Vụ DN kiệt quệ vì tòa càng xử, càng sai: Vì sao nguyên Phó Chánh án TANDTC tham gia tố tụng?

(PLO) - Bằng giấy ủy quyền được lập vào ngày 13/4/2017 tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Minh Lý, ông Đăng Quang Phương (nguyên Phó Chánh án TANDTC) sẽ chính thức làm người đại diện cho nguyên đơn trong vụ kiện tai tiếng kéo dài suốt 10 năm qua.  
Vụ DN kiệt quệ vì tòa càng xử, càng sai: Vì sao nguyên Phó Chánh án TANDTC tham gia tố tụng? Cty Hồng Lan đứng bên bờ vực phá sản vì vướng vào vòng lao lý suốt 10 năm qua

Trước đó, bản án sơ thẩm, phúc thẩm (lần 2) vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đã bị Hội đồng giám đốc thẩm TANDTC tuyên hủy, trả hồ sơ để xử lại do mắc nhiều sai lầm từ nội dung cho đến tố tụng. Sau đó, vụ kiện được TAND quận Tây Hồ thụ lý lại và đưa ra xét xử sơ thẩm lần 3. Hiện bản án sơ thẩm này đã bị kháng cáo.

Gây sức ép?

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo PLVN, Cty TNHH Thương Mại (Cty Hồng Lan) khẳng định: Không phải tới bây giờ, mà ngay từ đầu trong quá trình giải quyết vụ án đã có những hiện tượng các cơ quan tiến hành tố tụng ở 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm bị gây sức ép và có những phán quyết không công tâm.   

Trước mỗi lần vụ án được đưa ra xét xử, phía Cty Hồng Lan luôn nhận được những thông tin rằng vụ án sẽ bị xử theo hướng bất lợi cho mình và đã có 2 lần Cty này nhận được thông tin có vị lãnh đạo Tòa Tối cao chỉ đạo can thiệp đến việc xét xử. “Tại các phiên tòa trước đây, phía Cty Hồng Lan đã rất nhiều lần yêu cầu thay đổi thẩm phán khi lo sợ mình bị xử ép nhưng các yêu cầu đều không được chấp nhận”- bà Trần Thị Kiều Hạnh, Giám đốc Cty Hồng Lan  cho hay. 

Theo Cty Hồng Lan, đến thời điểm thôi giữ chức tại TANDTC, ông Phương đã chính thức “ra mặt” để đảm đương vai trò là người nhận ủy quyền cho nguyên đơn tham gia tố tụng ở vụ án này. Lúc này các nghi ngờ trước đó của Cty Hồng Lan mới dần được “sáng tỏ”. 

Vẫn theo Cty Hồng Lan, trong tháng 12/2016 và tháng 4/2017, doanh nghiệp này biết ông Phương đã liên tiếp có “thư công tác”, lấy tư cách nguyên Phó Chánh án TANDTC gửi đến các cơ quan tòa án có ý “gây sức ép” theo hướng có lợi cho nguyên đơn khi mà vụ án sắp được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm (lần 3). 

“Việc nhận ủy quyền cho nguyên đơn tham gia tố tụng ở vụ án là việc bình thường. Nhưng ở đây, ông Phương vừa nhận làm vai trò ủy quyền cho nguyên đơn, vừa có hành động lấy tư cách nguyên Phó Chánh án TANDTC  viết thư tay  “góp ý” cho Tòa về việc  nên xét xử theo hướng này, hướng nọ lại là việc làm bất bình thường”, bà Hạnh bức xúc. 

Cty Hồng Lan cho rằng, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì việc “gây sức ép” về đường lối xét xử không chỉ ảnh hưởng đến tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án của HĐXX mà còn gây ra những hệ lụy khôn lường đối với quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Hồng Lan. Và để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ uy tín của cơ quan tòa án, Cty Hồng Lan cũng đã làm đơn kêu cứu tới Chánh án TANDTC  chỉ đạo kiểm tra làm rõ sự việc. 

Kiệt quệ vì vướng vào vòng lao lý

Theo Cty Hồng Lan, 10 năm qua doanh nghiệp này lâm vào cảnh “sống dở, chết dở” khi bị TAND quận Tây Hồ cố tình đưa vào vụ án với tư cách này đến tư cách khác trong một vụ việc mà họ không làm, không có lỗi. 

“Chừng ấy thời gian, chúng tôi luôn phải đối mặt với viễn cảnh mất nhà cửa, mất công ăn việc làm chỉ vì bị oan sai trong vụ án dân sự. Dù vụ án đã qua 3 cấp xét xử với rất nhiều phiên tòa nhưng công ty chúng tôi  tiếp tục hứng chịu những phán quyết bất công, sai lầm khi có những cá nhân muốn đứng trên pháp luật để gây sức ép”, bà Hạnh ngao ngán.

Như Báo PLVN đã thông tin, vụ kiện này liên quan đến lô đất số 32 và số 33 khu D-B1 Vườn Đào, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội với diện tích 431m2 mà Cty Hồng Lan trúng thầu theo Quyết định 676 ngày 9/2/2004 của UBND TP Hà Nội. Sau đó, Cty này đã chuyển nhượng quyền sử dụng 2 lô đất nói trên với giá 12,1 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thơm, trú tại phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vì không có tiền thanh toán cho Cty Hồng Lan theo cam kết nên việc mua bán giữa ông Thơm và Cty Hồng Lan đã chấm dứt từ năm 2004. Thế nhưng, hơn 3 năm sau, dựa vào hợp đồng đã vô hiệu ký trước đó với Cty Hồng Lan, ông Thơm ký tiếp một hợp đồng khác chuyển nhượng 2 lô đất trên cho bà Lưu Thị Hoàng Anh với giá 13 tỷ đồng. 

Do giao dịch mua bán của ông Thơm và Cty Hồng Lan đã vô hiệu từ năm 2004, việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ của các lô đất cũng không diễn ra. Không lấy được đất, bà Hoàng Anh đã khởi kiện ông Thơm ra tòa để yêu cầu thực hiện tiếp hợp đồng. Mặc dù không có quan hệ hợp đồng, không có giao dịch với bà Hoàng Anh nhưng Cty Hồng Lan lại phải theo vụ kiện bất đắc dĩ này với tư cách bị đơn, rồi vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan suốt 10 năm qua.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬