Vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản ở Tiền Giang: Vì sao Tòa “lờ” kháng nghị của Viện?

(PLO) - Nhiều nội dung quan trọng mà VKSND Cấp cao tại TP HCM chỉ ra trong kháng nghị nhằm làm rõ bản chất vụ án, nhưng vì lý do nào đó đã không được Ủy ban Thẩm phán, TANDTC tại TP HCM xem xét. 
Vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản ở Tiền Giang: Vì sao Tòa “lờ” kháng nghị của Viện?

Viện kháng, Tòa bác

Ông Nguyễn Anh Tuấn, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản, tranh chấp hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản” (gọi tắt là vụ án tranh chấp HĐ vay tài sản) có đơn gửi tới Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với Quyết định giám đốc thẩm số 151 ngày 9/8/2016 của Ủy ban Thẩm phán, TAND Tối cao tại TP HCM (UBTP), mà ông cho rằng không khách quan, cố tình bóp méo chứng cứ, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của ông. 

Trước đó, UBTP TP HCM đã mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án tranh chấp HĐ vay tài sản giữa nguyên đơn là bà Lâm Thị Tinh Tú và bị đơn là ông Nguyễn Anh Tuấn do Bản án dân sự phúc thẩm số 272 ngày 15/7/2015 của TAND tỉnh Tiền Giang bị VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị giám đốc thẩm. 

Kháng nghị giám đốc thẩm số 65 ngày 14/6/2016 của VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị UBTP TP HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và Bản án dân sự sơ thẩm số 07 ngày 21/1/2015 của TAND thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang; giao hồ sơ vụ án cho TAND thị xã Gò Công xét xử lại sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, nội dung kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM đã bị UBTP TP HCM bác, đồng thời cơ quan này quyết định giữ nguyên Bản án dân sự phúc thẩm số 272 của TAND tỉnh Tiền Giang về vụ án tranh chấp HĐ vay tài sản.

Chi tiết 170 cây vàng vì sao không được làm rõ?

Đối với khoản vay 2,7 tỷ đồng được quy ra từ số vàng 170 lượng mà bà Tú cho rằng đã cho ông Tuấn mượn khi nhận chuyển nhượng nhà đất số 15 Trương Định, phường 11, thị xã Gò Công, theo VKSND Cấp cao là chi tiết quan trọng cần phải được làm rõ để có đủ căn cứ đánh giá bản chất của vụ án. 

Theo VKSND Cấp cao, số vàng mà bà Tú cho rằng khi ông Tuấn mua nhà bà đã cho ông vay tổng cộng 170 lượng vàng SJC thành tiền là 2,7 tỷ đồng, sau đó không có tiền trả nên đến ngày 15/4/2010 ông Tuấn viết giấy bán nhà để trừ số nợ trên. Việc tranh chấp này đã được tòa án xét xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 1 vào năm 2012, tại 2 phiên tòa này đều chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Tú và buộc ông Tuấn hoàn trả cho bà Tú số tiền 2,7 tỷ đồng. 

Nhưng tại Quyết định giám đốc thẩm số 183 ngày 17/4/2013 TAND Tối cao đã yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm làm rõ các vấn đề sau: Làm rõ việc ông Tuấn rút tiền từ ngân hàng để trả tiền mua nhà đất hay không? Thời điểm rút từ ngân hàng có phù hợp thời điểm trả tiền mua nhà như lời khai của ông Tuấn không? Bà Tú khai từ Tòa án cấp sơ thẩm đến phúc thẩm là bà đã cho ông Tuấn mượn 170 lượng vàng, bà Tú phải có nghĩa vụ chứng minh đã cho ông Tuấn mượn số vàng này. Nếu có thì nguồn tiền từ đâu?...

Cũng theo lập luận của VKSND Cấp cao tại TP HCM trong bản kháng nghị của mình, tại Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa phúc thẩm lần 2 năm 2015, bà Tú vẫn không chứng minh được đã cho ông Tuấn mượn 170 lượng vàng SJC, ông Tuấn không thừa nhận việc mượn vàng này. Quá trình giải quyết vụ án, bà Tú có các lời khai mâu thuẫn về việc giao vàng cho ông Tuấn và thời gian giao vàng cũng không phù hợp với thời gian ông Tuấn trả tiền đặt cọc mua nhà, trả tiền mua nhà và phần tiền còn lại sau khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà. 

Trong khi ông Tuấn đã chứng minh được nguồn tiền mua nhà số 15 Trương Định là rút từ các tài khoản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh thị xã Gò Công. Cụ thể, tại 2 bản xác nhận số dư tiền gửi ngày 23/7/2014 và ngày 21/7/2015 của ngân hàng này đều thể hiện việc rút tiền của ông Tuấn, phù hợp với thời điểm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, phù hợp với giấy biên nhận của vợ chồng người bán nhà và phù hợp với các chứng cứ khác. 

Từ cơ sở này, VKSND Cấp cao cho rằng đủ cơ sở để xác định ông Tuấn mua nhà đất số 15 Trương Định bằng nguồn tiền của ông gửi trong ngân hàng. Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ căn cứ vào lời khai của bà Tú cho ông Tuấn mượn vàng và giấy bán nhà viết tay (trong khi giấy bán nhà này Tòa án đã xác định vô hiệu để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn), buộc ông Tuấn phải trả cho bà Tú số tiền 2,7 tỷ đồng là không có căn cứ, không bảo đảm được quyền lợi của ông Tuấn.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng, ông Tuấn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Quyết định giám đốc thẩm số 151 của UBTP TP HCM theo hướng hủy Quyết định giám đốc thẩm số 151 hủy bản án phúc thẩm số 272 của TAND tỉnh Tiền Giang để xét xử lại phúc thẩm nhằm tránh oan sai cho ông. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬