Vụ dàn xếp không được thì hủy đấu giá đất ở Tiền Hải có dấu hiệu chìm xuồng?

Audio PLVN
(PLVN) - Mặc dù UBND tỉnh Thái Bình đã có không ít văn bản chỉ đạo UBND huyện Tiền Hải xem xét, giải quyết nội dung đơn của công dân tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để dàn xếp tại phiên đấu giá đất ở, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước và quyền lợi của người tham gia đấu giá. Nhưng dường như lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn để “ngoài tài”, mặc cho người dân gửi đơn thư vượt cấp liên tiếp.
Vụ dàn xếp không được thì hủy đấu giá đất ở Tiền Hải có dấu hiệu chìm xuồng? Đây là khu đất đang tổ chức đấu giá thì bị tạm dừng

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình”. Công an huyện Tiền Hải đã vào cuộc điều tra.  Theo kết luận giải quyết tố cáo của công dân thì trong quá trình đấu giá 14 lô đất ở, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã có ý kiến với những người tham gia đấu giá tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Cường trúng đấu giá.

Khi mọi người tham gia đấu giá không đồng ý thì ông Đát đã lấy ra thông báo công văn của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng tổ chức đấu giá đất ở. 

Như vậy, việc ông Vũ Duy Đông tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng “dàn xếp” tại phiên đấu giá ngày 6/4/2018 là có căn cứ.

Kết quả điều tra của Công an huyện Tiền Hải cho thấy, từ phát ngôn cho đến hành động của ông Đát tại phiên đấu giá là có sự sắp xếp theo “kịch bản” có sẵn. Khi những người tham gia đấu giá không thực hiện theo sự dàn xếp thì ông Đát đưa ra lý do, xuất hiện đơn thư của người dân khiếu nại về khu đất đang được tổ chức đấu giá này nên UBND huyện ra thông báo tạm dừng đấu giá.

Theo một số người tham gia đấu giá kể lại diễn biến sự việc, ngày 6/4/2018, tại Hội trường UBND xã Nam Hồng đã diễn ra buổi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở của 8 địa điểm, với tổng số 67 lô đất trên địa bàn xã, đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch làm khu dân cư.

Theo kế hoạch, việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng sẽ được xếp theo thứ tự số 2 trong tổng số 8 địa điểm đấu giá, nhưng điều khó hiểu là Hội đồng đấu giá, các cán bộ tham gia giám sát đấu giá đã để lại khu đất đầm đấu giá vào thời gian cuối cùng trong ngày mà không đưa ra được lý do.

Ông Vũ Thành Chư, là một trong những người đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia đấu giá ở khu đất đầm ở xóm 8, cho biết: “Khi chuẩn bị đấu giá 14 lô đất đầm thuộc thửa đất số 73, Tờ bản đồ số 24 thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã đứng lên kêu gọi mọi người nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường ở xã Nam Hồng, ông Cường sẽ chi trả 10 triệu đồng cho những ai đồng ý”. 

Vì dàn xếp không thành, ông Đát đã rút tờ giấy có sẵn trong túi áo ra và nói đây là văn bản thông báo của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá vì khu đất này đang có đơn tranh chấp, ông Vũ Thành Chư cho biết thêm.  

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho rằng việc dừng phiên đấu giá là do trước đó 2 ngày có xuất hiện lá đơn khiếu nại của người dân về khu đất đấu giá đó. 

Trên thực tế khu đất đầm này, trước khi được UBND huyện cho phép tổ chức đấu giá 14 lô đất ở, đã được UBND xã xây dựng quy hoạch, quy trình, báo cáo UBND huyện Tiền Hải và được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về thẩm định, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện được giao nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng xong từ những năm trước đó, không có người dân khiếu nại, khiếu kiện.

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho rằng “có thể do lỗi của UBND xã báo cáo không trung thực về nguồn gốc đất trước khi đưa vào quy hoạch hoặc trong quá trình giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không xem xét kỹ hồ sơ và thực địa".

Theo ông Vũ Duy Đông, hồ sơ tham gia đấu giá của ông và ông Chư đã hoàn thiện đầy đủ và nộp tiền đặt cọc 250 triệu cho Trung tâm quỹ đất huyện Tiền Hải nhưng vì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã đưa ra lý do xuất hiện lá đơn một cách bất thường của người dân nên huyện đã ra thông báo tạm dừng phiên đấu giá để giải quyết đơn khiếu nại. 

“Cho đến nay hơn 1 năm, huyện Tiền Hải vẫn chưa chỉ đạo tiếp tục cho đấu giá lô đất đầm này hay như thế nào, trong khi tiền của chúng tôi vẫn được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thu giữ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi. Dù nhiều lần tôi đã gửi đơn đến UBND huyện Tiền Hải đề nghị xem xét giải quyết, tiếp tục cho đấu giá khu đất đầm để người tham gia đấu giá được đảm bảo quyền lợi, đồng thời đề nghị xử lý ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã về việc lợi dụng chức vụ dàn xếp đấu giá gây bức xúc cho nhân dân nhưng lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn im lặng một cách đáng sợ ”, ông Đông cho biết.

Bức xúc trước sự ‘vô cảm’ của lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, cực chẳng đã ông Vũ Duy Đông tiếp tục nhiều lần gửi đơn lên lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị xem xét giải quyết. 

Ngày 2/5/2019, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, có Văn bản số 1675 chuyển đơn của ông Vũ Duy Đông đến UBND huyện Tiền Hải. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tiền Hải khẩn trương kiểm tra, giải quyết theo quy định, trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2019. Nhưng đến nay sự việc vẫn im hơi lặng tiếng, có dấu hiệu "chìm xuồng".

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬