Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo?

(PLO) - Có nhiều dấu hiệu sai phạm khi ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tp.Hồ Chí Minh tham mưu cho lãnh đạo “trả lời thỉnh thị” cho VKSND quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật vào năm 2016.  Đến lúc vụ án được VKSND tối cao yêu cầu phục hồi, một lần nữa ông Bảo lại được lãnh đạo VKSND thành phố giao giám sát vụ án. 
Vụ án hiếp dâm xảy ra tại Quận 7: Vì sao Kiểm sát viên bị tố cáo? Thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Tp.Hồ Chí Minh về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài

Lật lại hồ sơ,  cho thấy lúc đây là vụ án có yếu tố nước ngoài vì nạn nhân (chị P.T.T) là “Thường trú nhân” Hoa Kỳ, hiện đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự: Thẩm quyền điều tra, giải quyết vụ án thuộc cấp tỉnh, thành phố. 

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, VKSND quận 7 vẫn “ôm” án giải quyết mà không chuyển lên cấp thành phố, bất chấp sự khiếu nại quyết liệt của gia đình nạn nhân.

Ngày 10/11/2015, CSĐT Công an quận 7 ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt giam đối với Lê Phú Cự và đề nghị VKSND quận 7 phê chuẩn. Thay vì xem xét, giám sát và chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì ngày 03/12/2015, ông Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7 ký văn bản số 01/VKS-HS gửi VKSND Tp.Hồ Chí Minh để “thỉnh thị ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ”. Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được lãnh đạo giao xử lý. 

Khi tiếp nhận hồ sơ vụ án này, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo biết rõ vụ án có yếu tố nước ngoài.  Ông Bảo cũng thừa biết: Ngày 09/11/2015, VKSND Tp.Hồ Chí Minh có văn bản số 1320/TB-VKS-P2 “thông báo rút kinh nghiệm về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài”, trong đó nêu rõ:  Vụ án có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan cấp thành phố. Thay vì tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu VKSND quận 7 chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền, ông Bảo lại “soạn” văn bản số 40/VKS-P.2 ngày  30/12/2015 để lãnh đạo VKSND Tp.Hồ Chí Minh ký trả lời “thỉnh thị” thống nhất quan điểm của VKSND quận 7 đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự.

Đặc biệt, trong văn bản  số 40/VKS-P.2 nói trên có nội dung bất thường trong việc viện dẫn, “làm nhẹ” đi lời khai của đối tượng Lê Phú Cự mà trước đây PLVN đã có bài phản với tựa đề: “Điều kỳ lạ trong văn bản của hai cấp viện kiểm sát” đăng  ngày 01/8/2018.

Với việc điều tra, kiểm sát vụ án chưa đầy đủ, không đúng thẩm quyền, những người có chức vụ, quyền hạn như các ông: Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo - VKSND thành phố, Lê Công Hoà – Phó Viện trưởng VKSND quận 7, Lê Trọng Tiên – Viện trưởng VKSND quận 7, Trần Văn Sơn – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã làm cho vụ án suýt bị “chìm xuồng”. Việc VKSND tối cao chỉ đạo phục hồi điều tra là căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm những người nói trên. 

Song, trên thực tế, vụ án bị đình chỉ trái pháp luật đã được phục hồi, những người có chức vụ, quyền hạn và trách nhiệm được xem như chẳng có chuyện gì xảy ra. Hồ sơ vụ án giống như một tập giấy nháp của học sinh “sai thì bỏ, làm lại, có gì đâu!”. Hậu quả là vụ án bị kéo dài  hơn 03 năm vẫn chưa xong!

Chưa hết, điều mà khiến dư luận bức xúc, gia đình nạn nhân làm đơn kêu cứu khắp nơi là khi biết Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo là người chịu trách nhiệm trong việc “tham mưu” để vụ án bị đình chỉ trái pháp luật nay lại được giao nhiệm vụ kiểm sát vụ án khi vụ án được phục hồi điều tra.

Một lần nữa, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đề nghị VKSND thành phố phê chuẩn việc khởi tố, bắt giam đối với Lê Phú Cự thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo vẫn tiếp tục “ôm” hồ sơ, kéo dài chưa xử khiến gia đình nạn nhân tố cáo gay gắt.

Báo PLVN đang đợi sự trả lời của Viện trưởng VKSND thành phố về việc Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo bị tố cáo.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động
(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai
(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.
Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬