Vụ án “giết người” và “cố ý gây thương tích” ở Đồng Nai: Tòa án và VKSND “vênh” nhau quan điểm

(PLO) - Hai lần TAND tỉnh Đồng Nai trả hồ sơ điều tra làm rõ những vấn đề, tình tiết quan trọng nhưng cả hai lần VKSND cùng cấp từ chối điều tra và đề nghị tòa án tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Luật sư cho rằng tình trạng VKNDS “vênh” quan điểm với tòa án  như trường hợp này có thể dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm và sau khi xử, tòa án có thể phải kiến nghị tòa cấp trên hủy án của chính mình.
Vụ án “giết người” và “cố ý gây thương tích” ở Đồng Nai: Tòa án và VKSND “vênh” nhau quan điểm Bị cáo Minh tại phiên xử trả hồ sơ điều tra bổ sung ngày 23/11

Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung, VKS không chấp nhận

Như Báo PLVN đã phản ánh trong loạt bài viết về dấu hiệu truy tố làm giảm nhẹ tội cho hung thủ, bỏ lọt tội phạm trong vụ án Nông Ngọc Minh (SN 1998, ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Cáo trạng cho rằng khoảng 23h ngày 3/9/2017, anh Thông cùng nhóm bạn là Lầu Tắc Công Đạo, Trần Huy Thái, Chiếng Ngọc Lùng, Ân Tiến Thạch đi trên quốc lộ 20, từ hướng huyện Định Quán về huyện Tân Phú. Khi đến Km118, thuộc xã Phú Lợi, huyện Định Quán thì gặp nhóm của Minh và Tô Hồng Hậu, Lềnh Hắm Phúc, Chướng Quốc Tuấn đi cùng chiều.

Hai bên có sự rượt đuổi, mâu thuẫn trên đoạn đường từ KM 118 đến KM119. Đến Km119 thì xảy ra đánh nhau. Minh bỏ chạy vào một căn nhà hoang ven đường. Cáo trạng cáo buộc nạn nhân Thái và Thông đuổi đánh, đâm Minh nhưng bị Minh tước được con dao khua qua khua lại đâm loạn xạ trúng Thông một nhát vào ngực phải, 1 nhát vào vùng bụng, 1 nhát trúng bụng trái và đâm anh Thái 1 nhát trúng hông phải, 2 nhát trúng hông trái. Đâm anh Thông với anh Thái xong, Minh bỏ chạy. Đến 2h sáng ngày 4/9/2017, đối tượng này ra công an đầu thú. Anh Thông và anh Thái được mọi người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, anh Thông tử vong, còn anh Thái bị thương tật 51%.

Ngày 28/9/2018, sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND tỉnh Đồng Nai nhận thấy việc truy tố Minh về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu chưa đúng tội danh, bỏ lọt tội phạm và hồ sơ còn nhiều tình tiết chưa làm rõ nên trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Đồng Nai điều tra bổ sung.

Theo Tòa án tỉnh Đồng Nai, lời khai của nhóm Thông và nhóm Minh có sự khác nhau, mâu thuẫn, đặc biệt là hung khí Minh dùng đâm anh Thông và anh Thái chưa được làm rõ là của ai, do ai chuẩn bị? Con dao Tuấn lấy ở đâu? Có sử dụng không? Ai là người sử dụng và tại sao phải vứt bỏ? Trong quá trình điều tra, truy tố, CQĐT và VKSND tỉnh Đồng Nai chưa làm rõ và chưa tiến hành đối chất giữa những người này.

Ngoài ra, qua các tài liệu trong hồ sơ, Tuấn (nhóm Minh) thừa nhận có chuẩn bị sẵn dao Thái Lan để trong túi quần nhằm mục đích đi đánh nhau, cho thấy hành vi của những người này rất hung hăng, côn đồ. Hậu quả 1 người chết, 1 người bị thương là đặc biệt nghiêm trọng. Với hậu quả nêu trên, hành vi của Minh có dấu hiệu của tội “Giết người” với tình tiết định khung “giết nhiều người”. Còn hành vi của những người khác có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, VKSND cùng cấp vẫn bảo lưu quan điểm, không đồng ý điều tra bổ sung theo yêu cầu và đề nghị tòa phải đưa vụ án ra xét xử theo truy tố của VKS.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm và phải trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 những vấn đề nêu trong lần trả trước. Tuy nhiên, một lần nữa, cơ quan công tố không chấp nhận điều tra bổ sung và yêu cầu tòa mở phiên xét xử theo truy tố của VKS.

Dễ bỏ lọt tội phạm, oan sai?

Trong vụ án trên, Luật sư (LS) Nguyễn Duy Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Nếu VKS bảo lưu quan điểm thì tòa án đành phải đưa vụ án ra xét xử. Trong khuôn khổ một phiên xét xử và những phương tiện chứng minh hiện có, tòa không thể chứng minh được toàn bộ những thiếu sót, tình tiết chưa được làm rõ của CQĐT và VKSND. Do đó, vụ án có thể xảy ra trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc gây ra oan sai, bất lợi cho phía nạn nhân nếu xét xử theo quan điểm truy tố của VKS.

Mặc dù những yêu cầu đưa ra chưa được đáp ứng, tòa án phải xét xử đối với những cá nhân bị VKS cáo buộc theo quy định. Sau đó, HĐXX có thể kiến nghị tòa cấp trên hủy bản án này. Nhiều trường hợp tòa xét xử và tuyên án xong lại phải kiến nghị hủy án chính mình.

Theo LS Bình, đây là bất cập trong quá trình thực hiện tố tụng khiến vụ án kéo dài, phức tạp. Pháp luật hiện hành chỉ cho phép mỗi cơ quan tố tụng được trả hồ sơ không quá 2 lần (chỉ trả 1 lần) thì việc VKS không chấp nhận điều tra bổ sung, buộc tòa phải xét xử gây ra áp lực rất lớn cho HĐXX và thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Theo dự kiến, phiên xử sơ thẩm Nông Ngọc Minh sẽ mở lại vào ngày 27/12.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân
(PLVN) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) chính thức khai trương ngày 25/2/2021 được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?
(PLVN) - VPF mới thông báo chính thức về lịch thi đấu V.League 2021 giai đoạn tới. Theo đó, các trận đấu bù tại vòng 3 diễn ra vào hai ngày 13/3 và 14/3. Các vòng đấu tiếp theo tiếp tục với mật độ trung bình 4,5 ngày/ trận.

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái
(PLVN) - Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang, với sản phẩm nhông xích danh tiếng, đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thương trường. Sản phẩm phụ tùng xe máy nhông – xích – đĩa các loại của Mạnh Quang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin của người sử dụng trong nước cũng như nước ngoài và điều đó có được một phần là nhờ chính sách bảo hành hết sức hấp dẫn từ doanh nghiệp. 

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬