Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo?

(PLO) - Có nhiều dấu hiệu sai phạm khi ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tp.Hồ Chí Minh tham mưu cho lãnh đạo “trả lời thỉnh thị” cho VKSND quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật vào năm 2016.  Đến lúc vụ án được VKSND tối cao yêu cầu phục hồi, một lần nữa ông Bảo lại được lãnh đạo VKSND thành phố giao giám sát vụ án. 
Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo? Thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Tp.Hồ Chí Minh về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài

Lật lại hồ sơ,  cho thấy lúc đây là vụ án có yếu tố nước ngoài vì nạn nhân (chị P.T.T) là “Thường trú nhân” Hoa Kỳ, hiện đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự: Thẩm quyền điều tra, giải quyết vụ án thuộc cấp tỉnh, thành phố. 

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, VKSND quận 7 vẫn “ôm” án giải quyết mà không chuyển lên cấp thành phố, bất chấp sự khiếu nại quyết liệt của gia đình nạn nhân.

Ngày 10/11/2015, CSĐT Công an quận 7 ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt giam đối với Lê Phú Cự và đề nghị VKSND quận 7 phê chuẩn. Thay vì xem xét, giám sát và chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì ngày 03/12/2015, ông Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7 ký văn bản số 01/VKS-HS gửi VKSND Tp.Hồ Chí Minh để “thỉnh thị ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ”. Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được lãnh đạo giao xử lý. 

Khi tiếp nhận hồ sơ vụ án này, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo biết rõ vụ án có yếu tố nước ngoài.  Ông Bảo cũng thừa biết: Ngày 09/11/2015, VKSND Tp.Hồ Chí Minh có văn bản số 1320/TB-VKS-P2 “thông báo rút kinh nghiệm về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài”, trong đó nêu rõ:  Vụ án có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan cấp thành phố. Thay vì tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu VKSND quận 7 chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền, ông Bảo lại “soạn” văn bản số 40/VKS-P.2 ngày  30/12/2015 để lãnh đạo VKSND Tp.Hồ Chí Minh ký trả lời “thỉnh thị” thống nhất quan điểm của VKSND quận 7 đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự.

Đặc biệt, trong văn bản  số 40/VKS-P.2 nói trên có nội dung bất thường trong việc viện dẫn, “làm nhẹ” đi lời khai của đối tượng Lê Phú Cự mà trước đây PLVN đã có bài phản với tựa đề: “Điều kỳ lạ trong văn bản của hai cấp viện kiểm sát” đăng  ngày 01/8/2018.

Với việc điều tra, kiểm sát vụ án chưa đầy đủ, không đúng thẩm quyền, những người có chức vụ, quyền hạn như các ông: Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo - VKSND thành phố, Lê Công Hoà – Phó Viện trưởng VKSND quận 7, Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7, Trần Văn Sơn – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã làm cho vụ án suýt bị “chìm xuồng”. Việc VKSND tối cao chỉ đạo phục hồi điều tra là căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm những người nói trên. 

Song, trên thực tế, vụ án bị đình chỉ trái pháp luật đã được phục hồi, những người có chức vụ, quyền hạn và trách nhiệm được xem như chẳng có chuyện gì xảy ra. Hồ sơ vụ án giống như một tập giấy nháp của học sinh “sai thì bỏ, làm lại, có gì đâu!”. Hậu quả là vụ án bị kéo dài  hơn 03 năm vẫn chưa xong!

Chưa hết, điều mà khiến dư luận bức xúc, gia đình nạn nhân làm đơn kêu cứu khắp nơi là khi biết Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo là người chịu trách nhiệm trong việc “tham mưu” để vụ án bị đình chỉ trái pháp luật nay lại được giao nhiệm vụ kiểm sát vụ án khi vụ án được phục hồi điều tra.

Một lần nữa, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đề nghị VKSND thành phố phê chuẩn việc khởi tố, bắt giam đối với Lê Phú Cự thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo vẫn tiếp tục “ôm” hồ sơ, kéo dài chưa xử khiến gia đình nạn nhân tố cáo gay gắt.

Báo PLVN đang đợi sự trả lời của Viện trưởng VKSND thành phố về việc Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo bị tố cáo.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.
Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV
(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 
Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬