Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện dự án, xử lý cán bộ sai phạm

(PLO) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh vừa ký kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn tài (xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp) và Dự án Trung tâm Thương mại - Khu nhà ở liền kề, Phước Đồng, TP Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh này tiếp tục cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.
Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện dự án, xử lý cán bộ sai phạm

Sai sót từ cơ quan tham mưu

Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ ra nhiều sai sót của các cá nhân, tổ chức như: Sở KH&ĐT khi đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấm dứt việc thực hiện dự án (Văn bản số 3463/SKHĐT-DN ngày 15/12/2017) là không thống nhất trong công tác tham mưu. Sở này có trách nhiệm trong việc làm thất lạc hồ sơ của dự án Trung tâm Thương mại - Khu nhà ở liền kề, Phước Đồng, TP Nha Trang mà không rõ nguyên nhân, dẫn đến thiếu căn cứ xác định chi phí đầu tư thực hiện 62 tỷ đồng để trình UBND tỉnh xem xét không đề nghị nhà đầu tư ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án (tại Văn bản số 400/SKHĐT-HTĐT ngày 18/3/2015). Trách nhiệm thuộc lãnh đạo Sở và ông Nguyễn Trường Sơn - Phó phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể tư nhân và nguyên Trưởng phòng Hợp tác đầu tư (giai đoạn 2012).

Ngoài ra, Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh đối với quy định đất nông nghiệp do xã quản lý (5%) để thực hiện dự án tại Văn bản số 2634/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/6/2017 và số 2934/STNMT-CCQLĐĐ ngày 12/7/2017 không đảm bảo theo yêu cầu của UBND tỉnh. Trách nhiệm thuộc về Chi cục trưởng Quản lý đất đai và lãnh đạo Sở.

Cũng theo nội dung kết luận thanh tra, UBND TP Nha trang đã không thống nhất trong việc tham mưu thu hồi đất với diện tích 15,1ha cho dự án, làm chậm tiến độ dự án. Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Phòng TN&MT và lãnh đạo TP Nha Trang.

Việc tham mưu của Văn phòng UBND tỉnh chưa chặt chẽ, cụ thể: Tham mưu UBND tỉnh hủy bỏ nội dung Văn bản số 963/UBND-XDNĐ ngày 2/3/2012 về chủ trương sử dụng tiền sử dụng đất dự án để đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông số 74, lộ giới 35m tại Thông báo 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 là không đầy đủ; loại bỏ đất nông nghiệp sử dụng công ích do UBND xã quản lý (5%) ra ngoài dự án khi chưa có căn cứ để chấm dứt hoạt động dự án (Thông báo số 438/TB-UBND ngày 19/7/2017 của UBND tỉnh) là không phù  hợp; Chưa tham mưu UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo kịp thời về việc ký quỹ của nhà đầu tư từ đề nghị của Sở KH&ĐT tại Văn bản số 433/SKHĐT-DN ngày 7/3/2017 theo quy định. Trách nhiệm thuộc về Phòng Xây dựng Nhà đất - Văn phòng UBND tỉnh.

Xử lý hàng loạt cán bộ

Kết luận Thanh tra nhấn mạnh: Về năng lực tài chính Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty Cổ phần bất động sản Quang Thanh đủ điều kiện theo các quy định của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật. Cả hai nhà đầu tư đã chấp hành đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt và tiến độ dự án, đền bù giải phóng mặt bằng đều thực hiện nghiệm túc theo đúng quy định đã đề ra. Và không có khiếu nại gì từ người dân.

Tại kết luận Thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ban ngành cùng tham mưu lại với UBND tỉnh để hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục thực hiện hai dự án nói trên, tạo điều kiện tốt nhất, nhanh nhất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời giao Văn phòng UBND tỉnh rà soát và tham mưu hủy bỏ các văn bản đã công bố do có nhiều sai sót. Đồng thời yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan đến các khuyết điểm, tồn tại nêu trên, căn cứ nội dung kết luận thanh tra, tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các cá nhân, tổ chức có liên  quan, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/12/2018, đồng gửi Thanh tra tỉnh để theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xử lý thanh tra theo quy định. 

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản Quang Thanh nói: “Tôi đã chờ đợi ngày này quá lâu. Tôi tin tưởng công lý sẽ được thực thi. Người đã ký 2 công văn gây tổn hại cho doanh nghiệp cần phải được Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm”./.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬