Vụ 30 năm đòi đất: Cần sớm thu hồi 2 văn bản trái thực tế

(PLO) - Liên quan đến vụ tranh chấp đất kéo dài 30 năm nay giữa ông Lâm Thành Dũng và bà Chu Thị Cúc tại 139 đường Điện Biên 1, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, mới đây Tổ công tác của UBND TP Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra, xác minh và có báo cáo khẳng định “bản đồ và sổ mục kê năm 1963 ghi tên người sử dụng là ông Lâm Thành Dũng”.

Vụ 30 năm đòi đất: Cần sớm thu hồi 2 văn bản trái thực tế Báo cáo số 70/BC-TCT ngày 27/11/2015 của Tổ công tác UBND TP Hưng Yên .
Như vậy thì rõ ràng công văn xin ý kiến của UBND TP Hưng Yên cũng như công văn trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai (TCQLĐĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường) trước đây đều có nội dung trái thực tế, cần sớm phải thu hồi.
Văn bản hướng dẫn thiếu căn cứ
Như PLVN đã thông tin thì vào ngày 11/11/2013, UBND TP Hưng Yên có Công văn 1012/UBND-TNMT và đến ngày 21/7/2014 có tiếp Công văn 662/UBND-TNMT gửi TCQLĐĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề nghị “hướng dẫn” cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà Chu Thị Cúc. Hai công văn này đều khẳng định: “Hộ bà Chu Thị Cúc được Ủy ban hành chính thị xã Hưng Yên điều đến ở trên phần đất phía Bắc nằm trong phần đất 2 sào 7 thước của địa chủ Bùi Ngọc Yến và gia đình bà Cúc đã sử dụng tại thời điểm đó (1964-1965) cho đến nay”. 
Tuy nêu ra như vậy nhưng UBND TP Hưng Yên đều thừa nhận “không có giấy tờ chứng minh”. Điều này có nghĩa là việc cho rằng chính quyền điều bà Cúc đến ở trên mảnh đất “của địa chủ” là không có căn cứ, không đúng sự thật.
Trong khi đó, ông Lâm Thành Dũng có nhiều chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất của mình, có xác nhận của chính quyền và người làm chứng là Chủ tịch Ủy ban hành chính thị xã Hưng Yên thời đó.
Công văn của UBND TP Hưng Yên cũng thể hiện sự “bất nhất” khi phần trên thì ghi: “áp dụng căn cứ sử dụng ổn định, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất của hộ gia đình”, phía dưới lại viết: “Trong quá trình sử dụng đất đai qua nhiều thời kỳ, việc sử dụng đất của bà Chu Thị Cúc thường xuyên xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa ông Lâm Thành Dũng và bà Chu Thị Cúc”. 
Chỉ dựa hoàn toàn vào nội dung 2 công văn trên, TCQLĐĐ (Bộ TN&MT) đã “nhanh chóng” ban hành Công văn  số 408/TCQLĐĐ-CĐKTK ngày 8/4/2014 và Công văn 1304/TCQLĐĐ-CDKDĐ ngày 1/10/2014 (do  Phó Tổng cục trưởng TCQLĐĐ Đào Trung Chính ký) “hướng dẫn” UBND TP. Hưng Yên “đề nghị UBND TP. Hưng Yên làm thủ tục cấp GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình bà Chu Thị Cúc theo hiện trạng đang sử dụng. Không xem xét đơn yêu cầu giải quyết của ông Lâm Thành Dũng đối với phần diện tích đất này”.
Như vậy, TCQLĐĐ ban hành công văn “hướng dẫn” TP. Hưng Yên làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Chu Thị Cúc lại chỉ dựa vào công văn giải trình của UBND TP. Hưng Yên mà không có sự kiểm tra, xác minh. Thử hỏi, những văn bản “hướng dẫn” như vậy đã đủ tính pháp lý và thực sự khách quan? Tại sao công văn của TCQLĐĐ chỉ bênh vực bà Chu Thị Cúc, trong khi ông Lâm Thành Dũng đưa ra nhiều chứng cứ thuyết phục thì lại không được xem xét?
Báo cáo số 70/BC-TCT ngày 27/11/2015 của Tổ công tác UBND TP Hưng Yên . 
Cần sớm thu hồi và sửa sai
Do vụ khiếu kiện kéo dài, lại qua nhiều cơ quan chức năng nên mới đây, UBND TP Hưng Yên đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh theo đề nghị của công dân. Báo cáo của Tổ công tác ngày 27/11/2015 nêu rõ: “Theo Sổ mục kê và bản đồ lập năm 1963 thể hiện: tại thửa số 92, tờ bản đồ số 16, diện tích 252 m2, loại đất ao cá, vị trí hiện tại hộ bà Chu Thị Cúc đang sử dụng tại số  nhà 139 đường Điện Biên (tức phần đất tranh chấp - PV); thửa số 93, tờ bản đồ số 16, diện tích 196 m2, loại đất rau (vị trí hiện tại ông Lâm Thành Dũng đang sử dụng và được cấp GCNQSDĐ tại số nhà 141 đường Điện Biên) đều mang tên chủ sử dụng là ông Lâm Thành Dũng”. 
Từ đó, Tổ công tác kết luận: “Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập thể hiện phần diện tích đất nêu trên đã được đăng ký tại Sổ mục kê lập năm 1963. Đây là một trong các loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1, Điều 18, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai… Căn cứ Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013; Khoản 7 Điều 25 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2004 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTDS năm 2011 thì tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số nhà 139 đường Điện Biên 1 thuộc thẩm quyền của TAND TP Hưng Yên.
Như vậy có thể thấy, 2 công văn của UBND TP Hưng Yên trước đây hoàn toàn mâu thuẫn với Báo cáo của Tổ công tác nêu trên. Vấn đề đặt ra là, việc TCQLĐĐ dựa vào 2 công văn không có chứng cứ, không trung thực của UBND TP Hưng Yên này để ra văn bản “hướng dẫn” địa phương thì phải xử lý ra sao? 
Ngày 13/11/2015, khi tiếp xúc với một số nhà báo quan tâm đến vụ kiện này, Phó Tổng cục trưởng TCQLĐĐ Đào Trung Chính khẳng định: “Công văn hỏi như thế (tức công văn của UBND TP Hưng Yên), tôi trả lời như thế và tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc trả lời của tôi. Nếu Hưng Yên báo cáo sai thì họ phải chịu trách nhiệm và Tổng cục sẽ rút lại 2 Công văn số 408/ TCQLĐĐ- CĐKTK ngày 8/4/2014 và Công văn 1304/ TCQLĐĐ-CDKDĐ ngày 1/10/2014”. 
Đến bây giờ Báo cáo của Tổ công tác do UBND TP Hưng Yên thành lập đã có kết luận và đưa ra tài liệu, chứng cứ rõ ràng, đề nghị TCQLĐĐ khẩn trương thu hồi 2 công văn số 408/TCQLĐĐ- CĐKTK ngày 8/4/2014 và số 1304/TCQLĐĐ- CDKDĐ ngày 1/10/2014, đúng như lời ông Phó Tổng cục trưởng TCQLĐĐ đã khẳng định./.

Anh Tho
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba
(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.

Tháng tri ân khách hàng của EVNNPC: Thực tế, phù hợp và lan tỏa

Tháng tri ân khách hàng của EVNNPC: Thực tế, phù hợp và lan tỏa
(PLVN) - Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với phương châm “Thực tế, phù hợp và có sức lan tỏa”.
Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp

Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp

(PLVN) - Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) nhà ở thương mại, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng lâm vào thế bế tắc thì BĐS công nghiệp lại là “điểm sáng”. Nhiều doanh nghiệp muốn được mở rộng đầu tư ở lĩnh vực này.

Tình cảm thủy chung Việt - Lào không bao giờ thay đổi

Tình cảm thủy chung Việt - Lào không bao giờ thay đổi
(PLVN) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2020), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bất chấp những biến động của tình hình thế giới và khu vực, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào không bao giờ thay đổi và luôn được khắc sâu trong trái tim mọi tầng lớp nhân dân hai nước.
Luồng gió đổi mới tích cực ở các vùng nông thôn mới

Luồng gió đổi mới tích cực ở các vùng nông thôn mới

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo mới đây đã đánh giá: Chương trình nông thôn mới thực sự là luồng gió đổi mới tích cực cho sự phát triển kinh tế nông thôn, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân khu vực này.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa - (Kỳ 2): Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa - (Kỳ 2): Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu
(PLVN) - Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh là vị Thái hậu có quyền lực bậc nhất trong các triều đại phong kiến Trung Quốc. Những điều bí ẩn trong lối sống xa xỉ của vị Thái hậu này vẫn khiến nhiều người kinh ngạc khi lần đầu được nghe đến. Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo - (Kỳ 9): “Vua trà” 1700 tuổi

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo - (Kỳ 9): “Vua trà” 1700 tuổi
(PLVN) - Trà Mã cổ đạo (茶馬古道)là một con đường mòn huyền thoại nằm sâu trong những dãy núi ở Tứ Xuyên vốn dùng để vận chuyển trà và ngựa liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa những giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Cảnh báo nhiều loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới xuất hiện

Cảnh báo nhiều loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới xuất hiện
(PLVN) - Trên 20,4 tấn ma túy các loại, 4,2 triệu viên ma túy tổng hợp, 13 tấn hóa chất, tiền chất để sản xuất trái phép chất ma túy là khối lượng mà các lực lượng chức năng phòng,chống ma túy đã thu giữ trong vòng 3 năm qua. Việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới khiến công tác phòng, chống tội phạm này ngày càng khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬