Vụ 'Một người dân bị ngừng hưởng lương hưu 25 năm': 'Nghiên cứu' đến bao giờ?

(PLO) - Đã gần 1 năm kể từ khi có đơn “xin tiếp tục hưởng lương hưu trí”, ông Lê Văn Duyệt vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng là trường hợp của ông được giải quyết như thế nào? Có tiếp tục được hưởng hưu trí hay không?...
Vụ 'Một người dân bị ngừng hưởng lương hưu 25 năm': 'Nghiên cứu' đến bao giờ? Ông Lê Văn Duyệt mong mỏi sớm nhận được lương hưu

Ông Duyệt chưa hưởng BHXH một lần

Liên quan đến phản ánh của Báo PLVN về việc ông Lê Văn Duyệt (trú tại số 2, ngõ 75 Nguyễn Công Hoan, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có đơn “đề nghị tiếp tục được hưởng lương hưu” sau khi ngừng hưởng lương hưu hơn 25 năm…, mới đây, BHXH TP Hà Nội đã có Văn bản số 4392/BHXH-CĐHBXH gửi Sở LĐTB&XH TP Hà Nội thông tin về việc xác minh hưởng chế độ BHXH đối với ông Lê Văn Duyệt.

Theo đó, BHXH TP Hà Nội cho biết: “Sau khi nhận được Công văn số 2385/SLĐTBXH-LĐTLBHXH ngày 30/7/2018 của Sở LĐTB&XH TP Hà Nội (kèm Công văn 2951/LĐTBXH-BHXH ngày 23/7/2018 của Bộ LĐTB&XH) đề nghị kiểm tra, xác minh về trường hợp của ông Lê Văn Duyệt khi đi nước ngoài đã nhận trợ cấp một lần hay chưa, BHXH TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra lại hồ sơ tài liệu của đối tượng hưởng BHXH do Sở LĐTB&XH TP Hà Nội bàn giao cho BHXH TP Hà Nội, cho thấy: Hồ sơ nhận bàn giao và lưu trữ tại BHXH TP Hà Nội chỉ có Quyết định số 20/TCCB-LĐ của Viện Nghiên cứu Thiết kế đường sắt về việc nghỉ hưởng chế độ hưu trí đối với ông Lê Văn Duyệt. Căn cứ kết quả kiểm tra, BHXH TP Hà Nội chưa có căn cứ để xác định từ thời điểm ông Duyệt sang Cộng hoà liên bang Đức chữa bệnh (năm 1992) đến khi BHXH TP Hà Nội nhận bàn giao hồ sơ tài liệu của đối tượng hưởng BHXH (tháng 7/1995), ông Duyệt đã nhận trợ cấp một lần hay chưa.

Do đó, ngày 02/10/2018, BHXH TP Hà Nội đã có Công văn số 4216/BHXH-CĐBHXH gửi Trung tâm Công nghệ thông tin (Trung tâm CNTT) BHXH Việt Nam đề nghị hỗ trợ kiểm tra cơ sở dữ liệu hiện đang quản lý trên toàn quốc có tên ông Lê Văn Duyệt, sinh năm 1933, nghỉ hưu từ 1/12/1991, số sổ 952429 trong danh sách chi trả lương hưu hoặc các chế độ khác hay không. Ngày 03/10/2018, Trung tâm CNTT BHXH Việt Nam có Công văn số 826/CNTT-QLDL cho biết: “Trung tâm đã tiến hành kiểm tra trên các cơ sở dữ liệu của ngành BHXH mà Trung tâm đang quản lý đến thời điểm hết tháng 9/2018, kết quả: Không tìm thấy trường hợp ông Lê Văn Duyệt, sinh năm 1933, số sổ 952429”.

Tiếp đó, BHXH TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra trên cơ sở dữ liệu đối tượng đã hưởng BHXH một lần – Hệ thống quản lý chính sách TCS từ tháng 7/1995 đến thời điểm hiện tại cũng không có tên ông Lê Văn Duyệt, sinh năm 1933, số sổ 952429. Theo đó, BHXH TP Hà Nội thông tin để Sở LĐTB&XH Hà Nội biết và báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết chế độ hưu trí đối với ông Lê Văn Duyệt”.

“…đang xem xét, nghiên cứu…” đến bao giờ?

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên về quá trình giải quyết sự việc của ông Duyệt vào ngày 25/9/2018, ông Nguyễn Bá Lực - Trưởng phòng Lao động tiền lương bảo hiểm (Sở LĐTB&XH Hà Nội) cho biết: Sau khi có hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã có công văn gửi Công an TP Hà Nội để xác minh về việc ông Duyệt xuất cảnh sang Đức năm 1992 có hợp pháp hay không? Và BHXH TP Hà Nội để xác minh việc ông Duyệt đã nhận BHXH một lần hay chưa? Công an TP Hà Nội đã có văn bản trả lời Sở… Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi kết quả xác minh của Công an TP Hà Nội về trường hợp ông Duyệt xuất cảnh có hợp pháp hay không thì ông Lực đã từ chối cung cấp (?!).

Ông Lực chỉ cho biết: “Khi nào nhận được cả văn bản xác minh của BHXH TP Hà Nội nữa thì Sở LĐTB&XH Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội, rồi báo cáo lên Bộ LĐTB&XH để xin ý kiến, xem xét trường hợp của ông Duyệt xử lý như thế nào, chứ quy định của pháp luật hiện hành không có nội dung nào để điều chỉnh trường hợp của ông Duyệt nên không thể dự kiến được khi nào sẽ có kết quả cuối cùng”.

BHXH TP Hà Nội đã có văn bản trả lời Sở LĐTB&XH Hà Nội về việc ông Duyệt chưa được hưởng BHXH một lần như thông tin ở trên, phóng viên đã liên hệ lại với ông Nguyễn Bá Lực để hỏi về kết quả giải quyết. Tuy nhiên, ông Lực vẫn cho biết: “Sở LĐTB&XH Hà Nội đang xem xét, vẫn đang phải nghiên cứu”. Vậy, dự kiến khi nào thì Sở LĐTB&XH Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội? “Khi nào có, Sở sẽ cung cấp”, ông Lực nói.

“Như vậy, đã gần 1 năm kể từ khi có đơn “xin tiếp tục hưởng lương hưu trí”, tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng là trường hợp của tôi được giải quyết như thế nào? Tôi có tiếp tục được hưởng hưu trí hay không?”, ông Duyệt ngao ngán. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên. 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 
Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng

(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬