Vụ ôtô CRV bị vỡ kính: Khách hàng có thể khởi kiện khách sạn Hilton

(PLO) - “Ông Bình hoàn toàn có quyền khởi kiện Khách sạn Hilton Hanoi Opera để yêu cầu Tòa án buộc Khách sạn Hilton Hanoi Opera phải bồi thường thiệt hại cho ông Bình do tài sản bị xâm phạm.” - Luật sư Nguyễn Đức Long khẳng định.
Vụ ôtô CRV bị vỡ kính: Khách hàng có thể khởi kiện khách sạn Hilton
Xung quanh việc khách sạn Hilton chối bỏ trách nhiệm của mình đối với trường hợp khiếu nại của ông Vũ Quốc Bình, ngày 25/7, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Đức Long - Trưởng văn phòng luật sư Đức Tín để làm rõ vấn đề này.
- PV: Thưa ông, sau khi báo PLVN có phản ánh về sự hờ hững trách nhiệm cũng như những câu trả lời của khách sạn Hilton trong việc hư hại tài sản của ông Vũ Quốc Bình, ông đánh giá sự việc này như thế nào?
Luật sư Nguyễn Đức Long: Qua sự việc cành cây trong khuôn viên của Khách sạn Hilton Hanoi Opera rơi xuống làm vỡ kính phía trước chiếc xe ô tô Honda CRV của ông Vũ Quốc Bình và phát ngôn của người đại diện Khách sạn Hilton Hanoi Opera không chịu trách nhiệm đối với tổn thất về tài sản của ông Bình, có thể thấy Khách sạn Hilton Hanoi Opera đã vô trách nhiệm với chính khách hàng của mình, với chính những người đã mang lại lợi ích cho khách sạn.
Xét về mặt pháp lý thì cây trong khuôn viên của Khách sạn Hilton Hanoi Opera là tài sản thuộc quyền sở hữu của khách sạn, cành cây rơi xuống làm vỡ kính phía trước chiếc xe ô tô Honda CRV của ông Bình là do lỗi của Khách sạn Hilton Hanoi Opera, Khách sạn Hilton Hanoi Opera là bên đã gây ra hư hỏng kính phía trước chiếc xe ô tô Honda CRV, xâm phạm tài sản của ông Bình. Vì vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm cho ông Bình thuộc về Khách sạn Hilton Hanoi Opera.
Theo khoản 1 Điều 604 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy đinh về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
Với quy định của pháp luật nêu trên, nếu trong trường hợp mà một khách hàng vô ý làm hư hỏng tài sản của khách sạn (có thể là cây xanh tại khuôn viên của khách sạn v.v…) thì khách hàng cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại về tài sản đã gây ra cho khách sạn.
- PV: Như quan điểm của khách sạn Hilton có thể khẳng định là không có trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại, xin ông cho biết trường hợp ông Vũ Quốc Bình có thể làm gì để đảm bảo quyền lời cho mình?
Luật sư Nguyễn Đức Long: Với quan điểm của Khách sạn Hilton Hanoi Opera là không chi trả tiền cho ông Vũ Quốc Bình thay kính mới chiếc xe ô tô Honda CRV, không thực hiện việc bồi thường thiệt hại về tài sản cho ông Bình do cây cối gây ra thì ông Bình có thể khởi kiện Khách sạn Hilton Hanoi Opera để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
-PV: Với việc tài sản bị hư hỏng như vậy, ông Bình có thể khởi kiện khách sạn Hilton không? Nếu có nằm trong điều khoản nào của bộ luật?
Luật sư Nguyễn Đức Long: Vụ việc tranh chấp giữa Khách sạn Hilton Hanoi Opera và ông Vũ Quốc Bình thuộc quan hệ tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Như tôi đã nói ở trên thì ông Bình hoàn toàn có quyền khởi kiện Khách sạn Hilton Hanoi Opera để yêu cầu Tòa án buộc Khách sạn Hilton Hanoi Opera phải bồi thường thiệt hại cho ông Bình do tài sản bị xâm phạm.
Việc khởi kiện Khách sạn Hilton Hanoi Opera để yêu cầu Tòa án buộc Khách sạn Hilton Hanoi Opera phải bồi thường thiệt hại về tài sản cho ông Vũ Quốc Bình có thể căn cứ vào các quy định của pháp luật sau đây:
Theo khoản 2 Điều 608 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy đinh về Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm như sau: “Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm: Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng”.
Theo Điều 626 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy đinh về Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra như sau: “Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gẫy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”.
Theo khoản 6 Điều 25Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2011 quy đinh về Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau: “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”.
-Xin cảm ơn luật sư!
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...
Hồng Minh - Huy Quốc
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬