Vụ “chiếm đoạt tài sản” ở Vĩnh Phúc: Tạm đình chỉ có thỏa đáng?

(PLO) - Vụ “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, nhưng 3 tháng sau cơ quan này lại ra quyết định “tạm đình chỉ vụ án” vì cho rằng chưa xác định được bị can. Lý do này khiến dư luận hoài nghi vì người thực hiện hành vi “cắm xe” đã rõ.
Thừa nhận chậm trễ
Phản ánh với PLVN, anh Lại Hồng Tuấn (trú tại 218 đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Gia đình anh mở dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái. Ngày 21/2/2014 anh Phạm Văn Dũng (trú tại xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) có đến thuê xe ô tô BKS 30L-4176 (trị giá khoảng 280 triệu đồng), thời hạn từ ngày 21/2 đến ngày 2/3/2014, hai bên có ký hợp đồng thuê xe đầy đủ.
Đến hạn và không thấy khách trả xe, anh Tuấn liên tục gọi điện nhưng anh Dũng đưa ra đủ lý do như bận đi tỉnh, đi đám  cưới… để từ chối trả xe. Thấy có dấu hiệu bất ổn, đến tháng 4/2014 anh Tuấn có đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an. Ngày 3/7/2015 Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên ra thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của anh với nội dung: “Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự”. Tuy nhiên, đến nay, vụ án vẫn chưa được cơ quan này giải quyết dứt điểm nên anh Tuấn tiếp tục gửi đơn.
 Việc tạm đình chỉ điều tra vụ án của Công an TP Vĩnh
Yên khiến người dân hoài nghi.
Ngày 6/7/2015, anh Tuấn nhận được Quyết định số 904/QĐ-CSĐT của Công an TP Vĩnh Yên nêu… trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ giải quyết vụ việc và các tài liệu có liên quan đến khiếu nại, đối chiếu với quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên thấy: Quá trình chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Văn Dũng là rất phức tạp, còn có quan điểm chưa thống nhất. Đồng thời cơ quan này cũng thừa nhận sự chậm trễ giải quyết vụ việc.
Sau gần 4 tháng chờ đợi kết quả điều tra, ngày 3/11/2015 anh Tuấn bất ngờ nhận được Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự (số 49)  của Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên với nội dung vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 21/2/2014 thời hạn điều tra đã hết chưa xác định được bị can”. Điều này khiến gia đình anh Tuấn vô cùng bức xúc và không khỏi hoài nghi về công tác điều tra của Cơ quan CSĐT.
Tạm đình chỉ có thỏa đáng?
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về vụ việc, Thiếu tá Nguyễn Anh Dũng - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thẳng thừng nói: “Cơ quan nào mà chả chậm trễ. Chỉ cần mình giải quyết là được”.
Về quá trình điều tra, ông Dũng cho biết: “Trong quá trình thụ lý vụ án, ông Dũng có khai đã cắm xe cho một đối tượng tên Đoàn. Trước thông tin đó, chúng tôi cũng đã triệu tập điều tra hỏi anh Đoàn về nội dung trên. Tuy nhiên, anh Đoàn không thừa nhận việc mình đã nhận chiếc xe ô tô đó. Chính vì lời khai của các đối tượng chưa có quan điểm thống nhất,  hơn nữa đến nay cũng đã hết thời hạn điều tra nên cơ quan  đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án”.
Còn anh Tuấn thì bức xúc: “Việc cơ quan điều tra cho rằng không xác định được bị can hoàn toàn vô lý và không có cơ sở. Ngày 21/2/2014, chính anh Dũng đã đến nhà tôi làm hợp đồng thuê xe tự lái và đã cầm cố chiếc xe của tôi. Ngay tại buổi triệu tập tại Công an TP Vĩnh Yên, anh Dũng thừa nhận việc thuê xe của tôi và hứa hoàn trả đúng số tiền giá trị chiếc xe. Phải chăng có dấu hiệu bao che ở đây? Tôi đề nghị lãnh đạo Công an TP Vĩnh Yên sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật”.
Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên, anh Tuấn đã có đơn khiếu nại. Theo đó, ngày 30/11/2015 Công an TP Vĩnh Yên có Thông báo số 46/TB-CSĐT về việc thụ lý giải quyết.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về kết quả giải quyết khiếu nại trên.
Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬