Vụ án lừa đảo ở Cty Trường Sinh: Thêm chứng cứ có đẩy nhanh tiến độ?

(PLO) - Khởi tố điều tra từ năm 2010, đến nay qua nhiều lần mở phiên tòa, vụ án vẫn chưa được xét xử sơ thẩm, hồ sơ bị trả đi trả lại. Hiện một chứng cứ rất quan trọng mới tìm ra được cung cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng… tạo điều kiện để vụ án được xét xử sơ thẩm.
Vụ án lừa đảo ở Cty Trường Sinh: Thêm chứng cứ có đẩy nhanh tiến độ? Hiện trạng khu đất của Công ty Trường Sinh hiện nay
Ai là chủ mưu?           
Theo Cáo trạng ngày 19/6/2014 của VKSND TP. Hà Nội, Nguyễn Đình Bang là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty Trường Sinh (Cty này có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng 3.169m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh, Hà Nội). 
Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang đã tạo dựng việc xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và Nhà ở cao cấp Bắc An Khánh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi đồ án quy hoạch chưa được cơ quan có thẩm quyền thông qua. 
Mặc dù Khang không có cổ phần ở Cty Trường Sinh trong Dự án này nhưng Bang xác nhận khống Khang có 80% cổ phần. Với thủ đoạn này, Bang và Khang đã lừa đảo trót lọt và chiếm đoạt tài sản của ông Thái Khắc Toàn. Sau khi ông Toàn tố cáo, bị công an gọi hỏi nên Bang và  Khang lừa đảo tiếp để lấy tiền trả lại ông Toàn.
Sau đó, Hoàng Thị Xuân với danh nghĩa Phó Giám đốc Cty Trường Sinh đã lừa đảo bà Nguyễn Thị Lan Phương, khiến bà Phương tin tưởng góp vốn 37 tỷ đồng vào Cty này. Phiếu thu tiền ngày 9/3/2011 có chữ ký người lập biểu Nguyễn Văn Hào, chữ ký kế toán Nguyễn Thị Hương Mai, chữ ký của Phó Giám đốc Hoàng Thị Xuân và đóng dấu của Cty Trường Sinh. 
Sau đó, mặc dù đã bị khởi tố bị can nhưng bà Xuân đã trốn khỏi nơi cư trú. Do đó, ngày 15/12/2011, các cơ quan tiến hành tố tụng rút tách tài liệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng này đối với bà Phương, để đến khi nào bắt được Xuân mới xử lý. Bà Phương là bị hại nhưng chỉ được tham gia những lần mở phiên tòa sơ thẩm với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Vậy là vụ án lừa đảo không có bị hại. Nhiều lần  phải hoãn phiên tòa vì không đủ chứng cứ buộc tội Bang, Khang về hành vi lừa đảo của Xuân. Vụ án bế tắc.
 Quyết định của Bang bổ nhiệm Xuân làm
Phó Giám đốc tài chính
Phát hiện chứng cứ mới
Tuần qua, bà Phương đã gửi đơn khiếu nại đến Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và báo chí kèm theo bản sao Quyết định số 01/QĐ ngày 28/5/2010, do Nguyễn Đình Bang ký với tư cách Giám đốc Cty Trường Sinh, bổ nhiệm Hoàng Thị Xuân làm Phó Giám đốc Cty phụ trách tài chính. Quyết định bổ nhiệm ghi rõ: “Kể từ ngày bổ nhiệm theo Quyết định này, bà Xuân có thẩm quyền thực hiện các giao dịch với các tổ chức và cá nhân khác nhằm mục đích huy động vốn theo pháp luật cho công ty để thực hiện dự án”.
Ngày 10/10/2010 Bang lại ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần vốn góp của Khang tại Cty Trường Sinh cho Xuân. Kèm theo Quyết định này còn có ý kiến  “Chấp thuận bổ nhiệm của thành viên góp vốn” của Nguyễn Huy Khang, với tư cách “là bên nhận chuyển nhượng vốn góp của ông Nguyễn Đình Bang” dù thực chất Khang không có cổ phần trong Cty này. Sau đó, ngày 10/10/2010 Khang lại lập Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01, chuyển nhượng 50% tổng vốn điều lệ công ty cho Xuân. 
Quyết định bổ nhiệm này, có lẽ do tính chất “quan trọng” nhằm tăng niềm tin với các “con mồi” nên được lập tại một Cty Luật tại đường THĐ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nên các đối tượng không thể xóa hết dấu vết.
Do có chứng cứ này, bà Phương cho rằng chủ mưu vụ lừa đảo này là Nguyễn Đình Bang, cùng với các đồng phạm Khang và Xuân thực hiện hành vi phạm tội. Số tiền bà Phương nộp cho Xuân thực tế là nộp cho Cty Trường Sinh. Từ việc Bang lập Dự án An Khánh khi chưa được phê duyệt, xác nhận khống cổ phần của Khang, đến ký quyết định bổ nhiệm Xuân làm Phó Giám đốc phụ trách tài chính, tiền của bà Phương chuyển vào tài khoản Cty của Bang thì Bang phải chịu hoàn toàn trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của Xuân, có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại.  
Vậy là vụ án hình sự kéo dài suốt 4 năm qua có cơ hội được giải quyết dứt điểm.
Một cán bộ tiến hành tố tụng cho biết: “Nhận được chứng cứ này, chúng tôi rất mừng, lâu nay các bên khai có quyết định này nhưng không tìm thấy. Quyết định sẽ là chứng cứ quan trọng để chứng minh hành vi phạm tội của Bang và đồng phạm”.
Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376