Vụ D2 Giảng Võ: Chủ đầu tư tranh chấp, người mua nhà thiệt hại

(PLO) - Trước thái độ trốn tránh, thiếu hợp tác của Cty Gia Bảo - đơn vị đang tạm thời quản lý tòa nhà D2 Giảng Võ (Hà Nội), để thể hiện trách nhiệm của thành viên liên danh chủ đầu tư, Cty Nha Trang - Hà Nội đã ra thông báo gửi lời xin lỗi đến toàn thể cư dân của tòa nhà D2. Thông báo này cũng vạch ra hàng loạt khuất tất của dự án mà người chịu thiệt ở đây không ai khác chính là người dân và các nhà đầu tư. 

Vụ D2 Giảng Võ: Chủ đầu tư tranh chấp, người mua nhà thiệt hại Người mua nhà biểu tình đòi Công ty Gia Bảo thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư
Liên tiếp xảy ra hành hung, đe dọa
Dù được cấp giấy phép xây dựng từ tháng 11/2011 nhưng ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng (GPMB) cho đến nay, Dự án D2 Giảng Võ đã gặp phải không ít những lùm xùm, bất ổn về an ninh. Điều đặc biệt là những sự kiện bất ổn này đều liên quan đến Công ty CP đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (Cty Gia Bảo), một bên trong liên doanh đầu tư tòa nhà này. 
Theo đó, ngay từ giai đoạn GPMB, Cty Gia Bảo đã bị nhiều người dân đang ở tại khu nhà D2 cũ tố cáo, kêu cứu lên các cơ quan chức năng vì những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. Đến giai đoạn xây dựng hoàn thiện dự án thì Cty Gia Bảo lại bị đối tác góp vốn liên danh chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển Nha Trang – Hà Nội (Cty Nha Trang – Hà Nội) khiếu kiện. Khi dự án bước vào giai đoạn giao nhà thì Cty Gia Bảo lại tiếp tục bị người dân kiện giao nhà sai vị trí, cho dù Cty Gia Bảo đã ra nghị quyết, quyết định cho tặng nhà nhưng sau đó lại “nuốt lời”, đổ lỗi cho nhân viên của mình mắc “lỗi đánh máy”.
Đến nay, sau hàng loạt sự kiện tranh chấp với đối tác liên danh chủ đầu tư thì lại xảy ra việc một số nhân viên của  Cty Nha Trang – Hà Nội tố cáo, trình báo việc tối 9/11/2015 họ đã bị hành hung truy sát ngay trong khu nhà tranh chấp D2 Giảng Võ do Cty Gia Bảo quản lý và đặt trụ sở. Ông Nguyễn Công Thành - Phó Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội xác nhận điều này với phóng viên.
Trong khi việc hành hung truy sát trên đang được các cơ quan chức năng điều tra thì vào ngày 12/11 vừa qua, Cty Gia Bảo đã có Văn bản số 2748/PTDA-GB gửi Cty Nha Trang – Hà Nội. Sau khi nhận được văn bản, ông Tạ Minh Long, Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội bất bình vì nội dung rất khó chấp nhận được khi sử dụng ngôn từ không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp rằng, Cty Nha Trang – Hà Nội đang kêu gào như kiểu… “gái đĩ già mồm”. Thậm chí, Cty Gia Bảo còn “đe”  sẽ có những biện pháp trong khuôn khổ pháp luật cho phép để “tống cổ” những kẻ nào đến chiếm giữ, gây rối, phá hoại…
Cần thanh tra toàn diện và xử lý triệt để
Trước việc Cty Gia Bảo, đơn vị đang tạm thời quản lý tòa nhà D2 Giảng Võ, thiếu tinh thần hợp tác giải quyết yêu cầu của người mua nhà để thể hiện trách nhiệm của thành viên liên danh chủ đầu tư, ngày 6/11/2015 Cty Nha Trang – Hà Nội đã phát hành Thông báo số 200/2015/TB-N&H với nội dung gửi lời xin lỗi đến các cư dân sinh sống, kinh doanh tại tòa nhà D2 Giảng Võ. 
Cũng trong thông báo, Cty Nha Trang – Hà Nội khẳng định, theo hợp đồng liên danh với Cty Gia Bảo thì Cty Nha Trang – Hà Nội góp 40% tổng vốn đầu tư dự án với số tiền hơn 100 tỷ đồng để xây dựng công trình D2 Giảng Võ và tất cả số tiền đều có chứng từ chuyển qua ngân hàng. Đến khoảng đầu năm 2015, toàn bộ sản phẩm chung của liên danh chủ đầu tư giữa Cty Nha Trang – Hà Nội và Cty Gia Bảo tại D2 Giảng Võ gồm các căn hộ kinh doanh từ tầng 12 đến tầng 21 và toàn bộ diện tích thương mại từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa nhà đã bị Cty Gia Bảo bán và thu hết tiền. Gần 97% diện tích căn hộ và thương mại đã được phủ kín, Cty Nha Trang – Hà Nội chưa thu được một hào nào, chưa được chia 1m2 sản phẩm nào, có nguy cơ bị Cty Gia Bảo chiếm đoạt cả vốn, lãi đầu tư và quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc bảo trì bảo dưỡng, quản lý tòa nhà.
Ông Nguyễn Công Thành, Phó Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội cũng chia sẻ, hiện tại tòa nhà D2 do Cty Gia Bảo quản lý đang rơi vào tình trạng không có Ban quản lý tòa nhà chuyên nghiệp duy trì, duy tu bảo dưỡng, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho các cư dân.
Với tình trạng hai đơn vị hợp tác đầu tư có tranh chấp như hiện nay thì việc mất trật tự an ninh, làm ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tòa nhà D2 Giảng Võ sẽ xảy ra không sớm thì muộn. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của người dân và quyền lợi của chủ đầu tư đang bị xâm hại, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc để thanh tra, kiểm tra, giải quyết triệt để các vi phạm xảy ra tại nhà D2 Giảng Võ.
Bình Minh
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬