Vụ cụ bà 84 tuổi bị “ra đường”: Vì sao Kiểm sát viên bất ngờ “xin rút” một phần kháng nghị?

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về vụ “cụ bà 84 tuổi bị đẩy ra đường ở Hạ Hòa, Phú Thọ”, theo đó,  VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra kháng nghị, đề nghị hủy bản án sơ thẩm vì  cho rằng Tòa cấp sơ thẩm có những vi phạm về xác định mối quan hệ tranh chấp, tư cách người tham gia tố tụng và thu thập chứng cứ…
Vụ cụ bà 84 tuổi bị “ra đường”: Vì sao Kiểm sát viên bất ngờ “xin rút” một phần kháng nghị? Bị đơn - ông Phạm Văn Thọ (đứng) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/3

Thế nhưng tại phiên phúc thẩm mới đây, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã bất ngờ rút một phần kháng nghị trong sự ngỡ ngàng của nguyên đơn…

Án sơ thẩm nhiều vi phạm

Bà Phạm Thị Chuôm (khu 8, thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) có thửa đất được chia từ năm 1960 tại khu 8, thị trấn Hạ Hòa. Năm 1982, sau khi chồng bà mất thì bà và 7 người con vẫn tiếp tục làm ăn sinh sống trên thửa đất đó. Sau đó, do kinh tế khó khăn nên gia đình đã chuyển nhượng một phần đất cho người khác. Tháng 06/2013, bà được UBND huyện Hạ Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) với diện tích 152,5m2.

Bất ngờ, vào cuối năm 2014, ông Phạm Văn Thọ ở cạnh nhà bà đã sang đòi nhà đất của bà vì cho rằng đã mua đất của người cháu nội bà Chuôm là Hoàng Trọng Thắng và vợ là Nguyễn Thị Hà từ tháng 5/2014 và đã được cấp GCN.

Bà Chuôm cho rằng mình không hề bán, cho hay tặng ai nhà, đất và bản thân thì không biết chữ; Anh Thắng, chị Hà đã lừa dối, tự ý chuyển quyền sử dụng đất của bà sang tên mình rồi chuyển nhượng cho vợ chồng ông Thọ, bà Trinh. 

Do tuổi cao sức yếu, bà Chuôm đã ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Việt (trú tại tổ 22B, phố Thọ Mai, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) khởi kiện ra tòa để đòi  đất.

Ngày 29/4/2016, TAND huyện Hạ Hòa đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử  dụng đất”(QSDĐ) giữa nguyên đơn là bà Chuôm và bị đơn là ông Phạm Văn Thọ, bà Đinh Thị Chinh ra xét xử. Tại Bản án sơ thẩm số 06/2016/DSST, TAND huyện Hạ Hòa đã không chấp nhận yêu cầu của bà Chuôm yêu cầu ông Thọ, bà Chinh trả lại 152,5m2; 1 ngôi nhà cấp 4, 52m2; 1 trái vẩy, 1 bếp, 1 bể nước, 1 chuồng lợn và công trình vệ sinh, diện tích 100,5m2 trên thửa đất số 33, tờ bản đồ số 22 tại khu 8 thị trấn Hạ Hòa; giá trị hơn 1 tỷ 480 triệu đồng…

Đến ngày 26/5/2016, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 200/QĐ-KNPT kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vì cho rằng Tòa cấp sơ thẩm có những vi phạm về xác định mối quan hệ tranh chấp, tư cách người tham gia tố tụng và thu thập chứng cứ chưa đúng quy định, xem xét chứng cứ chưa khách quan. 

VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 06/2016/DS-ST của TAND huyện Hạ Hòa, giao cho Tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại.

Một phần kháng nghị bị rút “bất thường”?

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/3/2017,  điều “bất thường” đã xảy ra khi đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ - bà Tôn Thị Thanh Hương đã đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ về xác định mối quan hệ pháp luật tranh chấp, xin rút phần kháng nghị còn lại và sửa một phần Bản án dân sự sơ thẩm.

Sau đó, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Phú Thọ đã chấp nhận với đề nghị trên của Kiểm sát viên và quyết định không chấp nhận kháng cáo của bà Chuôm, tuyên xử: không chấp nhận yêu cầu của bà Phạm Thị Chuôm yêu cầu ông Phạm Văn Thọ, bà Đinh Thị Chinh trả lại diện tích đất là 152,5m2; 01 ngôi nhà cấp 4, 52m2; 01 trái vẩy, 1 bếp, 1 bể nước, 1 chuồng lợn và công trình vệ sinh, diện tích 100,5m2 trên thửa đất số 33, tờ bản đồ số 22 tại khu 8 thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa; giá trị hơn 1 tỷ 480 triệu đồng…

“Phán quyết của Tòa án cấp phúc thẩm làm tôi hết sức thất vọng. Toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi cho bà Chuôm tại phiên tòa phúc thẩm đã không được HĐXX xem xét. Việc cấp sơ thẩm bác yêu cầu của bà Chuôm là không đúng với bản chất sự việc. Trước đó trong kháng nghị của mình, VKSND tỉnh Phú Thọ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của cấp sơ thẩm, nhưng sau đó lại rút lại một phần kháng nghị tại phiên phúc thẩm, phải chăng đang có những góc khuất trong vụ án đầy ngang trái này? Bà Chuôm - người gần đất xa trời - càng suy sụp khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên buộc bà phải giao lại nhà đất duy nhất bà đang sinh sống cho vợ chồng ông Thọ, bà Chinh. Như vậy, bà chỉ còn nước ra đường để sống”- ông Nguyễn Xuân Việt, người đại diện theo ủy quyền cho bà Chuôm bức xúc cho biết.

Luật sư Hồ Văn Phong (Cty Luật TNHH Hùng Lĩnh – Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ) cho biết: tháng 6/2013, bà Chuôm được UBND huyện Hạ Hòa cấp sổ đỏ, diện tích đất này bà Chuôm không có quyền định đoạt vì các con bà Chuôm cũng có phần di sản của chồng bà Chuôm chết để lại.

Thứ hai là hợp đồng chuyển nhượng không có ngày tháng năm và nơi lập hợp đồng; bên cạnh đó là sự thừa nhận của cán bộ thị trấn Hạ Hòa đã thực hiện không đúng thủ tục theo quy định.

Thứ ba, tại phiên hòa giải ngày 22/3/2016, ông Nguyễn Đức Ninh – Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa đã khẳng định: “Ngày 20/8/2013, bà Chuôm đến UBND thị trấn làm thủ tục chuyển nhượng cho Thắng, Hà do bà Chuôm ký tại UBND thị trấn” là không đúng sự thật, cố tình bao che cho việc làm sai trái của cán bộ UBND thị trấn Hạ Hòa, trong khi ông Trình – Phó Chủ tịch và ông Kiên cán bộ địa chính đã thừa nhận chỉ mình Thắng có mặt ở UBND thị trấn… Do vậy, đây là hợp đồng vô hiệu và đáng lẽ TAND huyện Hạ Hòa cũng như TAND tỉnh Phú Thọ phải đề nghị thu hồi và hủy bỏ GCN mang tên ông Phạm Văn Thọ và bà Định Thị Chinh để trả lại đất cho bà Chuôm.

Không đồng tình với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ, nguyên đơn trong vụ án này đã làm đơn khiếu nại gửi VKSND cấp cao tại Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬