Vụ một Đại đức yêu cầu được xin lỗi tại Tiền Giang: Phải ra Tòa là một sự đau lòng

(PLO) - Xuất phát từ chuyện vay mượn tiền của em trai và một văn bản trái thẩm quyền của Trưởng ban Trị sự - Giáo hội Phật giáo  (GHPG) Việt Nam tỉnh Tiền Giang gửi đến các cơ quan công quyền, Đại đức Thích Thiện Tâm (thế danh Nguyễn Văn Thiện)- Trụ trì chùa Kim Linh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã gặp biết bao chuyện thị phi. 
Vụ một Đại đức yêu cầu được xin lỗi tại Tiền Giang: Phải ra Tòa là một sự đau lòng Văn bản bị cho là ảnh hưởng đến danh dự của Đại đức Thích Thiện Tâm

Trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã hay

Năm 2015, do cần tiền thanh toán vật liệu xây dựng nên anh Nguyễn Văn Triệu có nhờ bà Kim Chi (ngụ tại TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) vay hộ 20 triệu đồng và hẹn trong vòng 3 tháng sẽ trả.

Tuy nhiên, do anh Triệu không trả được tiền nên bà Kim Chi đã đến gặp thầy Thích Thiện Tâm (Phó trưởng Ban Trị sự - GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang, kiêm Trưởng ban Văn hóa) để trình bày sự việc và đề nghị thầy Thiện Tâm trả nợ thay. Thầy Thiện Tâm có hứa với bà Kim Chi sẽ động viên anh Triệu sớm trả nợ dù mình không hay biết hoặc liên quan gì đến việc vay mượn này. Nhưng sau đó, bà Kim Chi đã làm “tường trình” việc anh Triệu thiếu nợ và gửi đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang. Căn cứ đơn của bà Chi rằng Thầy Tâm hứa trả nợ thay cho anh Triệu nhưng không trả, Hòa thượng Thích Huệ Minh (Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang) đã ban hành công văn 228/CV-BTS ngày 28/11/2016 về việc “Giải quyết khiếu nại đối với Đại đức Thích Thiện Tâm, chùa Kim Linh I” với nội dung: “Ngày 29/12/2014 (Âm lịch) Đại đức Thích Thiện Tâm có đứng ra bảo lãnh cho em của thầy mượn số tiền 20 triệu đồng nhưng không hoàn trả mà còn có những lời nói khó nghe đối với bà Kim Chi”. Công văn này được gửi đến hầu hết các cơ quan, ban ngành tại huyện Chợ Gạo -nơi có ngôi chùa Đại đức Thích Thiện Tâm cư ngụ và làm trụ trì. Tại phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Hòa thượng Thích Huệ Minh tiếp tục thông báo sự việc với lãnh đạo Ban Trị sự các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Tiếp đó, Đại đức Thích Thiện Nguyên (Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Chợ Gạo) tiếp tục thông báo sự việc (kèm công văn 228) đến toàn thể tăng ni, trụ trì các chùa trong huyện Chợ Gạo, làm ảnh hưởng đến uy tín của Thầy Thích Thiện Tâm.

Điều đáng nói là, trước khi có ban hành Công văn 228 và công bố sự việc trên thì Hòa thượng Thích Huệ Minh không hề thông báo cho Thầy Thích Thiện Tâm  việc bà Kim Chi gửi đơn và cũng không triệu tập Đại đức Thích Thiện Tâm để xác minh,làm rõ.

Đại đức Thích Thiện Tâm 

Sự việc này khiến uy tín và danh dự của Đại đức Thích Thiện Tâm bị tổn hại nặng nề. Sau nhiều lần trao đổi với Hòa thượng Thích Huệ Minh và bà Chi bất thành, thầy Thiện Tâm đã khởi kiện ra TAND TP.Mỹ Tho yêu cầu Hòa thượng Thích Huệ Minh phải xin lỗi mình bằng văn bản và gửi đến các cơ quan mà Hòa thượng Huệ Minh đã chuyển công văn 228, đồng thời có biện pháp thu hồi công văn đã phát hành. 

Luật sư Dương Thị Kim Loan (Trưởng Văn phòng Luật sư Kim Loan) nhận định, thầy Tâm vô can trong việc vay mượn tiền giữa bà Kim Chi và anh Triệu. Nếu bà Kim Chi và anh Triệu không tự giải quyết được thì khởi kiện ra Tòa giải quyết. Bản thân thầy Thiện Tâm là người tu hành, không có thu nhập nên không thể lấy tiền công đức, đóng góp của phật tử để trả nợ thay cho em mình được. 

Theo Công văn 228 thì thầy Thiện Tâm đứng ra bảo lãnh cho em trai mượn 20 triệu của bà Kim Chi rồi không trả, nhưng theo tờ tường trình của bà Chi thì không có việc Thầy Tâm bảo lãnh khi anh Triệu vay tiền hoặc có những lời “khó nghe”.

Hơn nữa, bà Kim Chi chỉ gửi “Đơn tường trình” nhưng Công văn 228 lại ghi rằng “giải quyết khiếu nại đối với Đại đức Thích Thiện Tâm”. Việc này là trái với thẩm quyền của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

Lời xin lỗi có thật khó nói?

Trao đổi với phóng viên, Hòa thượng Thích Huệ Minh thừa nhận nội dung công văn 228 là do mình viết nhưng thư ký giúp việc khi soạn thảo văn bản lại làm không chính xác và ghi tiêu đề “giải quyết đơn khiếu nại đối với Đại đức Thích Thiện Tâm” là sai. Thực ra, Hòa thượng Huệ Minh chỉ muốn gửi đến các cơ quan chức năng để tạo điều kiện giúp đỡ cho bà Kim Chi sớm lấy lại được tiền (??!).

 Được biết, đến thời điểm này việc vay mượn giữa bà Kim Chi và anh Triệu đã được giải quyết xong. Nhưng vụ kiện của Đại đức Thích Thiện Tâm đề nghị hủy bỏ Công văn 228 vẫn chưa đến hồi kết. Mặc dù thừa nhận việc mình phát hành công văn với nội dung như vậy là sai nhưng đến nay Thầy Minh vẫn chưa có động thái nào để giải tỏa mâu thuẫn giữa hai Thầy. Trong khi đó, TAND TP Mỹ Tho đã tiến hành hòa giải giữa các bên 2 lần, nhưng không thành và đã có văn bản xin ý kiến TAND tỉnh Tiền Giang về vụ kiện hi hữu này.

LS Loan cho rằng, nếu người ban hành Công văn 228 có động thái thu hồi lại văn bản đã ban hành không đúng thì sẽ tránh được việc kiện tụng không cần thiết. Đạo Phật vốn từ bi, việc kiện cáo giữa hai bên là điều không đáng có.

Chia sẻ với phóng viên, Thầy Tâm cho biết bản thân đã trăn trở rất nhiều trước khi đưa vụ việc ra trước toà án. Vốn là người thoát ly gia đình, phụng sự phật giáo, tu học thành Đại đức và từng có thời gian chăm sóc Thầy Minh bị đau ốm, Thầy Tâm từng xem Hòa thượng Thích Huệ Minh như cha. Nhưng nay, thầy- trò phải gặp nhau ở Tòa án là một sự việc rất đau lòng. Nhưng một căn bệnh nếu không chữa thì còn đau đớn hơn nữa…

 Hy vọng sự việc sẽ sớm được giải quyết một cách hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật và phù hợp với triết lý nhà Phật theo tinh thần “ chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không”…  

Minh Khang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…
Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376