Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Vì sao bị hại khẳng định 'chưa có thiệt hại'?

(PLO) - Trong khi CQĐT cho rằng Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước thì  phía Ngân hàng cho vay  lại khẳng định “chưa thiệt hại” vì trước đó 2 năm thì khoản vay ưu đãi này đã chuyển thành “vay thông thường”. Hơn nữa, việc đòi “lãi chưa thu” từ khoản vay  đang được Tòa giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Vì sao bị hại khẳng định 'chưa có thiệt hại'? Siêu thị Citimart được Cty Tây Nam thế chấp vay tiền tại Agribank Cần Thơ.

Từ  “lãi suất ưu đãi” chuyển thành “lãi suất thông thường”

Đầu năm 2012, Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Cty Tây Nam, do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm Giám đốc, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) có ký hợp đồng vay 289 tỷ đồng với Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) để thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam tại Hậu Giang. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là siêu thị Citimart (tại TP Cần Thơ) được định giá trên 333 tỷ đồng.

Cho rằng việc vay tiền như trên thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Agribank Cần Thơ đã thực hiện hỗ trợ gần 60 tỷ đồng tiền lãi cho Cty Tây Nam. 

Đến tháng 8/2014, thấy Cty Tây Nam thực hiện dự án chậm tiến độ (vì nền đất vướng túi bùn lỏng), chưa ký được hợp đồng tiêu thụ nông sản với nông dân và khó đáp ứng đủ điều kiện để được hỗ trợ lãi suất nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay sang hình thức vay thông thường.

Sau khi Cty Tây Nam đồng ý với nội dung này và cam kết trả toàn bộ lãi theo lãi suất thông thường, Agribank Cần Thơ đã coi 60 tỷ đồng lãi xuất ưu đãi là số tiền lãi mà Cty Tây Nam chưa trả. Đồng thời, Ngân hàng này còn yêu cầu Cty Tây Nam bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay là giá trị đã thực hiện của dự án (quyền sử dụng đất, nhà xưởng, máy móc, kho tàng, bến bãi… tại Hậu Giang) là 190 tỷ, nâng tổng giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay theo định giá là 523 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản vay nêu trên, cuối năm 2015, Agribank Cần Thơ đã có đơn khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng tại TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ), yêu cầu Cty Tây Nam phải thanh toán nợ gốc 258 tỷ đồng và 100 tỷ đồng tiền lãi (trong đó bao gồm 60 tỷ đồng chuyển từ lãi suất ưu đãi thành lãi suất thông thường trước đó).

Tranh chấp tín dụng bị hình sự hóa?

Tuy nhiên, vào ngày 16/6/2016, khi TAND quận Ninh Kiều đã thụ lý vụ kiện và tiến hành hòa giải thì Cơ quan ANĐT- Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân vì cho rằng bị can này có hành vi “làm khống hồ sơ tài liệu để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Theo Luật sư Hoàng Văn Tùng (Văn phòng LS Trung Hoàng, hai dấu hiệu bắt buộc phải có trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hành vi “gian dối” và “Chiếm đoạt”. Tuy nhiên, cho đến nay thì không có cơ sở để khẳng định bị can Nhân đã gian dối để chiếm đoạt 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất vì việc ký hợp đồng tín dụng và thế chấp là rõ ràng, minh bạch.

Tài sản thế chấp và dự án đầu tư xây dựng nhà máy, kho tàng phục vụ tiêu thụ nông sản, thủy sản… đều có thật chứ không phải “tài sản khống” hay dự án “khống”. Thực tế,  khoản tiền vay đều được Cty Tây Nam sử dụng đúng mục đích và mỗi lần giải ngân thì Cty này và tổng thầu đều phải xuất trình chứng từ, hóa đơn thể hiện khối lượng dự án đã hoàn thành hay giá trị thiết bị nhập vào công trình… 

Khẳng định bị can Nhân không có dấu hiệu chiếm đoạt, LS Tùng cho hay, từ năm 2014,  Agribank Cần Thơ đã coi 60 tỷ này là khoản lãi chưa thu, chưa phải là thiệt hại chứ không phải là khoản tiền đã bị chiếm đoạt. Agribank Cần Thơ chưa quyết toán với Bộ Tài chính để được cấp bù 60 tỷ này, tức là vụ án không hề có bị hại.

Hơn nữa, phía Cty Tây Nam cũng đồng ý chuyển thành lãi thông thường và chấp nhận nợ thêm 60 tỷ tiền lãi. Còn tính trên tổng nợ (gốc và lãi) thì Agribank Cần Thơ cũng không có nguy cơ bị mất vì đơn vị này đã khẳng định rõ, với thực trạng hoạt động và tài sản thế chấp và tài sản hiện có của Cty Tây Nam thì họ có thể thu được nợ gốc và nợ lãi. Và khi Agribank Cần Thơ còn đang thực hiện việc đòi nợ, đề nghị phía bị đơn giao tài sản để phát mại thì làm sao có thể khẳng định Ngân hàng này bị thiệt hại được.

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, Đại tá Nguyễn Văn Thảo- Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ cho hay, hiện vụ án đang được điều tra nên chưa thể cung cấp được cụ thể về nội dung vụ án. Việc điều tra chắc chắn không thể kết thúc trong 4 tháng nên tới đây, chúng tôi sẽ thực hiện gia hạn điều tra đối với vụ án này.

Còn Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ Hồ Văn Gia thì cho hay, quan điểm của lãnh đạo UBND TP là luôn tạo điều kiện ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Với vụ án liên quan đến ngân hàng và tài sản thế chấp tại địa phương trên đây, lãnh đạo TP cũng rất quan tâm và tới đây sẽ sớm tổ chức một cuộc họp với các bên để nắm tình hình.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬