáp đường như hộ liền kề (ông Hùng).

 Ý kiến của bà Hằng cho rằng, đất gia đình bà được UBND xã giao từ năm 1989-1990, sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai, có ranh giới rõ ràng. Do đó bà đề nghị UBND xã Hương Cần, Phòng TNMT huyện Thanh Sơn xác định rõ diện tích đất của gia đình bà và cấp đất theo diện tích tăng.

UBND xã Hường Cần cùng hộ bà Hằng đã thống nhất với kết quả đo đạc và đề nghị UBND huyện Thanh Sơn xem xét giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, do vợ chồng bà Hằng là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dựng” với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên, quá trình đưa vụ án ra xét xử, vợ chồng bà Hằng đã phát hiện bản án mà vợ chồng bà được TAND huyện Thanh Sơn tống đạt có nội dung đúng với lời tuyên án của Chủ tọa phiên tòa Tạ Văn Thành – Thẩm phán TAND huyện Thanh Sơn.

Tuy nhiên, quá trình Chi cục THADS huyện Thanh Sơn tiến hành cưỡng chế, bà Hằng đã phát hiện bản án mà Chi cục THADS huyện Thanh Sơn thực hiện có nội dung khác với bản án mà vợ chồng bà nhận được. Theo đó, vợ chồng bà Hằng đã có nhiều đơn thư tố cáo Thẩm phán Tạ Văn Thành đã cố tình ra bản án trái luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng bà./.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ
(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.

CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép
(PLVN) - Trong quá trình vận chuyển 14 kg pháo đi tiêu thụ, đối tượng Lê Văn Hảo (SN 2001, ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã bị lực lượng Công an Hải Dương bắt giữ và hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hảo về tội vận chuyển pháo nổ trái phép.

Thung lũng Ma Thiên Lãnh -(Bài 3): Giai thoại dưới chân núi Bà Đen

Thung lũng Ma Thiên Lãnh -(Bài 3): Giai thoại dưới chân núi Bà Đen
(PLVN) - Nằm ngay dưới chân núi Bà Đen, thung lũng Ma Thiên Lãnh trở nên nổi tiếng trong vài năm trở lại đây bởi vẻ đẹp kỳ ảo gắn với những giai thoại nhuốm màu liêu trai. Vùng núi linh thiêng này có thể cho các bạn trẻ một trải nghiệm ấn tượng khi chinh phục cung đường xuyên rừng cheo leo, hiểm trở từ thung lũng đến đỉnh núi Bà Đen cao cả ngàn thước.
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Năm 2020, công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhìn nhận còn khá nhiều văn bản có quy định trái pháp luật đã được phát hiện, kết luận nhưng chậm được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬