Vivaso chậm thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam: Lỗi do 'chuyển phát công văn'?

(PLO) - “Khi công bố kết luận thanh tra, ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL có nói sẽ tiến hành cho Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso) rút vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) trong thời gian hai tháng tới. Đến nay, chỉ còn ít ngày nữa là thời hạn hai tháng đã hết mà chưa thấy Bộ VHTT&DL và Vivaso có động thái và thông báo gì tới nghệ sĩ của Hãng phim” - NSND Nguyễn Thanh Vân sốt ruột chia sẻ.
Vivaso chậm thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam: Lỗi do 'chuyển phát công văn'? Chưa giải quyết dứt điểm việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

“Lỗi” chuyển phát công văn 

Theo Công văn 4974 lấy căn cứ từ một loạt văn bản trước đó, Bộ VHTT&DL đã đề nghị nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV VFS, Ban Giám đốc VFS qua các thời kỳ và người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần ĐT&PT phim truyện Việt Nam thực hiện một số công việc như: đối chiếu, xác nhận các khoản công nợ;  xử lý dứt điểm vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thành lập Hội đồng tư vấn nghệ thuật; sớm sắp xếp việc làm, ổn định đời sống cán bộ công, nhân viên; rà soát các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, đề xuất việc thu hồi tiền lương đã thanh toán không đúng quy định và chi trả tiền lương còn thiếu cho người lao động trong công ty… Công văn nêu, thời gian nộp báo cáo giải trình các nội dung trên trước ngày 15/11/2018 về Bộ VHTT&DL. 

Tuy nhiên, thời gian Công văn số 4974 của Bộ VHTT&DL đóng dấu gửi đi vào ngày 29/10/2018, nhưng đến ngày 12/11/ 2018 vừa qua Công ty Cổ phần ĐT&PT phim truyện Việt Nam mới nhận được. Thời hạn yêu cầu nộp báo cáo giải trình là trước ngày 15/11/2018 đã gây bức xúc cho một số nghệ sĩ, nguyên lãnh đạo VFS.

 “Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được văn bản cho đến khi báo cáo chỉ là 3 ngày thì không ai có thể thực hiện được. Những công việc đó, hàng chục năm nay, với những con người đó đã thực hiện sai, làm thiếu, thậm chí làm dối trá còn không thực hiện được mà bây giờ lại giao chính những con người đó làm công việc này.

Tôi cảm giác văn bản này của Bộ như một sự tìm cách kéo dài để thực hiện kết luận Thanh tra, tìm cách trì hoãn để Vivaso chậm thoái vốn. Văn bản này đã giao trách nhiệm xử lý những việc cho những người không còn đủ thẩm quyền, không chính danh thì thực hiện sao được?” - NSND Nguyễn Thanh Vân bức xúc. 

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết, có thể do lỗi quá trình chuyển phát công văn nên đã xảy ra sự chậm trễ này, gây sự hiểu lầm không đáng có! Tuy nhiên, Bộ VHTT&DL sẽ lùi thời gian nộp các báo cáo này đến hết ngày 15/12/2018.

Không chế tài thì yêu cầu được ai

Sáng 14/11/2018, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hội Điện ảnh Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - nguyên Giám đốc VFS cho biết: Công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC đề ngày 29/10/2018 của Bộ VHTT&DL có đề kính gửi những người trong Ban Giám đốc VFS qua các thời kỳ, nhưng bà không nhận được văn bản này một cách chính thức.

Bà Ngát thắc mắc: “Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ VHTT&DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải thủy - CTCP xin rút vốn trước thời hạn, nhưng đến nay Bộ VHTT&DL đã làm đến đâu?”. 

Trả lời câu hỏi bao giờ nhà đầu tư chiến lược rút xong vốn, ông Trần Hoàng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đang tiến hành các quy trình nhưng không nói dự kiến bao giờ sẽ thực hiện xong việc Vivaso rút vốn. Còn ông Nguyễn Thái Bình cũng chỉ khẳng định chắc chắn nhà đầu tư chiến lược sẽ phải rút vốn, nhưng từ chối trả lời mốc thời gian hoàn thiện. 

NSND Nguyễn Thanh Vân nêu vấn đề rằng những người được Bộ VHTT&DL giao làm các việc như Công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC đều không có thẩm quyền, không chính danh, thậm chí ngay cả người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cũng không có con dấu gì để đi làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan.

“Tại cuộc làm việc sáng 13/11, ông Vương Đức nói ông đã nghỉ hưu, không còn liên quan gì. Các cuộc họp sau, có thể ông sẽ không tham dự. Một người gây ra sai phạm như ông Vương Đức mà không có chế tài, không có người đủ thẩm quyền thì sẽ không thể yêu cầu ông tới làm việc được. Tương tự là nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Nam, người gây ra sai phạm góp vốn bằng quyền sử dụng đất của Hãng tại số 6 Thái Văn Lung (TP HCM) sẽ không tới làm việc nếu không có chế tài”, theo NSND Nguyễn Thanh Vân.

Cùng với NSND Nguyễn Thanh Vân, các nghệ sĩ khác cũng nhấn mạnh, theo kết luận thanh tra thì Bộ VHTT&DL phải thực hiện rất nhiều công việc như Bộ phải tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân trước những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như đã nêu; UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM cũng được đề nghị theo dõi, đôn đốc xử lý dứt điểm những vi phạm và căn cứ vào tính chất pháp lý của các hợp đồng thuê đất, lập hồ sơ xử lý thu hồi cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê và số 6 Thái Văn Lung theo đúng luật định.

Tuy nhiên, đến nay, các nghệ sĩ cho biết Bộ VHTT&DL vẫn chưa có cá nhân nào vi phạm bị xử lý kỷ luật và việc rút vốn của Vivaso vẫn “án binh bất động”.

 

 

Khôi Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬