Vụ một Đại đức yêu cầu được xin lỗi tại Tiền Giang: Phải ra Tòa là một sự đau lòng

(PLO) - Xuất phát từ chuyện vay mượn tiền của em trai và một văn bản trái thẩm quyền của Trưởng ban Trị sự - Giáo hội Phật giáo  (GHPG) Việt Nam tỉnh Tiền Giang gửi đến các cơ quan công quyền, Đại đức Thích Thiện Tâm (thế danh Nguyễn Văn Thiện)- Trụ trì chùa Kim Linh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã gặp biết bao chuyện thị phi. 
Vụ một Đại đức yêu cầu được xin lỗi tại Tiền Giang: Phải ra Tòa là một sự đau lòng Văn bản bị cho là ảnh hưởng đến danh dự của Đại đức Thích Thiện Tâm

Trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã hay

Năm 2015, do cần tiền thanh toán vật liệu xây dựng nên anh Nguyễn Văn Triệu có nhờ bà Kim Chi (ngụ tại TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) vay hộ 20 triệu đồng và hẹn trong vòng 3 tháng sẽ trả.

Tuy nhiên, do anh Triệu không trả được tiền nên bà Kim Chi đã đến gặp thầy Thích Thiện Tâm (Phó trưởng Ban Trị sự - GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang, kiêm Trưởng ban Văn hóa) để trình bày sự việc và đề nghị thầy Thiện Tâm trả nợ thay. Thầy Thiện Tâm có hứa với bà Kim Chi sẽ động viên anh Triệu sớm trả nợ dù mình không hay biết hoặc liên quan gì đến việc vay mượn này. Nhưng sau đó, bà Kim Chi đã làm “tường trình” việc anh Triệu thiếu nợ và gửi đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang. Căn cứ đơn của bà Chi rằng Thầy Tâm hứa trả nợ thay cho anh Triệu nhưng không trả, Hòa thượng Thích Huệ Minh (Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang) đã ban hành công văn 228/CV-BTS ngày 28/11/2016 về việc “Giải quyết khiếu nại đối với Đại đức Thích Thiện Tâm, chùa Kim Linh I” với nội dung: “Ngày 29/12/2014 (Âm lịch) Đại đức Thích Thiện Tâm có đứng ra bảo lãnh cho em của thầy mượn số tiền 20 triệu đồng nhưng không hoàn trả mà còn có những lời nói khó nghe đối với bà Kim Chi”. Công văn này được gửi đến hầu hết các cơ quan, ban ngành tại huyện Chợ Gạo -nơi có ngôi chùa Đại đức Thích Thiện Tâm cư ngụ và làm trụ trì. Tại phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Hòa thượng Thích Huệ Minh tiếp tục thông báo sự việc với lãnh đạo Ban Trị sự các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Tiếp đó, Đại đức Thích Thiện Nguyên (Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Chợ Gạo) tiếp tục thông báo sự việc (kèm công văn 228) đến toàn thể tăng ni, trụ trì các chùa trong huyện Chợ Gạo, làm ảnh hưởng đến uy tín của Thầy Thích Thiện Tâm.

Điều đáng nói là, trước khi có ban hành Công văn 228 và công bố sự việc trên thì Hòa thượng Thích Huệ Minh không hề thông báo cho Thầy Thích Thiện Tâm  việc bà Kim Chi gửi đơn và cũng không triệu tập Đại đức Thích Thiện Tâm để xác minh,làm rõ.

Đại đức Thích Thiện Tâm 

Sự việc này khiến uy tín và danh dự của Đại đức Thích Thiện Tâm bị tổn hại nặng nề. Sau nhiều lần trao đổi với Hòa thượng Thích Huệ Minh và bà Chi bất thành, thầy Thiện Tâm đã khởi kiện ra TAND TP.Mỹ Tho yêu cầu Hòa thượng Thích Huệ Minh phải xin lỗi mình bằng văn bản và gửi đến các cơ quan mà Hòa thượng Huệ Minh đã chuyển công văn 228, đồng thời có biện pháp thu hồi công văn đã phát hành. 

Luật sư Dương Thị Kim Loan (Trưởng Văn phòng Luật sư Kim Loan) nhận định, thầy Tâm vô can trong việc vay mượn tiền giữa bà Kim Chi và anh Triệu. Nếu bà Kim Chi và anh Triệu không tự giải quyết được thì khởi kiện ra Tòa giải quyết. Bản thân thầy Thiện Tâm là người tu hành, không có thu nhập nên không thể lấy tiền công đức, đóng góp của phật tử để trả nợ thay cho em mình được. 

Theo Công văn 228 thì thầy Thiện Tâm đứng ra bảo lãnh cho em trai mượn 20 triệu của bà Kim Chi rồi không trả, nhưng theo tờ tường trình của bà Chi thì không có việc Thầy Tâm bảo lãnh khi anh Triệu vay tiền hoặc có những lời “khó nghe”.

Hơn nữa, bà Kim Chi chỉ gửi “Đơn tường trình” nhưng Công văn 228 lại ghi rằng “giải quyết khiếu nại đối với Đại đức Thích Thiện Tâm”. Việc này là trái với thẩm quyền của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

Lời xin lỗi có thật khó nói?

Trao đổi với phóng viên, Hòa thượng Thích Huệ Minh thừa nhận nội dung công văn 228 là do mình viết nhưng thư ký giúp việc khi soạn thảo văn bản lại làm không chính xác và ghi tiêu đề “giải quyết đơn khiếu nại đối với Đại đức Thích Thiện Tâm” là sai. Thực ra, Hòa thượng Huệ Minh chỉ muốn gửi đến các cơ quan chức năng để tạo điều kiện giúp đỡ cho bà Kim Chi sớm lấy lại được tiền (??!).

 Được biết, đến thời điểm này việc vay mượn giữa bà Kim Chi và anh Triệu đã được giải quyết xong. Nhưng vụ kiện của Đại đức Thích Thiện Tâm đề nghị hủy bỏ Công văn 228 vẫn chưa đến hồi kết. Mặc dù thừa nhận việc mình phát hành công văn với nội dung như vậy là sai nhưng đến nay Thầy Minh vẫn chưa có động thái nào để giải tỏa mâu thuẫn giữa hai Thầy. Trong khi đó, TAND TP Mỹ Tho đã tiến hành hòa giải giữa các bên 2 lần, nhưng không thành và đã có văn bản xin ý kiến TAND tỉnh Tiền Giang về vụ kiện hi hữu này.

LS Loan cho rằng, nếu người ban hành Công văn 228 có động thái thu hồi lại văn bản đã ban hành không đúng thì sẽ tránh được việc kiện tụng không cần thiết. Đạo Phật vốn từ bi, việc kiện cáo giữa hai bên là điều không đáng có.

Chia sẻ với phóng viên, Thầy Tâm cho biết bản thân đã trăn trở rất nhiều trước khi đưa vụ việc ra trước toà án. Vốn là người thoát ly gia đình, phụng sự phật giáo, tu học thành Đại đức và từng có thời gian chăm sóc Thầy Minh bị đau ốm, Thầy Tâm từng xem Hòa thượng Thích Huệ Minh như cha. Nhưng nay, thầy- trò phải gặp nhau ở Tòa án là một sự việc rất đau lòng. Nhưng một căn bệnh nếu không chữa thì còn đau đớn hơn nữa…

 Hy vọng sự việc sẽ sớm được giải quyết một cách hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật và phù hợp với triết lý nhà Phật theo tinh thần “ chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không”…  

Minh Khang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.
“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬