Vụ “Hủy hoại tài sản” ở Hải Dương: Cơ quan điều tra thừa nhận nhiều sai sót

(PLO) - Trước tố cáo của Luật sư Nguyễn Văn Ngọc (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình) về những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại xã Kiến Quốc (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), mới đây Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã thừa nhận nhiều sai sót.
Luật sư Nguyễn Văn Ngọc (phải) và bị cáo Lộc trình bày sự việc với phóng viên

Cơ quan CSĐT bị tố nhiều vi phạm

Như Báo PLVN đã thông tin, do bực tức cho rằng anh Đỗ Hữu Tấn (thôn Cúc Thị, xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang) có quan hệ “tình cảm” với vợ mình nên Nguyễn Văn Lộc (thôn Giâm Me, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang) đã nhờ Nguyễn Quang Đại, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Văn Tôn và Vũ Văn Quý hất chất bẩn vào quầy bán thịt trâu của gia đình anh Tấn. Sau đó Lộc nhờ Nguyễn Đình Thảo đưa Hải, Tôn, Quý đi xem địa điểm nhà anh Tấn.

Sáng 19/11/2017, Hải, Tôn, Quý đến quầy thịt trâu của gia đình anh Tấn tại khu vực chợ Gọc (thôn Cúc Thị, xã Kiến Quốc). Thấy chị Nguyễn Thị Lan (vợ anh Tấn) đang đứng bán thịt, Tôn và Hải mỗi người cầm một ca nhựa đựng dầu nhớt thải hất trực tiếp vào quầy thịt. Hậu quả, 78kg thịt và mỡ trâu của gia đình anh Tấn dính chất bẩn không sử dụng được. Kết quả giám định thiệt hại hơn 15,9 triệu đồng. Do đó, Lộc, Đại, Hải, Tôn, Quý, Thảo đã bị CQĐT Công an huyện Ninh Giang và VKSND huyện Ninh Giang khởi tố, truy tố về tội “Hủy hoại tài sản”.

Ngày 11/9/2018, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Ninh Giang đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp, yêu cầu  điều tra bổ sung vì cho rằng việc thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu sót. 

Sau đó, Luật sư Nguyễn Văn Ngọc  (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình - người bào chữa cho bị cáo Lộc) đã có đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang cho rằng trong quá trình điều tra vụ án đã có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, như: Bắt giữ người trái pháp luật; tài liệu hồ sơ có chỗ bị dập xóa; bỏ tài liệu, chứng cứ ra ngoài hồ sơ vụ án; không mời đại diện VKSND tham gia khám nghiệm hiện trường; không lập biên bản thu giữ tang vật, xử lý tang vật...

Cơ quan CSĐT thừa nhận nhiều sai sót

Ngày 26/11/2018, Thượng tá Hoàng Kim Thái - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã có Quyết định giải quyết tố cáo, không chấp nhận nội dung tố cáo việc giam giữ người trái pháp luật trong thời hạn 6 ngày đối với Lộc, Đại, Quý, Tôn, Hải, Thảo và việc không tiến hành lập biên bản thu giữ và xử lý vật chứng 78kg thịt trâu mà giao cho bị hại xử lý là vi phạm nên không đủ căn cứ xác định mức độ thiệt hại 78kg thịt trâu.

Đối với tố cáo của Luật sư Ngọc về việc Cơ quan CSĐT tiến hành khám nghiệm hiện trường nhưng không có đại diện VKSND tham gia, không có người chứng kiến, việc cân tịnh thịt trâu bị hư hỏng không có đại diện VKSND; sửa chữa giờ trong biên bản cân tịnh và ngày trong biên bản truy tìm vật chứng; không đưa bản ảnh hiện trường và cân tịnh vào hồ sơ vụ án... thì Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã thừa nhận là đúng nhưng lại cho rằng sai sót trong các hành vi tố tụng trên đã được khắc phục và không ảnh hưởng đến nội dung, bản chất của vụ án.

Không đồng ý, bị cáo Lộc cho biết: “Trên thực tế, tôi bị giam giữ tại trụ sở Công an huyện Ninh Giang trong 6 ngày (từ ngày 19 đến ngày 25/12/2017). Trong thời gian đó, đã có nhiều người thân của tôi đến đưa cơm, quần áo và vật dụng sinh hoạt cá nhân cho tôi. Vấn đề này cần phải được làm rõ”.

Còn Luật sư Ngọc cho biết, việc các bị cáo hất nhớt thải vào thịt trâu là có thiệt hại. Tuy nhiên, việc hắt 2kg nhớt thải chỉ làm hư hỏng một phần trong số 78kg thịt trâu. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang chỉ lập “Biên bản cân tịnh” và không có đại diện VKSND tham gia là không đảm bảo căn cứ pháp luật để xác định thiệt hại thực tế nhớt thải có ngấm và làm hư hỏng tới 78kg thịt và mỡ trâu hay không.

Tại phần đầu và ở cuối “Biên bản cân tịnh” có chữ bị dập xóa, có nhiều dấu hiệu của việc chỉnh sửa hồ sơ... Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang không tiến hành lập biên bản thu giữ và xử lý vật chứng 78kg thịt trâu mà giao cho bị hại xử lý là vi phạm Điều 105, 106 BLTTHS.

Cũng theo Luật sư Ngọc, “Biên bản khám nghiệm hiện trường” do Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang lập không có người chứng kiến, không có đại diện VKSND tham gia là không đúng với quy định tại Điều 201 BLTTHS. 

Hiện, Luật sư Ngọc đã có đơn khiếu nại Quyết định giải quyết tố cáo trên của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đến VKSND huyện Ninh Giang và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương. 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬