Vụ cố ý gây thương tích ở Kim Sơn, Ninh Bình: “Bà Phạm Thị Hường không đủ quyền khiếu nại trong TTHS”

(PLVN) - Đó là phản hồi của VKSND tỉnh Ninh Bình tại Văn bản số 76/VKS-P12 phúc đáp Báo PLVN về việc giải quyết đơn của bà Phạm Thị Hường (ngụ xóm 9, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn). Theo đơn, bà Hường không nhất trí với Văn bản số 41/VKS-P12 ngày 8/4/2019 của VKSND Ninh Bình với lý do, văn bản này người ký không đúng thẩm quyền, nội dung văn bản không chính xác, trái quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự  (TTHS).
Vụ cố ý gây thương tích ở Kim Sơn, Ninh Bình: “Bà Phạm Thị Hường không đủ quyền khiếu nại trong TTHS”

Theo đó, bà Hường đề nghị thu hồi, hủy bỏ Văn bản số 41/VKS-P12, đồng thời, yêu cầu Viện trưởng VKSND huyện Kim Sơn giải quyết dứt điểm đơn của bà, đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Hải.

Qua nghiên cứu nội dung đơn và tài liệu kèm theo, VKSND tỉnh Ninh Bình cho biết: Về vụ việc có liên quan đến đơn của bà Hường, ngày 24/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Sơn có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12 về tội “Cố ý gây thương tích” và Quyết định khởi tố bị can đối số 26/CQĐT đối với Phạm Thanh Hải về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Khoản 3 Điều 134 BLHS, do có hành vi gây thương tích cho anh Lê Văn Chiến, làm anh Chiến bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 43%. Phạm Thanh Hải là con của bà Phạm Thị Hường. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Hải bỏ trốn, Công an huyện Kim Sơn đã ra Quyết định truy nã số 03, ngày 14/2/2019, đến nay chưa bắt được.

Ngày 12/2/2019, VKSND huyện Kim Sơn nhận được đơn xin rút yêu cầu khởi tố của anh Lê Văn Chiến, do vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên ngày 13/2/2019, VKSND huyện đã chuyển đơn của anh Chiến đến Cơ quan CSĐT Công an huyện xem xét theo thẩm quyền.

Ngày 01/3/2019, VKSND huyện nhận được đơn của bà Hường đề nghị kiểm tra, xác minh và thay đổi cán bộ điều tra vụ án, yêu cầu CQĐT tiếp nhận đơn xin rút yêu cầu khởi tố của anh Chiến và đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Hải. Ngày 4/3/2019, VKSND huyện chuyển đơn của bà Hường đến Cơ quan CSĐT Công an huyện để xem xét trong quá trình giải quyết vụ án và đã báo tin cho bà Hường biết việc chuyển đơn.

Tuy nhiên, bà Hường tiếp tục gửi đơn đến VKSND tỉnh với nội dung không nhất trí việc chuyển đơn của VKSND huyện, yêu cầu VKSND huyện giải quyết đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Hải.

Ngày 8/4/2019, VKSND tỉnh đã có Văn bản số 41/VKS-P12 gửi bà Hường, xác định: VKSND huyện đã chuyển đơn của bà Hường đến Cơ quan CSĐT Công an huyện để xem xét trong quá trình giải quyết vụ án là đúng quy định và trong trường hợp này người có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng là anh Hải.

Theo đó, VKSND tỉnh cho rằng, nội dung Văn bản số 41/VKS-P12 như đã nêu là hoàn toàn đúng quy định, bởi lẽ: Vụ án đang trong giai đoạn điều tra, đơn đề nghị của bà Hường thuộc thẩm quyền xem xét trong quá trình điều tra của CQĐT Công an huyện. Đơn của bà Hường không được xem xét giải quyết theo trình tự giải quyết đơn khiếu nại trong TTHS, vì bà Hường không phải là người có quyền, lợi ích hợp pháp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; và theo quy định của Bộ luật TTHS thì bà Hường cũng không thuộc trường hợp là người đại diện cho con (là bị can trong vụ án) để thực hiện quyền khiếu nại.

Mặt khác, Phạm Thanh Hải thực hiện hành vi phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 điều 134 BLHS, nên không thuộc trường hợp được đình chỉ điều tra do người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố (quy định tại Điều 230 Khoản 1 Điểm a và Điều 157 Bộ luật TTHS) và hiện Hải đang bỏ trốn nên chưa thể giải quyết được vụ án.

Anh Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬