Vụ “Cướp tài sản” ở Đông Anh: Cần làm rõ ý thức “chiếm đoạt” tài sản của các bị cáo như thế nào?

(PLO) - Bị cáo buộc do có hành vi đánh, ép “con nợ” trả tiền, bị cáo Nguyễn Hữu Tám (SN 1968, trú tại Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) cùng 4 bị cáo đã bị TAND huyện Đông Anh tuyên phạt về tội “Cướp tài sản”.
Vụ “Cướp tài sản” ở Đông Anh: Cần làm rõ ý thức “chiếm đoạt” tài sản của các bị cáo như thế nào? Hình minh họa

Mới đây, bà Nguyễn Thị Sự (vợ bị cáo Tám) có đơn kêu oan cho chồng và cho rằng việc các bị cáo đánh người chỉ là do “bực tức” vì đã nhiều lần đòi nợ không được chứ không có mục đích chiếm đoạt…

Theo Bản án sơ thẩm thì đầu năm 2014, anh Nguyễn Văn Kiên (SN 1984, trú tại xã Hải Bối) có nhờ Tám mua trang mạng cá độ bóng đá với giá 400 triệu và còn nợ 70 triệu đồng. Tám đòi nhiều lần nhưng anh Kiên không trả nên nói chuyện này với Nguyễn Đình Đường (trú tại huyện Đông Anh). Đường cho biết mình cũng đang nợ Kiên hơn 70 triệu đồng nên Tám bảo nếu Đường lấy được tiền của Kiên thì sẽ cho Đường số tiền trên. Đường đồng ý.

Ngày 20/4/2016, Đường cùng Nguyễn Đình Điệp, Nguyễn Hữu Tuấn (cùng trú tại huyện Đông Anh) và Ngô Huy Cường (trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) đến xưởng cơ khí của anh Kiên tại xã Hải Bối ép anh Kiên về nhà Tám. Anh Kiên không chịu đi liền bị Đường, Điệp, Cường dùng chân tay đấm đá. Cả bọn yêu cầu anh Kiên lên xe ô tô do Tuấn lái về nhà Tám. Ngay tại cổng nhà mình, Tám đã chửi và đấm đá anh Kiên, yêu cầu anh Kiên trả nợ. Khi anh Kiên hứa một tháng sẽ trả nợ thì Tám đồng ý rồi bỏ đi. Ngay đêm đó, anh Kiên đã được đưa đến bệnh viện điều trị và được xác định bị tổn hại 14% sức khỏe.

Trong quá trình điều tra vụ án trên, Cơ quan CSĐT còn xác định Tám có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (Ketamine).

Từ cáo buộc trên, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Đông Anh cho rằng các bị cáo đã phạm tội “Cướp tài sản”  và tuyên xử Tám 8 năm tù; Đường 8 năm tù; Điệp 7 năm 5 tháng tù; Cường 7 năm 6 tháng tù; Tuấn 5 năm 6 tháng tù. Riêng Tám còn bị 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau khi có bản án trên, vợ Tám là bà Trần Thị Sự đã có đơn kêu oan và cho biết, ngay tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tám đã khai rõ “coi Kiên như con nuôi” và lý do đánh Kiên là “do ức quá, chứ có ai bố lại đi cướp của con bao giờ”. Ngoài ra, các bị cáo đều biết chắc rằng anh Kiên lúc đó không có tiền nên chỉ muốn đưa anh Kiên về nói chuyện nợ nần với Tám chứ không bắt trả nợ ngay tức khắc. Khi anh Kiên cố tình trốn tránh không đi thì mới bị các bị cáo bực tức và đánh đập. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, các luật sư (LS) bào chữa cho Tám cho rằng hành vi của các bị cáo không cấu thành tội cướp tài sản vì anh Kiên chưa có thiệt hại gì về tài sản. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi dùng vũ lực của các bị cáo đối với anh Kiên nhằm chiếm đoạt số tiền 70 triệu đồng là đã cấu thành tội “Cướp tài sản”.

Về vụ án này, LS Nguyễn Anh Tuấn (Cty TNHH Luật Trường Lộc) có quan điểm: Để xác định bị cáo có hành vi cướp tài sản thì phải làm rõ hành vi dùng vũ lực và ý thức chiếm đoạt của bị cáo. 

Việc dùng vũ lực trong vụ án này thì các bị cáo đã thừa nhận. Tuy nhiên, cần đánh giá lại về ý thức của các bị cáo có hướng đến việc chiếm đoạt 70 triệu của anh Kiên hay không? 

Có thể khẳng định, anh Kiên nợ Tám 70 triệu đồng là có thật và sau khi đánh anh Kiên thì các bị cáo không hề lấy tài sản để trừ nợ (xiết nợ); không bắt anh Kiên gọi người nhà mang tiền đến trả nợ…

Khi anh Kiên nói “Bố cho con khất 1 tháng con sẽ trả” thì Tám đồng ý và bỏ đi. Như vậy, có thể hiểu chính anh Kiên đã chủ động đưa ra thời hạn để trả nợ chứ các bị cáo không hề ép buộc hay ấn định thời hạn trả nợ. 

Với diễn biến trên thì việc quy kết các bị cáo cố tình chiếm đoạt tiền của anh Kiên là có phần khiên cưỡng. Việc chiếm đoạt tiền phải thể hiện qua việc cố ý chuyển dịch tài sản “trái pháp luật”. Nhưng ở đây, việc thỏa thuận thời hạn trả là xuất phát từ sự tự nguyện của anh Kiên. Pháp luật cũng khuyến khích chủ nợ và con nợ tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc này.

Như vậy thì lời khai của Tám về việc “bực tức” nên đánh Kiên cần được HĐXX phúc thẩm xem xét, đánh giá một cách khách quan, thận trọng tại phiên tòa tới đây. 

K.L
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.
Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬