Vô tư bán... đất lâm nghiệp

(PLO) - Một số hộ dân ở xã Cát Trinh, huyện Phù Cát (Bình Định) tự ý bán đất lâm nghiệp cho các công ty để phục vụ việc nâng nền, san lấp mặt bằng tại những công trình giao thông, xây dựng đang triển khai tại địa phương này.
Vô tư bán... đất lâm nghiệp Một số hộ dân ở thôn Phú Kim tự ý bán đất lâm nghiệp
Đào đất đem bán
Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Cát Trinh: Những tháng gần đây, tại khu vực vườn đào thuộc thôn Phú Kim, xã Cát Trinh xảy ra tình trạng một số chủ đất tự ý bán một phần diện tích đất lâm nghiệp đã được Nhà nước giao cho các công ty, doanh nghiệp khai thác làm đất vật liệu phục vụ việc san lấp mặt bằng, nâng nền những công trình xây dựng, các tuyến đường giao thông đang triển khai thi công tại địa phương. 
Việc làm này không những trái quy định của pháp luật mà còn gây khó chịu, bức xúc cho nhiều hộ gia đình ở gần khu vực khai thác đất cũng như những hộ có đất lâm nghiệp nằm liền kề. 
Ảnh hưởng rõ nhất đó là trong quá trình khai thác, xe chở đất gây ra cảnh bụi bặm, mất an toàn giao thông. Đã từng có thời điểm vì quá bức xúc nên nhiều người dân địa phương đứng ra chặn đường, ngăn cản xe chở đất hoạt động, ảnh hưởng không tốt đến an ninh - trật tự địa phương. Ngoài ra, việc khai thác đất làm nhiều diện tích đất lâm nghiệp nằm liền kề có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác, sản xuất khiến nhiều chủ đất luôn thấp thỏm, lo lắng…
Những ngày trung tuần tháng 10 vừa qua, chúng tôi tìm về khu vực vườn đào thôn Phú Kim để “mục sở thị” và kiểm chứng thông tin người dân cung cấp. Thời điểm này, các công ty, doanh nghiệp đã ngưng khai thác đất; dấu tích còn lại chỉ là những khoảnh đất lâm nghiệp rộng hàng trăm mét vuông bị đào bới, tạo ra các hầm, hố có độ sâu từ 2 - 3m so với mặt bằng nơi đây. 
Theo một số người dân địa phương: Cách đây khoảng 4 - 5 tháng, hoạt động khai thác đất diễn ra khá rầm rộ, mỗi ngày đều có số lượng lớn máy đào tới múc đất; còn xe ben, xe tải thì nối đuôi nhau chở đất đi nơi khác. Chừng 1 - 2 tháng trở lại đây, không hiểu sao các đơn vị khai thác đất ngưng hoạt động, rút xe đào, xe tải đi nơi khác, nhờ đó khu vực vườn đào mới trở nên yên ắng như thời điểm giữa tháng 10/2014.
Cần xử lý nghiêm
Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, Chủ tịch UBND xã Cát Trinh cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, cách đây khoảng 2 tháng, lãnh đạo UBND huyện Phù Cát cùng các phòng, ban liên quan của huyện và đại diện UBND xã Cát Trinh tới hiện trường kiểm tra, đề nghị người dân và các doanh nghiệp ngừng hoạt động mua - bán, khai thác trái phép đất lâm nghiệp. Sau khi kiểm tra, UBND huyện Phù Cát chỉ đạo UBND xã làm việc với các chủ đất thực hiện hành vi bán đất để có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật.
“Do địa phương đang tập trung giải quyết dứt điểm Dự án VLAP và Dự án kênh tưới Văn Phong (đoạn đi qua địa bàn xã Cát Trinh - PV) nên chưa mời các hộ dân tới làm việc cụ thể, do đó chưa thể thống kê chính xác có bao nhiêu diện tích đất lâm nghiệp đã bị mua - bán trái phép. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mời các hộ có hành vi bán đất lâm nghiệp làm việc để tuyên truyền cho họ hiểu việc làm đó là không đúng; đồng thời sẽ có hình thức xử lý phù hợp với mức độ vi phạm và theo đúng quy định của pháp luật” - bà Vân cho biết thêm.
Hy vọng rằng, UBND xã Cát Trinh và ngành chức năng có liên quan của huyện Phù Cát sớm đưa ra biện pháp xử lý để ngăn chặn triệt để tình trạng một số người dân do thiếu hiểu biết mà tự ý bán đất lâm nghiệp; tránh xử lý theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”. Bởi như vậy, việc người dân tiếp tục thực hiện hành vi bán đất lâm nghiệp rất có thể sẽ tái diễn, nhất là trong tình trạng khan hiếm đất vật liệu phục vụ các công trình xây dựng, giao thông trên địa bàn huyện Phù Cát như hiện nay.
C.Luận
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬