Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện dự án, xử lý cán bộ sai phạm

(PLO) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh vừa ký kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn tài (xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp) và Dự án Trung tâm Thương mại - Khu nhà ở liền kề, Phước Đồng, TP Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh này tiếp tục cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.
Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện dự án, xử lý cán bộ sai phạm

Sai sót từ cơ quan tham mưu

Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ ra nhiều sai sót của các cá nhân, tổ chức như: Sở KH&ĐT khi đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấm dứt việc thực hiện dự án (Văn bản số 3463/SKHĐT-DN ngày 15/12/2017) là không thống nhất trong công tác tham mưu. Sở này có trách nhiệm trong việc làm thất lạc hồ sơ của dự án Trung tâm Thương mại - Khu nhà ở liền kề, Phước Đồng, TP Nha Trang mà không rõ nguyên nhân, dẫn đến thiếu căn cứ xác định chi phí đầu tư thực hiện 62 tỷ đồng để trình UBND tỉnh xem xét không đề nghị nhà đầu tư ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án (tại Văn bản số 400/SKHĐT-HTĐT ngày 18/3/2015). Trách nhiệm thuộc lãnh đạo Sở và ông Nguyễn Trường Sơn - Phó phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể tư nhân và nguyên Trưởng phòng Hợp tác đầu tư (giai đoạn 2012).

Ngoài ra, Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh đối với quy định đất nông nghiệp do xã quản lý (5%) để thực hiện dự án tại Văn bản số 2634/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/6/2017 và số 2934/STNMT-CCQLĐĐ ngày 12/7/2017 không đảm bảo theo yêu cầu của UBND tỉnh. Trách nhiệm thuộc về Chi cục trưởng Quản lý đất đai và lãnh đạo Sở.

Cũng theo nội dung kết luận thanh tra, UBND TP Nha trang đã không thống nhất trong việc tham mưu thu hồi đất với diện tích 15,1ha cho dự án, làm chậm tiến độ dự án. Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Phòng TN&MT và lãnh đạo TP Nha Trang.

Việc tham mưu của Văn phòng UBND tỉnh chưa chặt chẽ, cụ thể: Tham mưu UBND tỉnh hủy bỏ nội dung Văn bản số 963/UBND-XDNĐ ngày 2/3/2012 về chủ trương sử dụng tiền sử dụng đất dự án để đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông số 74, lộ giới 35m tại Thông báo 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 là không đầy đủ; loại bỏ đất nông nghiệp sử dụng công ích do UBND xã quản lý (5%) ra ngoài dự án khi chưa có căn cứ để chấm dứt hoạt động dự án (Thông báo số 438/TB-UBND ngày 19/7/2017 của UBND tỉnh) là không phù  hợp; Chưa tham mưu UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo kịp thời về việc ký quỹ của nhà đầu tư từ đề nghị của Sở KH&ĐT tại Văn bản số 433/SKHĐT-DN ngày 7/3/2017 theo quy định. Trách nhiệm thuộc về Phòng Xây dựng Nhà đất - Văn phòng UBND tỉnh.

Xử lý hàng loạt cán bộ

Kết luận Thanh tra nhấn mạnh: Về năng lực tài chính Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty Cổ phần bất động sản Quang Thanh đủ điều kiện theo các quy định của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật. Cả hai nhà đầu tư đã chấp hành đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt và tiến độ dự án, đền bù giải phóng mặt bằng đều thực hiện nghiệm túc theo đúng quy định đã đề ra. Và không có khiếu nại gì từ người dân.

Tại kết luận Thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ban ngành cùng tham mưu lại với UBND tỉnh để hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục thực hiện hai dự án nói trên, tạo điều kiện tốt nhất, nhanh nhất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời giao Văn phòng UBND tỉnh rà soát và tham mưu hủy bỏ các văn bản đã công bố do có nhiều sai sót. Đồng thời yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan đến các khuyết điểm, tồn tại nêu trên, căn cứ nội dung kết luận thanh tra, tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các cá nhân, tổ chức có liên  quan, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/12/2018, đồng gửi Thanh tra tỉnh để theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xử lý thanh tra theo quy định. 

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản Quang Thanh nói: “Tôi đã chờ đợi ngày này quá lâu. Tôi tin tưởng công lý sẽ được thực thi. Người đã ký 2 công văn gây tổn hại cho doanh nghiệp cần phải được Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm”./.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung
(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh
(PLVN) - Những tờ giấy sắc phong uy nghi một thời được các vị vua, chúa sử dụng để phong chức, ban khen cho các quan lại, quý tộc… Từ thời vua Lê, chúa Trịnh trong dân gian có câu ca dao: “Họ Lại làm giấy sắc vua/ Làng Láng kéo cờ mở hội hùng ghê”. Người Thăng Long xưa không ai là không biết tới giấy sắc dòng họ Lại ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đây là dòng họ duy nhất được chúa Trịnh Tráng giao cho đặc ân làm giấy sắc.


Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬