Vụ cán bộ xã lừa tiền hộ nghèo ở Quảng Trị: Công an huyện Đakrông vào cuộc

(PLO) -Không riêng gì 14 hộ nghèo ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bị Nguyễn Văn Dũng (SN 1967) - cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã rao tin làm nhà chính sách rồi lừa tiền của bà con, mà còn thêm nhiều hộ nghèo và cận nghèo khác ở các thôn trong xã cũng trở thành nạn nhân của vị cán bộ này, với số tiền bị lừa từ vài ba triệu đồng đến cả chục triệu đồng.
Vụ cán bộ xã lừa tiền hộ nghèo ở Quảng Trị: Công an huyện Đakrông vào cuộc Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ

Thêm nhiều bị hại lên tiếng

Trước đó, Báo PLVN đã có bài viết “Quảng Trị: Bất bình cán bộ xã rao tin làm nhà chính sách để “moi” tiền người nghèo” phản ánh về việc 14 hộ nghèo của thôn A Liêng (xã Tà Rụt, huyện Đakrông) bị Nguyễn Văn Dũng - cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã hướng dẫn nộp 3,5 triệu đồng/hộ để được hưởng nhà hộ nghèo nên người dân đã chạy vạy vay mượn tiền đưa cho Dũng, tổng số tiền của các hộ lên tới 47,5 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà như Dũng hứa. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, người dân đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng.

Ngay sau khi thông tin vụ việc được đăng tải, Báo PLVN tiếp tục nhận được thêm thông tin của nhiều hộ dân ở các thôn khác trong xã Tà Rụt như Vực Leng, A Vương, A Đăng, Tà Rụt 3...  phản ánh rằng họ cũng bị cán bộ Dũng lừa nộp tiền để được hỗ trợ nhà chính sách, nhà tránh lũ với số tiền từ vài ba triệu đồng đến chục triệu đồng.

Ông Hồ Văn Liên (một hộ nghèo của thôn Vực Leng) cho biết, cũng vào giữa năm 2017, Dũng ghé đến thăm nhà của ông và bảo sẽ cố gắng giúp đỡ để gia đình được hỗ trợ xây nhà chính sách, có trị giá từ 60 - 70 triệu đồng/căn nhà. Ông Liên đã đưa cho Dũng 5 triệu đồng. Và kể từ lúc nhận tiền xong, ông Dũng bặt tăm, còn căn nhà chính sách đợi mãi vẫn không có.

Cay đắng hơn là trường hợp hộ ông Hồ Văn Phong (ở thôn A Đăng). Theo lời ông Phong, khoảng tháng 8/2017,  Dũng đến thăm rồi nói có dự án cho tiền sửa nhà, khi nào có tiền, đích thông   Dũng sẽ gọi thợ đến tu sửa lại ngôi nhà cho khang trang…, điều kiện hưởng dự án là phải đưa cho Dũng 10 triệu đồng. Tin lời hứa của Dũng nên ông Phong đã gom góp và đi vay nhóm tiết kiệm được 7 triệu đồng nộp cho Dũng. Sau đó, Dũng nhận số tiền này và bảo với gia đình còn thiếu 3 triệu nữa. Vì không thể xoay xở thêm ngần ấy tiền như yêu cầu nên ông Phong đã giao luôn sổ đỏ đất rừng gần 1ha của gia đình để Dũng đem đi cầm cố, và đến giờ họ cũng không rõ sổ đỏ ấy Dũng đã mang cầm cố ở nơi nào nữa.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở thôn Vực Leng ngoài hộ ông Hồ Văn Liên thì còn thêm 2 hộ khác đã đưa tiền cho Dũng, gồm hộ Hồ Văn Dũng 2,5 triệu đồng và hộ Hồ A Thun 3 triệu đồng. Ở thôn A Vương có 4 hộ, gồm hộ Hồ Văn Hên 2 triệu đồng, Hồ Văn Cượt 3,5 triệu đồng, Hồ Văn Thanh 3 triệu đồng và Hồ Văn Xiên 1 triệu đồng. Ở thôn Khẹp có hộ ông Hồ Tuôr đã đưa cho Dũng 9 triệu đồng. Còn ở thôn Tà Rụt 3 có hộ ông Hồ Văn Phưn cũng nộp cho Dũng 10 triệu đồng… và thêm nhiều hộ nghèo và cận nghèo khác. 

Công an huyện Đakrông vào cuộc

Trao đổi với Báo PLVN về vụ việc này, ông Hồ Văn Nhiếp - Chủ tịch UBND xã Tà Rụt cho biết ông Nguyễn Văn Dũng vốn là cán bộ do huyện hợp đồng và trả lương để làm công tác xóa đói giảm nghèo tại xã. Mặc dù đến ngày 31/12/2017 ông Dũng mới chính thức hết hợp đồng làm việc tại địa phương, thế nhưng kể từ tháng 11/2017 đến nay, ông này cũng không còn đến ủy ban xã làm việc mặc dù xã đã nhiều lần gửi giấy yêu cầu. Việc thu tiền của bà con là do ông Dũng tự ý, không ai đưa ra chủ trương này.

Cũng theo ông Nhiếp, số hộ bị hại cùng với tổng số tiền mà người dân đã nộp cho Dũng đến giờ xã vẫn chưa có số liệu chính thức. Hiện xã mới tiếp nhận đơn của 18 trường hợp ở 4 thôn A Liêng, Vực Leng, A Đăng và Tà Rụt 3 tố giác việc Dũng lừa tiền.

Xác định tính chất vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn nên công an huyện Đakrông đã vào cuộc.

“Vì người dân bây giờ mới có đơn gửi lên cơ quan chức năng về vụ việc này nên chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra theo đúng trình tự thủ tục, còn kết quả cụ thể thì chưa có. Lúc nào có kết quả chúng tôi sẽ cũng cấp cho báo chí” – ông Hồ Sỹ Nhung - Trưởng Công an huyện Đakrông thông tin.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ
(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.
Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tin tưởng hai ngành Tòa án và Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp đã ký giữa hai Cơ quan, nhất là việc đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án đi vào cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬