Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Vì sao bị hại khẳng định 'chưa có thiệt hại'?

(PLO) - Trong khi CQĐT cho rằng Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước thì  phía Ngân hàng cho vay  lại khẳng định “chưa thiệt hại” vì trước đó 2 năm thì khoản vay ưu đãi này đã chuyển thành “vay thông thường”. Hơn nữa, việc đòi “lãi chưa thu” từ khoản vay  đang được Tòa giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Vì sao bị hại khẳng định 'chưa có thiệt hại'? Siêu thị Citimart được Cty Tây Nam thế chấp vay tiền tại Agribank Cần Thơ.

Từ  “lãi suất ưu đãi” chuyển thành “lãi suất thông thường”

Đầu năm 2012, Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Cty Tây Nam, do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm Giám đốc, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) có ký hợp đồng vay 289 tỷ đồng với Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) để thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam tại Hậu Giang. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là siêu thị Citimart (tại TP Cần Thơ) được định giá trên 333 tỷ đồng.

Cho rằng việc vay tiền như trên thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Agribank Cần Thơ đã thực hiện hỗ trợ gần 60 tỷ đồng tiền lãi cho Cty Tây Nam. 

Đến tháng 8/2014, thấy Cty Tây Nam thực hiện dự án chậm tiến độ (vì nền đất vướng túi bùn lỏng), chưa ký được hợp đồng tiêu thụ nông sản với nông dân và khó đáp ứng đủ điều kiện để được hỗ trợ lãi suất nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay sang hình thức vay thông thường.

Sau khi Cty Tây Nam đồng ý với nội dung này và cam kết trả toàn bộ lãi theo lãi suất thông thường, Agribank Cần Thơ đã coi 60 tỷ đồng lãi xuất ưu đãi là số tiền lãi mà Cty Tây Nam chưa trả. Đồng thời, Ngân hàng này còn yêu cầu Cty Tây Nam bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay là giá trị đã thực hiện của dự án (quyền sử dụng đất, nhà xưởng, máy móc, kho tàng, bến bãi… tại Hậu Giang) là 190 tỷ, nâng tổng giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay theo định giá là 523 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản vay nêu trên, cuối năm 2015, Agribank Cần Thơ đã có đơn khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng tại TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ), yêu cầu Cty Tây Nam phải thanh toán nợ gốc 258 tỷ đồng và 100 tỷ đồng tiền lãi (trong đó bao gồm 60 tỷ đồng chuyển từ lãi suất ưu đãi thành lãi suất thông thường trước đó).

Tranh chấp tín dụng bị hình sự hóa?

Tuy nhiên, vào ngày 16/6/2016, khi TAND quận Ninh Kiều đã thụ lý vụ kiện và tiến hành hòa giải thì Cơ quan ANĐT- Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân vì cho rằng bị can này có hành vi “làm khống hồ sơ tài liệu để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Theo Luật sư Hoàng Văn Tùng (Văn phòng LS Trung Hoàng, hai dấu hiệu bắt buộc phải có trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hành vi “gian dối” và “Chiếm đoạt”. Tuy nhiên, cho đến nay thì không có cơ sở để khẳng định bị can Nhân đã gian dối để chiếm đoạt 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất vì việc ký hợp đồng tín dụng và thế chấp là rõ ràng, minh bạch.

Tài sản thế chấp và dự án đầu tư xây dựng nhà máy, kho tàng phục vụ tiêu thụ nông sản, thủy sản… đều có thật chứ không phải “tài sản khống” hay dự án “khống”. Thực tế,  khoản tiền vay đều được Cty Tây Nam sử dụng đúng mục đích và mỗi lần giải ngân thì Cty này và tổng thầu đều phải xuất trình chứng từ, hóa đơn thể hiện khối lượng dự án đã hoàn thành hay giá trị thiết bị nhập vào công trình… 

Khẳng định bị can Nhân không có dấu hiệu chiếm đoạt, LS Tùng cho hay, từ năm 2014,  Agribank Cần Thơ đã coi 60 tỷ này là khoản lãi chưa thu, chưa phải là thiệt hại chứ không phải là khoản tiền đã bị chiếm đoạt. Agribank Cần Thơ chưa quyết toán với Bộ Tài chính để được cấp bù 60 tỷ này, tức là vụ án không hề có bị hại.

Hơn nữa, phía Cty Tây Nam cũng đồng ý chuyển thành lãi thông thường và chấp nhận nợ thêm 60 tỷ tiền lãi. Còn tính trên tổng nợ (gốc và lãi) thì Agribank Cần Thơ cũng không có nguy cơ bị mất vì đơn vị này đã khẳng định rõ, với thực trạng hoạt động và tài sản thế chấp và tài sản hiện có của Cty Tây Nam thì họ có thể thu được nợ gốc và nợ lãi. Và khi Agribank Cần Thơ còn đang thực hiện việc đòi nợ, đề nghị phía bị đơn giao tài sản để phát mại thì làm sao có thể khẳng định Ngân hàng này bị thiệt hại được.

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, Đại tá Nguyễn Văn Thảo- Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ cho hay, hiện vụ án đang được điều tra nên chưa thể cung cấp được cụ thể về nội dung vụ án. Việc điều tra chắc chắn không thể kết thúc trong 4 tháng nên tới đây, chúng tôi sẽ thực hiện gia hạn điều tra đối với vụ án này.

Còn Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ Hồ Văn Gia thì cho hay, quan điểm của lãnh đạo UBND TP là luôn tạo điều kiện ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Với vụ án liên quan đến ngân hàng và tài sản thế chấp tại địa phương trên đây, lãnh đạo TP cũng rất quan tâm và tới đây sẽ sớm tổ chức một cuộc họp với các bên để nắm tình hình.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1

(PLVN) - Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa giải phóng mặt bằng Dự án xong, chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu về xây dựng hạ tầng thiết yếu. Nhưng ngay từ năm 2018, UBND TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá đất ở Dự án gây bất bình trong nhân dân.

Đọc thêm

Loading...

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn
(PLVN) - Hiện tại chưa thể nhận diện rõ nguồn cơn để những chủ nhân của “TRUNG NGUYÊN” một thương hiệu lớn đang có những câu chuyện ly kỳ, sóng gió đến với họ. Có khi những câu chuyện đầy những dấu ấn riêng tư của họ trở thành tâm điểm của “bão tố” công luận. Hình ảnh đẹp của cặp vợ chồng trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo là thần tượng của lớp trẻ ở những thập kỷ trước đã hư hao qua vụ án đầy thị phi.

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 
Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).