Vụ dự án Cánh buồm xanh: Vi phạm cũ chưa xử lý, tiếp tục vi phạm mới

(PLO) - Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết: Sau khi Dự án Cánh buồm xanh bị báo chí phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đã xuống làm việc với Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm kéo dài một tháng và đã có kết luận nhiều sai phạm tại dự án này. Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý các cán bộ liên quan để xảy ra những sai phạm nói trên.
Vụ dự án Cánh buồm xanh: Vi phạm cũ chưa xử lý, tiếp tục vi phạm mới Dự án khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh có nhiều sai phạm.
Tiếp tục vi phạm mới
Ngày 15/7/2015, phóng viên co buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Gia Lâm xung quanh vấn đề vi phạm trong trật tự xây dựng tại dự án Cánh Buồm Xanh đã được báo chí đề cập khá nhiều trong thời gian vừa qua.
Trước những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh và trách nhiệm của ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy sau khi có hàng loạt văn bản được Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội yêu cầu xử lý, nhưng không hiểu vì sao đến nay Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa tiến hành công tác xử lý. 
Về việc này, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết: Sau khi Dự án Cánh buồm xanh bị báo chí phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đã xuống làm việc với Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm kéo dài một tháng và đã có kết luận nhiều sai phạm tại dự án này. Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý các cán bộ liên quan để xảy ra những sai phạm nói trên.
Cũng theo ông Việt, Thường trực Huyện uỷ đã tiến hành xử lý kỷ luật một số cán bộ gồm lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, cán bộ địa chính xã, một cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn.
“Riêng đối với trường hợp ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ chưa làm tròn trách nhiệm của người đảng viên, gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến chính quyền và uy tín đồng chí Lý Duy Thanh, UBKT Thành uỷ đã yêu cầu ông Thanh phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, và ông Thanh đã làm bản kiểm điểm gửi Thành uỷ Hà Nội”, ông Việt cho biết.
 
Cũng theo vị Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện chưa gửi báo cáo và hướng xử lý những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh. Trong khi đó, Đội thanh tra Xây dựng báo cáo là chủ đầu tư đã tiếp tục xây dựng thêm 3 hạng mục công trình vi phạm khác.
Có dấu hiệu bao che?
Như Báo chí đã phản ánh, năm 2004, hộ ông Lý Duy Thành ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đứng ra nhận đấu thầu khu đất sát trụ sở UBND xã với diện tích khoảng 3,6ha.
Ban đầu khi nhận đấu thầu, dự án này có mục đích làm mô hình VAC (trồng cây, nuôi cá, gà, vịt…) nhưng dần dà, nó bị “biến tướng” thành tụ điểm vui chơi với bể bơi, nhà tập thể hình, trung tâm thể thao, gian hàng trưng bày sản phẩm, cho thuê rạp hiếu hỷ, ca hát, kinh doanh du lịch… Rất nhiều công trình kiên cố ngang nhiên mọc lên trong khu đất này.
Chỉ trong thời gian ngắn, dự án VAC đã được “hô biến” thành khu sinh thái với cái tên rất mỹ miều: Cánh buồm xanh. Khu sinh thái Cánh Buồm Xanh hiện được đầu tư nhiều tỷ đồng và trở thành điểm “ăn chơi” thường xuyên của giới đại gia.
Thời gian gần đây, khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có dấu hiệu tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm nhiều công trình kiên cố. 
Khi hàng loạt công trình sai phạm cũ đã được giới chức địa phương liệt kê chưa bị xử lý triệt để thì tại “chốn ăn chơi” này tiếp tục mọc lên các công trình khác không nằm trong quy hoạch. Phải chăng, chủ đầu tư dự án đang muốn thách thức pháp luật ?!
Liên quan đến những sai phạm của ông Lý Duy Thành, UBKT Thành uỷ Hà Nội đã có kết luận. Theo đó, UBKT nhận định những sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc ông Lý Duy Thành, em trai của ông Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm Lý Duy Thanh. 
Ngoài ra, còn có trách nhiệm của: UBND xã Ninh Hiệp là chủ phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt; các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực; Thanh tra Xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về TTXD, để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng TTXD trên khu đất Cánh Buồm.
Cũng tại kết luận, UBKT Thành uỷ nhận định, ông Lý Duy Thanh, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm biết em trai là ông Lý Duy Thành, em gái là bà Lý Thị Thuỷ, con dâu là bà Nguyễn Thị Thu Hương trong Ban điều hành Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh; tự ý xây dựng nhiểu công trình và sử dụng một số công trình trên khu đất Cánh Buồm không đúng phương án được UBND huyện phê duyệt trong thời gian dài, dựng tượng bố trong khu sinh thái, thiếu trách nhiệm trong quản lý để 2 cháu bé chết đuối thương tâm; để vợ cùng em trai tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống, để con trai ở trong nhà sàn tại khu Cánh Buồm; là chưa làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên tại Khoản 3 Điều 2 điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “…tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và bản thân ông Thanh.
UBKT Thành uỷ cũng yêu cầu ông Lý Duy Thanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm đã nêu.
Theo ghi nhận của Phóng viên, hàng loạt các hạng mục vi phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh không những không bị chính quyền xử lý mà chủ đầu tư con ngang nhiên xây dựng thêm nhiều hạng mục khác. 
Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích: Với những sai phạm cả về mặt chính quyền và mặt Đảng nhưng hình thức xử lý chỉ là chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh là có phần “ưu ái”, “giơ cao đánh khẽ”.
Luật sư Kiệm nêu quan điểm, vụ việc sai phạm nói trên đã kéo dài hơn một năm, UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa tiến hành xử lý, điều đó cho thấy có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm của một bộ phận lãnh đạo UBND và Huyện ủy Gia Lâm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh. 
Ở một diễn biến khác, Văn phòng Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội vừa có Công văn số 4623/VP-XDGT ngày 10/7/2015 với nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm  kiểm tra, xem xét và có văn bản trả lời báo chí liên quan đến sai phạm tại Dự án Cánh buồm xanh xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm./.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử
(PLVN) - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế nói chung và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 nói riêng, ngày 5/2/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức, triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết để cá nhân dễ thực hiện. 

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬