Vụ kiện 'làm ơn mắc oán' trên vườn cây 'đền ơn đáp nghĩa'

(PLO) - Bức xúc trước vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của gia đình hơn 2 năm trôi qua vẫn không được TAND huyện Phù Yên đưa ra xét xử, vợ chồng bà Đinh Thị Hải, ông Đinh Văn Thành (trú tại bản Vạn, xã Tân Phong, huyện Phù Yên) đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng với nghi vấn có điều gì khuất tất mà vụ án chậm được xét xử?
Vụ kiện 'làm ơn mắc oán' trên vườn cây 'đền ơn đáp nghĩa' Gia đình ông Hoạt bị cho là đã ngang nhiên chiếm đất của gia đình bà Hải.

Mượn đất không trả

Vợ chồng bà Hải phản ánh đến Báo PLVN, với nội dung: Năm 1986, thực hiện di dân lòng hồ sông Đà, gia đình ông bà đã chuyển lên bản Vạn, xã Tân Phong để ở. 

Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại mảnh đất đang sinh sống, diện tích 480m2. Ngày 23/10/2000, gia đình bà được UBND huyện Phù Yên cấp đổi GCN số 393/QĐ-UB với diện tích giữ nguyên là 480m2 (trong đó đất ở 225m2 và đất vườn 255m2). 

Sau khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, Chi hội Phụ nữ xã Tân Phong đã tổ chức đến trồng vườn cây “đền ơn, đáp nghĩa” cho gia đình bà vì bà là người con duy nhất của liệt sỹ Đinh Văn Thông. 

Một thời gian sau, gia đình ông Đinh Văn Hoạt, bà Đinh Thị Thiêng (trú cùng bản) đến đặt vấn đề mượn đất của gia đình bà Hải để ở nhờ. Do là chỗ họ hàng lại ở cùng bản, nên sau khi gia đình bà Hải đồng ý, ông Hoạt đã dựng một ngôi nhà 3 gian ngay sát ngôi nhà gia đình bà Hải đang ở hiện tại. Tuy nhiên trong quá trình ở nhờ, gia đình ông Hoạt đã tự ý thuê máy về san ủi đất của gia đình bà Hải, trong đó có cả phần vườn cây do xã phát động “đền ơn, đáp nghĩa” gia đình liệt sỹ để dựng nhà.

“Thấy ông Hoạt tự ý san ủi đất và vườn cây “đền ơn, đáp nghĩa”, gia đình tôi đã có ý kiến nhưng ông Hoạt không dừng lại, thậm chí còn cầm dao, gậy hùng hổ đe dọa gia đình tôi. Năm 2007, ông Hoạt tiếp tục dựng nhà cho con gái trên phần diện tích đất này, chắn hết cửa sổ, lấn ra cả phần sau nhà tôi”, bà Hải cho biết.

Không đồng tình với việc làm của ông Hoạt, vợ chồng bà Hải đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện Phù Yên, nhưng sự việc không được giải quyết dứt điểm. Do đó, bà Hải buộc phải khởi kiện ông Hoạt, bà Thiêng ra tòa để tìm lại công lý.

Ngày  4/4/2014, TAND huyện Phù Yên đã đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là vợ chồng bà Hải và bị đơn là vợ chồng ông Hoạt ra xét xử. Tòa nhận định hộ gia đình ông Hoạt dựng nhà trên đất đã có sổ đỏ của gia đình bà Hải là trái với quy định của pháp luật, trái với đạo đức xã hội, không tôn trọng quyền sử dụng đất của gia đình bà Hải... Từ đó, HĐXX quyết định: Buộc ông Đinh Văn Hoạt, bà Đinh Thị Thiêng phải có trách nhiệm trả lại diện tích 285m2 đất cho gia đình ông Thành, bà Hải. Trong đó có 225m2 ở tờ bản đồ B-106+76a-2, thửa số 6 và 60m2 ở tờ bản đồ B-106+78b-2, thửa số 7, theo GCN số 393/QĐ-UB ngày 23/10/2010 do UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cấp cho gia đình bà Hải, ông Thành.

Không đồng tình, ông Hoạt, bà Thiêng kháng cáo. 

Ngày 19/6/2014, TAND tỉnh Sơn La đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Hoàng Thị Bích Hồng làm chủ tọa, tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 01/2014/ST-DS ngày 4/4/2014 của TAND huyện Phù Yên, giao hồ sơ cho TAND huyện Phù Yên giải quyết lại theo quy định của pháp luật với lý do: Khi giải quyết tranh chấp về diện tích đất, cấp sơ thẩm không xem xét tài sản trên đất là ngôi nhà, dẫn đến không đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên đương sự, gây khó khăn cho công tác thi hành án...

Chậm xử do… thiếu thẩm phán

Tuy nhiên, sau đó sự việc đã trở nên bất bình thường khi đến nay, đã hơn hai năm trôi qua nhưng TAND huyện Phù Yên vẫn không chịu đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm (lần 2), bất chấp mọi nỗ lực từ phía gia đình bà Hải đã nhiều lần đề nghị tòa án tiến hành xét vụ án.

“Việc TAND huyện Phù Yên chậm đưa ra xét xử vụ án đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của gia đình tôi, trong thời gian này, gia đình ông Hoạt đã cố tình thay đổi hiện trạng sử dụng đất, cơi nới thêm diện tích sử dụng, làm ảnh hưởng tới phán quyết của tòa án sau này”, bà Hải phản ánh.

Liên quan đến sự chậm trễ đưa vụ án ra xét xử, bà Hải đã có đơn khiếu nại về sự “nhũng nhiễu”, thiếu công tâm của ông Cầm Văn Thanh - Chánh án TAND huyện Phù Yên trong vụ án này đến các cơ quan chức năng.

Để rõ hơn nội dung phản ánh của công dân, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với Chánh án TAND huyện Phù Yên. Ông Thanh xác nhận có việc chậm đưa vụ án ra xét xử như phản ánh của gia đình bà Hải và đưa ra nguyên nhân là do TAND huyện… không có thẩm phán?

“Sau khi được TAND tỉnh Sơn La giao xét xử lại, vụ án lúc đầu do tôi thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên đến tháng 10/2014, tôi hết nhiệm kỳ chánh án và Thẩm phán, đến tháng 11/2015, tôi mới được tái bổ nhiệm lại nên vụ án được giao cho thẩm phán Cầm Xuân Thủy, người được điều động từ TAND huyện Mộc Châu về. Nhưng đến tháng 9/2015, ông Thủy phải đi học.

Trong thời gian này, bà Hải có đơn khiếu nại tôi gửi đến các cơ quan chức năng, bởi vậy để cho khách quan nên tôi không thể thụ lý giải quyết vụ án này. Mặc dù còn một thẩm phán khác nhưng mới được bổ nhiệm nên còn non kinh nghiệm và đang phải thụ lý một vụ án phức tạp khác nên không kham nổi. Hết tháng 5 vừa rồi, khi Thẩm phán Thủy học xong đã tiếp tục thụ lý giải quyết vụ án này, dự kiến khoảng cuối tháng 7 này, TAND huyện Phù Yên sẽ đưa vụ án ra xét xử”, ông Thanh cho hay. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬