Vụ dàn xếp không được thì hủy đấu giá đất ở Tiền Hải có dấu hiệu chìm xuồng?

Audio PLVN
(PLVN) - Mặc dù UBND tỉnh Thái Bình đã có không ít văn bản chỉ đạo UBND huyện Tiền Hải xem xét, giải quyết nội dung đơn của công dân tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để dàn xếp tại phiên đấu giá đất ở, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước và quyền lợi của người tham gia đấu giá. Nhưng dường như lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn để “ngoài tài”, mặc cho người dân gửi đơn thư vượt cấp liên tiếp.
Vụ dàn xếp không được thì hủy đấu giá đất ở Tiền Hải có dấu hiệu chìm xuồng? Đây là khu đất đang tổ chức đấu giá thì bị tạm dừng

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình”. Công an huyện Tiền Hải đã vào cuộc điều tra.  Theo kết luận giải quyết tố cáo của công dân thì trong quá trình đấu giá 14 lô đất ở, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã có ý kiến với những người tham gia đấu giá tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Cường trúng đấu giá.

Khi mọi người tham gia đấu giá không đồng ý thì ông Đát đã lấy ra thông báo công văn của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng tổ chức đấu giá đất ở. 

Như vậy, việc ông Vũ Duy Đông tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng “dàn xếp” tại phiên đấu giá ngày 6/4/2018 là có căn cứ.

Kết quả điều tra của Công an huyện Tiền Hải cho thấy, từ phát ngôn cho đến hành động của ông Đát tại phiên đấu giá là có sự sắp xếp theo “kịch bản” có sẵn. Khi những người tham gia đấu giá không thực hiện theo sự dàn xếp thì ông Đát đưa ra lý do, xuất hiện đơn thư của người dân khiếu nại về khu đất đang được tổ chức đấu giá này nên UBND huyện ra thông báo tạm dừng đấu giá.

Theo một số người tham gia đấu giá kể lại diễn biến sự việc, ngày 6/4/2018, tại Hội trường UBND xã Nam Hồng đã diễn ra buổi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở của 8 địa điểm, với tổng số 67 lô đất trên địa bàn xã, đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch làm khu dân cư.

Theo kế hoạch, việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng sẽ được xếp theo thứ tự số 2 trong tổng số 8 địa điểm đấu giá, nhưng điều khó hiểu là Hội đồng đấu giá, các cán bộ tham gia giám sát đấu giá đã để lại khu đất đầm đấu giá vào thời gian cuối cùng trong ngày mà không đưa ra được lý do.

Ông Vũ Thành Chư, là một trong những người đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia đấu giá ở khu đất đầm ở xóm 8, cho biết: “Khi chuẩn bị đấu giá 14 lô đất đầm thuộc thửa đất số 73, Tờ bản đồ số 24 thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã đứng lên kêu gọi mọi người nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường ở xã Nam Hồng, ông Cường sẽ chi trả 10 triệu đồng cho những ai đồng ý”. 

Vì dàn xếp không thành, ông Đát đã rút tờ giấy có sẵn trong túi áo ra và nói đây là văn bản thông báo của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá vì khu đất này đang có đơn tranh chấp, ông Vũ Thành Chư cho biết thêm.  

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho rằng việc dừng phiên đấu giá là do trước đó 2 ngày có xuất hiện lá đơn khiếu nại của người dân về khu đất đấu giá đó. 

Trên thực tế khu đất đầm này, trước khi được UBND huyện cho phép tổ chức đấu giá 14 lô đất ở, đã được UBND xã xây dựng quy hoạch, quy trình, báo cáo UBND huyện Tiền Hải và được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về thẩm định, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện được giao nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng xong từ những năm trước đó, không có người dân khiếu nại, khiếu kiện.

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho rằng “có thể do lỗi của UBND xã báo cáo không trung thực về nguồn gốc đất trước khi đưa vào quy hoạch hoặc trong quá trình giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không xem xét kỹ hồ sơ và thực địa".

Theo ông Vũ Duy Đông, hồ sơ tham gia đấu giá của ông và ông Chư đã hoàn thiện đầy đủ và nộp tiền đặt cọc 250 triệu cho Trung tâm quỹ đất huyện Tiền Hải nhưng vì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã đưa ra lý do xuất hiện lá đơn một cách bất thường của người dân nên huyện đã ra thông báo tạm dừng phiên đấu giá để giải quyết đơn khiếu nại. 

“Cho đến nay hơn 1 năm, huyện Tiền Hải vẫn chưa chỉ đạo tiếp tục cho đấu giá lô đất đầm này hay như thế nào, trong khi tiền của chúng tôi vẫn được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thu giữ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi. Dù nhiều lần tôi đã gửi đơn đến UBND huyện Tiền Hải đề nghị xem xét giải quyết, tiếp tục cho đấu giá khu đất đầm để người tham gia đấu giá được đảm bảo quyền lợi, đồng thời đề nghị xử lý ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã về việc lợi dụng chức vụ dàn xếp đấu giá gây bức xúc cho nhân dân nhưng lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn im lặng một cách đáng sợ ”, ông Đông cho biết.

Bức xúc trước sự ‘vô cảm’ của lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, cực chẳng đã ông Vũ Duy Đông tiếp tục nhiều lần gửi đơn lên lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị xem xét giải quyết. 

Ngày 2/5/2019, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, có Văn bản số 1675 chuyển đơn của ông Vũ Duy Đông đến UBND huyện Tiền Hải. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tiền Hải khẩn trương kiểm tra, giải quyết theo quy định, trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2019. Nhưng đến nay sự việc vẫn im hơi lặng tiếng, có dấu hiệu "chìm xuồng".

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬