Vụ phân lô, bán nền ở Thái Nguyên: Vì sao TP Thái Nguyên quyết lấy đất của đối tượng yếu thế?

(PLO) - Khác với sự quyết liệt của UBND TP Thái Nguyên trong việc thu hồi đất của đối tượng yếu thế, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất của Trung tâm bảo trợ xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi, phía sau sự quyết liệt của UBND TP Thái Nguyên là gì?
Vụ phân lô, bán nền ở Thái Nguyên: Vì sao TP Thái Nguyên quyết lấy đất của đối tượng yếu thế? Khu hàng rào vừa được xây dựng gần 1 tỷ đồng sẽ bị đạp bỏ nếu việc lấy đất của TTBTXXH để bán được thực hiện

Tính nhân văn của bản kiến nghị

Trước đó, ngày 24/7/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với một số sở ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, thống nhất tham mưu, báo cáo UBND tỉnh giải quyết nội dung đề nghị của Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH).

Trao đổi với Báo PLVN sáng 29/8, ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ việc, Sở đã rút lại và chỉ đề xuất lên tỉnh 1 phương án giải quyết kiến nghị của TTBTXH. Theo đó, Sở TN&MT sẽ trình UBND tỉnh Thái Nguyên duy nhất 1 phương án là giữ nguyên hiện trạng đất, không quy hoạch đất ở chia lô trên diện tích đất của TTBTXH tỉnh đang sử dụng. 

Với đề xuất phương án giữ nguyên hiện trạng đất của TTBTXH của Sở TN&MT, cũng đồng nghĩa việc giải phóng mặt bằng diện tích đất của nhiều hộ dân phía Đông Nam (sát đất TTBTXH hiện tại) để bù lại cho phần đất của TTBTXH bị UBND TP Thái Nguyên thu hồi để phân lô đem bán sẽ không xảy ra. “Lúc đầu chúng tôi định đề xuất 2 phương án nhưng giờ sẽ điều chỉnh không thu hồi nữa, giữ nguyên hiện trạng cho các hộ và TTBTXH”, ông Hà xác nhận. 

Như Báo PLVN đã phản ánh: Dù nhận được nhiều kiến nghị xem xét nhưng ngày 7/7/2017, UBND TP. Thái Nguyên vẫn quyết thu hồi 2151 m2 đất của TTBT  tỉnh Thái Nguyên đang sử dụng để phân lô, bán nền. Trên phần đất bị thu hồi đã nhanh chóng được chia thành 12 lô đất (diện tích trên dưới 100m2/lô, mặt tiền mỗi lô là 5m) có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên để bán đấu giá cho người giàu. 

Việc thu hồi đất để phân lô bán gây bức xúc trong dư luận bởi đây là diện tích đất thuộc dự án an sinh chăm sóc người yếu thế trong xã hội, đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt trước đó không lâu và đang trong giai đoạn thi công, nghiệm thu những hạng mục quan trọng của dự án.  

Ai được lợi khi đất được đấu giá?

Cần phải nhắc lại, trong buổi làm việc với Báo PLVN, Trưởng phòng TN&MT TP Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ nói rằng việc thu hồi đất vừa để làm đường vừa lấy đất để bán đấu giá nhằm lấy nguồn tài chính chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài. 

Lý giải tại sao trong khi UBND tỉnh đang giao các sở, ngành bàn bạc, tham mưu cho tỉnh về việc kiến nghị của TTBTXH và UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có quyết định cuối cùng thì việc đấu giá vẫn được diễn ra?, ông Tuệ cho biết:  Việc đấu giá đã được tỉnh phê duyệt và Trung tâm đấu giá của tỉnh là cơ quan thực hiện. Việc xử lý đối với đất đã thu hồi của TTBTXH cũng như với những người đã trúng đấu giá như thế nào thì tỉnh đã giao Sở TN&MT nghiên cứu, không thuộc thẩm quyền của thành phố.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo PLVN, lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định: Việc đấu giá là do UBND TP Thái Nguyên tổ chức. Khi được hỏi, với phương án giữ nguyên hiện trạng đất của TTBTXH vậy các cá nhân đã trúng đấu giá 12 lô đất đã được rao bán trước đó sẽ được xử lý như thế nào?, ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho hay: UBND thành phố sẽ phải xử lý các nội dung mà thành phố đã làm trước đây. 

“Họ tổ chức việc đó nên họ phải tự xử lý. Tới đây thành phố sẽ có báo toàn bộ kể cả phương án xử lý vụ đó nhưng hiện nay vẫn chưa có báo cáo.  Muốn xử lý theo phương án 1 thì thành phố phải có báo cáo để sở thống nhất trình với tỉnh. Bởi phương án nào thì thành phố cũng phải có trách nhiệm làm cả”, ông Hà nhấn mạnh.  

Một câu hỏi lớn đặt ra ai đã được lợi từ sự việc này? Và tại sao với vai trò tham mưu cho một dự án rất lớn của tỉnh Thái Nguyên, nhưng UBND TP. Thái Nguyên đã không có ý kiến để sự việc được giải quyết một cách có tình có lý mà lại quyết liệt trong việc thu hồi đất và tổ chức phân lô, bán đấu giá thu tiền?   

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nơi nương tựa của người sống và người chết

“Về mặt nguyên tắc họ phải chờ quyết định cuối cùng của tỉnh để quyết định tương lai dự án mà Trung tâm đang thực hiện. Nhưng tâm tư, nguyện vọng của những người đang sinh sống và làm việc tại TTBT là không muốn chuyển đi nơi khác. Bởi chỗ này là ngôi nhà, là chốn để người sống cũng như người đã chết nương tựa lâu nay. Người sống thì tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước để không thấy mình rách rưới, phải sống vật vờ đầu đường, xó chợ. Còn với người chết thì qua các năm đã có hơn 100 người  từ trẻ sơ sinh cho đến người già đã qua đời ở mảnh đất này và với cái tâm của mình, chúng tôi đã đang thờ cúng họ” -  bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc TTBTXH tỉnh Thái Nguyên. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.
Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬